Đã có rất nhiều hoạt động liên quan đến EB-5 trong tháng qua, bao gồm hướng dẫn chính sách cập nhật của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (“USCIS”)thông tin xử lý thị thực từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (“DOS”). Dưới đây là năm điều mới mà nhà đầu tư cần biết về thị thực EB-5.

1. Thời gian duy trì

Thông tin mới nhất cần biết về thị thực EB-5
Thông tin mới nhất cần biết về thị thực EB-5

USCIS đã ban hành hướng dẫn giải thích Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022 (“RIA”) để chỉ ra rằng, đối với các nhà đầu tư nộp đơn I-526E mới sau RIA, thời gian duy trì – khoảng thời gian đầu tư EB-5 vốn phải duy trì ở mức “rủi ro” – chỉ 2 năm kể từ ngày “toàn bộ số tiền đầu tư đủ điều kiện được thực hiện cho doanh nghiệp thương mại mới và gặp rủi ro theo các yêu cầu hiện hành, bao gồm cả việc được cung cấp cho tổ chức tạo việc làm, nếu phù hợp”.

Điều này có thể thay đổi mạnh mẽ thị trường EB-5, vì USCIS dường như không còn yêu cầu nhà đầu tư duy trì khoản đầu tư của họ trong suốt thời gian cư trú có điều kiện, ngay cả khi các quy định hiện hành tại 8 CFR §216.6 dường như vẫn yêu cầu điều đó. Đối với các nhà đầu tư trước RIA, giai đoạn “duy trì” vẫn là 2 năm đầu tiên cư trú có điều kiện.

Hướng dẫn này có thể được một số nhà đầu tư hoan nghênh nhưng câu hỏi quan trọng mà nhiều nhà đầu tư muốn biết là khi nào họ có thể lấy lại tiền và điều này được điều chỉnh bởi hợp đồng đầu tư hoặc thỏa thuận đăng ký, chứ không phải hướng dẫn của USCIS vốn chỉ tác động đến quy trình cấp thẻ xanh.

2. Xử lý đơn I-526E nhanh hơn

Mẫu đơn I-526 mới
Mẫu đơn I-526 mới

USCIS dường như có các nhóm phê duyệt riêng biệt cho đơn I-526E sau RIA, giúp xem xét các trường hợp nhanh hơn. Có nhiều đơn I-526E đã được chấp thuận trong vòng 3 tháng khi đầu tư vào một số dự án nông thôn, và một số trung tâm khu vực báo cáo rằng USCIS đang xét duyệt đơn I-526E trong khoảng 12-13 tháng khi đầu tư vào các dự án ở khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.

USCIS làm rõ rằng trước tiên họ phải phê duyệt “mẫu dự án” đơn I-956F do Trung tâm Khu vực nộp trước khi phê duyệt đơn I-526E do một nhà đầu tư cá nhân nộp trong dự án đó. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện đang hỏi các Trung tâm Khu vực về việc phê duyệt đơn I-956F trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

3. Lãng phí thị thực EB-5 trong năm tài chính 2023

DOS báo cáo rằng tổng số thị thực không được bảo lưu được cấp trong năm tài chính 2023 có thể vượt quá giới hạn hàng năm là khoảng 9.500 thị thực, với phần lớn được cấp bởi các lãnh sự quán/đại sứ quán ở nước ngoài và khoảng 1.500 thị thực khác được sử dụng thông qua việc điều chỉnh đơn đăng ký tình trạng của USCIS.

4. Kỷ lục số lượng thị thực EB-5 cao trong năm tài chính kết thúc vào tháng 09/2024

Sẽ có nhiều thị thực EB-5 được sử dụng trong năm tài chính 2024 hơn bao giờ hết. Ước tính sẽ có khoảng 20.000 thẻ xanh cho nhà đầu tư do các điều khoản về “chuyển tiếp” thị thực trong RIA. Do việc phê duyệt bị trì hoãn, thị thực dành riêng từ năm tài chính 2022 đã không được sử dụng hết trong năm 2022 hoặc 2023 và hiện là một phần của năm tài chính 2024 không được bảo lưu. Và thị thực dành riêng từ năm tài chính 2023 cũng không được sử dụng trong năm tài chính 2023 và hiện được chuyển sang năm tài chính 2024 dành riêng.

Triển vọng chung cho EB-5 là rất tích cực trong năm tài chính 2024 và được kỳ vọng các loại thị thực dành riêng sẽ vẫn “hiện hành” trong Bản tin Thị thực trong ít nhất nửa năm tới và có thể trong suốt năm tài chính 2024 kết thúc vào tháng 09/2024. Một số lãnh sự quán Hoa Kỳ cần phải hiệu quả hơn trong việc lên lịch phỏng vấn và cấp thị thực nhập cư trong toàn bộ năm tài chính, thay vì đợi đến vài tháng cuối năm tài chính để lên lịch hẹn xin thẻ xanh.

5. Cứu trợ cho các nhà đầu tư trước RIA tại các trung tâm khu vực bị chấm dứt vì “Không tuân thủ hành chính”

Hướng dẫn gần đây của USCIS dường như mang lại một số cứu trợ cho một số nhà đầu tư trước RIA đã đầu tư vào các dự án liên kết với các Trung tâm Khu vực không còn muốn được chỉ định theo các quy tắc cập nhật của RIA. Mặc dù vẫn chưa rõ điều gì thực sự cấu thành “sự không tuân thủ hành chính thuần túy”, nhưng USCIS tuyên bố rằng các nhà đầu tư trước RIA có thể, trong một số trường hợp nhất định, vẫn đủ điều kiện nhận thẻ xanh dựa trên các công việc gián tiếp được tạo ra, áp dụng cho đơn thỉnh cầu của họ trước khi RIA được ban hành.

Có vẻ như USCIS có kế hoạch chấm dứt các Trung tâm khu vực không thanh toán Phí liêm chính EB-5 bắt buộc hoặc nộp kịp thời đơn I-956G bắt buộc trong năm nay và hướng dẫn này dường như được thiết kế để bảo vệ các nhà đầu tư nhập cư trong những tình huống như vậy. Vẫn còn phải xem điều này sẽ thực sự hoạt động như thế nào trong thực tế nhưng mang lại hy vọng cho một số nhà đầu tư khi Trung tâm khu vực của họ bị chấm dứt hoạt động.

(Nguồn: APG sưu tầm và biên dịch)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *