Điều làm nên đất nước Canada chính là việc chào đón người nhập cư đến với nước này.

Tuy nhiên, trước tình trạng các hạn chế đi lại đang được thực hiện, sở Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã phải áp dụng một số chính sách mới để giúp sự nhập cư trở nên hiệu quả nhất có thể. Những người nhập cư đã hỗ trợ nền kinh tế Canada phát triển bằng cách bù đắp vào những vị trí mà lực lượng lao động tại đây đang bị thiếu hụt.

Chính bởi sự quan trọng mà việc nhập cư này đem lại cho kinh tế Canada, Kế hoạch Mức độ Nhập Cư (Immigration Levels Plan) năm 2020-2022  của nước này đã đặt ra ở mức cao trong 3 năm tiếp theo. Kế hoạch này hướng đến số thường trú nhân được chấp nhận là:

  • 341,000 người cho năm 2020
  • 351,000 người cho năm 2021
  • và lên đến 390,000 trước 2022

Mức nhập cư này chiếm khoảng gần 1% dân số Canada.

Do ảnh hưởng của COVID-19, những con số này có thể được xem xét lại, khi mà chính phủ thông báo cập nhật mức nhập cư mong muốn vào tháng 11. Bộ trưởng Bộ Di trú Liên bang là Marco Medicino hi vọng rằng, Canada sẽ có thể tiếp tục chào đó người nhập cư. Ông phát biểu trong cuộc phỏng vấn vào ngày 15/5 với The Canadian Press: “Một điều hết sức quan trọng hôm nay là chúng ta tiếp tục nhập cư một cách an toàn và có trật tự, và đồng thời xây dựng một tương lai mà chúng ta đều tin rằng đã được củng cố nhờ vào sự nhập cư trong quá khứ.” Để kiểm soát được sự lây lan của COVID-19, chính phủ phải áp đặt những hạn chế về đi lại cho những trường hợp không thiết yếu, đồng nghĩa với việc dù có đầy đủ các giấy phép, những người này có thể vẫn sẽ không thể đến Canada. Các hoạt động đi lại không thiết yếu bao gồm du lịch, tổ chức hoạt động giải trí hay các mục đích đi lại tùy chọn

Chương trình Đầu tư Định cư British Columbia BC

IRCC đã cập nhật một số chính sách nhằm giải quyết những khó khăn mà các biện pháp hạn chế cần thiết về sức khỏe và đi lại đã gây ra. Người lao động có giấy phép làm việc cụ thể cho một nhà tuyển dụng nào đó có nhu cầu đổi nhà tuyển dụng do ảnh hưởng bởi COVID-19 giờ đây có thể nộp đơn xin giấy phép mới, và bắt đầu công việc trong lúc đợi giấy tờ được xử lý.

Thay đổi này sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi trong lúc chuyển việc làm vì trong khoảng 10 ngày, IRCC sẽ gửi một email xác nhận cho người nộp đơn và cho phép họ bắt đầu công việc mới trong khi đợi giấy tờ. Những sinh viên đủ điều kiện để đi làm với giấy phép học tập có thể tiếp tục làm việc cho dù việc học của họ bị gián đoạn bởi COVID-19. Trong khoảng thời gian học tập, sinh viên có thể làm việc đến 20 tiếng một tuần và trong những kỳ nghỉ trong năm thì được làm việc toàn thời gian. Ngoài ra, nếu những sinh viên này đang làm các công việc thiết yếu, họ được phép đi làm hơn 20 tiếng một tuần. Thay đổi này sẽ có hiệu lực đến hết 31/8/2020.

IRCC cũng cân nhắc về tương lai của việc nhập cư của Canada. Liên quan đến những hạn chế về sức khỏe và di chuyển được đặt ra, các du học sinh quốc tế nay đã được phép học trực tuyến. Sinh viên sẽ không mất tư cách nhận Giấy phép Lao động sau Tốt nghiệp (PGWP) do thời gian học tập ngoài Canada cho đến ngày 31/12/2020.

Chương trình AIPP- Định cư Canada diện lao động

Tầm quan trọng mà những lao động nhập cư đã bổ sung cho nền kinh tế Canada đã được thấy rõ ràng hơn từ COVID-19. Các nhân viên tuyến đầu, nguồn cung cấp thực phẩm, bệnh viện, các cơ sở chăm sóc dài hạn và nhiều dịch vụ thiết yếu khác đang phụ thuộc vào sự hỗ trợ của họ. Chính bởi vì vai trò quan trọng cũng như lịch sử nhập cư của Canada, Mendicino tin rằng sự nhập cư sẽ tiếp tục là một giá trị bền bỉ của người Canada.

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1

Hotline: 0969 280 290 - 091 390 4477

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: