[Góc chia sẻ – anh Tôn Thất Hoà] Mỗi gia đình, mỗi cá nhân có lý do riêng của mình khi quyết định dấn thân vào hành trình di dân đến Canada, nhưng chung quy có vài lý do ai cũng biết:

VÌ SAO ĐI?

Vì một môi trường giáo dục khai phóng hơn, nhân văn hơn: Sống ở Canada, con cái bạn sẽ được học hàng miễn phí hoàn toàn ở các trường công lập.

Vì một xã hội an toàn, an ninh, ổn định hơn: Về khía cạnh này, mình không bàn cãi vì có sự khác nhau quá rõ ràng giữa Canada và Việt Nam. Tỷ lệ tội phạm ở Canada thấp hơn nhiều, tai nạn giao thông ở Canada ít hơn nhiều. Tình trạng kẻ mạnh luôn thắng, có tiền làm được tất cả,… gần như  không có chỗ đứng ở Canada.

Vì môi trường sống xanh, sạch, thoáng hơn: Điều này cũng quá rõ ràng. Với tỷ lệ cây xanh, đất công viên luôn được ưu tiên, quy hoạch đô thị chỉn chu, khoa học, quy định bảo vệ môi trường, ý thức của người dân cao hơn, thì môi trường chắc chắn sẽ xanh, sạch hơn. Còn đẹp thì mình không chắc vì Việt Nam muôn vàn nơi đẹp hút hồn mà mình ước mơ về già sẽ đến từng nơi để thăm.

Vi Sao Tre Em Hanh Phuc Hon Sau Khi Nhap Cu Canada 1

Vì một nền y tế công, chăm sóc sức khỏe công miễn phí: Tuy bị nhiều phàn nàn, nhất là với những người di dân mới đến từ các nước đang phát triển như Việt Nam nơi có dịch vụ y tế như bệnh viện tư nhân, bác sĩ có phòng mạch tư sẵn sàng và 24/24 nhận phí cao để phục vụ, nhưng với chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí gần như trọn đời thì Canada được đánh giá là một trong những nước đáng sống nhất trên thế giới. Ngay cả với những người có giấy phép đi làm tạm thời (work permit holder) thì chính sách này đã được áp dụng cho thấy sự ưu việt của Canada. Nói đi thì nói lại, thứ gì cũng có cái giá của nó: miễn phí nhưng chậm quá và kinh nghiệm lâm sàng của bác sĩ không nhiều thì bệnh nhân cũng khóc ròng vậy.

Vì các chính sách phúc lợi tốt hơn, nhất là đối với trẻ dưới 18 tuổi: giáo dục công miễn phí từ 1-2 năm trước tiểu học đến hết trung học; tiền hỗ trợ cho trẻ của tỉnh, của liên bang (gọi nôm na là tiền sữa),…Trong khi ở Việt Nam, chi phí cho giáo dục chiếm đâu đó 40% ngân sách gia đình (số thống kê mình đọc đâu đó không nhớ rõ) và phải chịu áp lực đủ kiểu trong suốt thời gian con trẻ đi học thì Canada đúng là nơi tốt hơn nhiều, mặc dù không phải là tốt nhất.

Một xã hội công bằng hơn, tự do hơn: Ở Canada, sự khác biệt giữa giàu hay nghèo không nhìn thấy rõ. Một anh tỷ phú hay quan chức to bự nếu đi ăn nhà hàng vẫn phải chờ sự sắp xếp (Let us seat you) của người phục vụ (server), khi đụng chuyện sẽ không to tiếng kiểu “Mày có biết tao là ai không?”. Ai cũng như ai, thượng tôn pháp luật. Tự do hơn khi phát biểu quan điểm trái chiều, kể cả với quan chức cao nhất của chính phủ. Tuy nhiên, tự do trong khuôn khổ của pháp luật chứ không phải tự do vô pháp.

Tôn Thất Hòa, Canada

ĐI BẰNG CÁCH NÀO?

Chương trình Đầu tư Định cư British Columbia BC

Chương trình AIPP- Định cư Canada diện lao động

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: