Yêu cầu tạo việc làm của khoản đầu tư EB-5: Việc làm có sẵn có được tính không?

Để có được thẻ xanh, nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư vào một doanh nghiệp ở Mỹ và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ. Khía cạnh tạo việc làm thường là một lĩnh vực quan trọng của chương trình EB-5 mà các nhà đầu tư có thể gặp nhầm lẫn.

Yêu cầu tạo việc làm của khoản đầu tư EB-5: Việc làm có sẵn có được tính không?
Yêu cầu tạo việc làm của khoản đầu tư EB-5: Việc làm có sẵn có được tính không?

Để phân loại là nhà đầu tư nước ngoài, quy định EB-5 yêu cầu họ nộp đơn yêu cầu chứng minh rằng họ đã đầu tư hoặc đang trong quá trình đầu tư “vốn có được hợp pháp vào một doanh nghiệp thương mại mới (NCE) ở Hoa Kỳ, nơi sẽ tạo ra việc là toàn thời gian ở các vị trí cho không ít hơn 10 nhân viên đủ tiêu chuẩn.”

Xem thêm: DỰ ÁN ĐẦU TƯ EB5

Điều đó có nghĩa là công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân hoặc những người nhập cư khác được phép làm việc hợp pháp tại Mỹ này đều được coi là nhân viên đủ tiêu chuẩn theo quy định EB-5. Tuy nhiên, nhà đầu tư, vợ/chồng và con cái không thể là bất kỳ ai trong số 10 nhân viên đủ tiêu chuẩn và người không nhập cư cũng không thể. Ngoài ra, một công việc toàn thời gian đòi hỏi phải làm việc thường xuyên ít nhất 35 giờ mỗi tuần.

Sự khác biệt giữa doanh nghiệp mới và doanh nghiệp hiện có

Hầu hết các tổ chức đầu tư EB-5 được thành lập sau tháng 11/1990 và bao gồm một doanh nghiệp mới. Điều có thể gây nhầm lẫn đối với một số nhà đầu tư là với các công việc đã có từ trước khi mua một doanh nghiệp đã tồn tại và có những nhân viên đã làm những công việc đó.

Xem thêm: DỰ ÁN EB-5: KHU ĐÔ THỊ CÔTA VERA 2 (SAN DIEGO)

Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) tuyên bố rằng, việc mua một doanh nghiệp được thành lập vào hoặc trước ngày 29 tháng 11 năm 1990 có thể được coi là một doanh nghiệp mới nếu doanh nghiệp hiện tại được cơ cấu hoặc tổ chức lại, dẫn đến tạo thành NCE hoặc được mở rộng thông qua đầu tư, và tạo ra mức tăng ít nhất 40% về giá trị ròng hoặc số lượng nhân viên.

Yiting Hu, luật sư cấp cao tại Foster LLP ở Texas, cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp, các công việc có sẵn không được tính vì việc tạo việc làm EB-5 phải là kết quả từ khoản đầu tư EB-5 của các nhà đầu tư”.

Các công việc có sẵn không được tính vì việc tạo việc làm EB-5 phải là kết quả từ khoản đầu tư EB-5 của các nhà đầu tư
Các công việc có sẵn không được tính vì việc tạo việc làm EB-5 phải là kết quả từ khoản đầu tư EB-5 của các nhà đầu tư

Các chuyên gia EB-5 cho biết, các công việc do NCE tạo ra thường phải được tạo mới. Ví dụ: khi một nhà đầu tư đầu tư vào NCE, tất cả các công việc được tạo ra trực tiếp do khoản đầu tư của họ đều là những công việc được tính vào yêu cầu 10 công việc toàn thời gian. Tadeu Ferreira, một đối tác tại Leaf, Ferreira, de Araujo LLC ở Florida, cho biết: “Ngoại lệ đối với yêu cầu tạo ra 10 việc làm mới cho những người lao động đủ tiêu chuẩn được quan sát thấy khi đầu tư vào một doanh nghiệp đang gặp khó khăn”.

Việc tạo việc làm bị ảnh hưởng như thế nào bởi khoản đầu tư EB-5 vào một doanh nghiệp đang gặp khó khăn?

Trong một doanh nghiệp hiện tại, những công việc đã có không được tính, trừ khi đó là một doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Nhưng một doanh nghiệp đang gặp khó khăn là gì?

Xem thêm: Dự án EB-5: ARCFE Group 16 – SUNSHINE APARTMENT

Vivek Tandon, Giám đốc điều hành của EB5 BRICS, LLC ở California, giải thích rằng: đây là “một doanh nghiệp thua lỗ và có nguy cơ đóng cửa nếu không có sự can thiệp của (các) nhà đầu tư EB-5″.

Yiting Hu lưu ý rằng: “Định nghĩa pháp lý EB-5 về một doanh nghiệp gặp khó khăn là một doanh nghiệp đã tồn tại ít nhất hai năm và chịu khoản lỗ ròng bằng hoặc lớn hơn 20% giá trị ròng trước khi thua lỗ trong khoảng thời gian 12 hoặc 24 tháng trước khi nộp đơn yêu cầu ĐơnI-526 của nhà đầu tư EB-5.”

Trong đại dịch COVID-19 và các đợt đóng cửa cũng như hạn chế đi lại sau đó, nhiều doanh nghiệp đã bị sụt giảm nghiêm trọng về lợi nhuận. Tình hình khiến thêm nhiều doanh nghiệp Mỹ gặp khó khăn, nhường chỗ cho cơ hội cho các nhà đầu tư EB-5 đầu tư vào một doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

USCIS tuyên bố rằng, khi xác định liệu doanh nghiệp gặp khó khăn đã tồn tại được hai năm hay chưa, cơ quan này “sẽ xem xét những người kế nhiệm có liên quan đến doanh nghiệp gặp khó khăn khi đánh giá xem liệu họ có tồn tại trong cùng khoảng thời gian với doanh nghiệp mà họ đã thành công hay không”. Khi mua lại một doanh nghiệp đang gặp khó khăn, nhà đầu tư có thể không phải tạo ra việc làm mới.

Xem thêm: TÌM HIỂU MỘT SỐ CHI PHÍ CƠ BẢN LIÊN QUAN ĐẾN CHƯƠNG TRÌNH EB-5

Yiting Hu cho biết một ngoại lệ “có thể áp dụng khi vốn EB-5 của nhà đầu tư được sử dụng để duy trì công việc hiện tại của một doanh nghiệp đang gặp khó khăn, trong đó cần phải phân tích cẩn thận về điều kiện tài chính của doanh nghiệp trước và sau khi đầu tư EB-5”.

Ví dụ, trong những tình huống đó, một nhà đầu tư có thể lấy tín dụng cho những công việc vẫn còn nguyên. Đối với một doanh nghiệp đang gặp khó khăn, USCIS tuyên bố rằng nhà đầu tư EB-5 có thể dựa vào việc duy trì công việc và phải chứng minh rằng số lượng nhân viên hiện tại đang hoặc sẽ không ít hơn mức trước khi đầu tư trong khoảng thời gian ít nhất hai nhiều năm.

Xem thêm: 5 THÔNG TIN MỚI CẦN BIẾT VỀ THỊ THỰC EB-5

Jennifer Sherer, phó chủ tịch cấp cao của FirstPathway Partners LLC ở Wisconsin giải thích rằng nhà đầu tư đầu tư vào một doanh nghiệp đang gặp khó khăn vẫn phải chứng minh rằng 10 công việc đã được bảo tồn, tạo ra hoặc kết hợp cả hai. Ví dụ, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn đã có 8 nhân viên làm việc toàn thời gian, họ sẽ không phải tạo thêm 8 việc làm nữa. Trong kịch bản này, các công việc hiện có có thể được tính là chúng sẽ “tiết kiệm” được 8 công việc nhưng chúng vẫn sẽ phải tạo thêm 2 công việc “mới” nữa.

Trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn, 10 việc làm toàn thời gian được tạo ra không giảm trong khi các nhà đầu tư EB-5 có thể đáp ứng việc tạo việc làm thông qua sự kết hợp giữa duy trì và tạo ra các công việc hiện có và mới. Mua một doanh nghiệp đang gặp khó khăn để đầu tư trực tiếp EB-5 có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ bằng cách tạo ra việc làm mới, nhưng cũng giúp duy trì việc làm trong một doanh nghiệp đang thất bại. Tuy nhiên, đây có thể là một quá trình phức tạp và các nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến ​​cẩn thận với luật sư nhập cư.

(Nguồn: APG Sưu Tầm)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.