Atlantic – Canada và cuộc cách mạng nhập cư

Số lượng người nhập cư tại Atlantic, gồm 4 Tỉnh Bang Newfoundland & Labrador, Đảo Hoàng Tử (Prince Edward Island), Nova Scotia và New Brunswick đã tăng gần gấp bốn trong 20 năm qua.

Trước đó, từ năm 2011 đến 2016, Atlantic có sự tăng trưởng dân số yếu nhất Canada, một phần nguyên nhân chính là do lượng người nhập cư ở khu vực này thấp hơn nhiều so với các Tỉnh Bang khác. Gia tăng dân số là rất quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cần thiết để duy trì mức sống cao ở Atlantic Canada. Nhận thức được điều này, bốn tỉnh thuộc Atlantic là Newfoundland & Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia và New Brunswick đang nỗ lực tối đa, bao gồm việc nới mở các chính sách định cư để chào đón người nhập cư trên toàn thế giới qua chương trình Định cư AIPP.

Hiện Atlantic chiếm khoảng 6,5% dân số Canada. Đầu những năm 2000, Thành phố này chỉ thu hút trung bình 1% lượng người nhập cư hàng năm vào Canada. Tuy nhiên, điều này đang được cải thiện và con số nhập cư của Atlantic chiếm đến 5% trong năm 2019 nhờ vào các chương trình hỗ trợ nhập cư qua đầu tư PNP và lao động AIPP. (Xem Biểu đồ 1)

Atlantic Canada Va Cuoc Cach Mang Nhap Cu
Biểu đồ 1: Số người nhập cư theo tỉnh Atlantic (L) và theo tỷ lệ % của tổng số người nhập cư vào Canada (R), 1999 đến 2019

Atlantic chào đón hơn 14.000 người mới hàng năm so với con số chỉ 3.000 của hai thập kỷ trước.

Tuy nhiên chi tiết hơn thì ngoại trừ Đảo Hoàng Tử, lượng người nhập cư trung bình của ba tỉnh Đại Tây Dương khác vẫn thấp hơn mức trung bình của Canada.

Atlantic Canada Va Cuoc Cach Mang Nhap Cu

AIPP & PNP thúc đẩy tăng trưởng nhập cư

Cũng giống như ở Saskatchewan và Manitoba, Atlantic Canada phụ thuộc vào Chương trình đề cử cấp Tỉnh Bang (PNP) để thúc đẩy mức độ nhập cư đang gia tăng.

PNP được ra mắt vào năm 1999 để giúp các tỉnh và vùng lãnh thổ nhỏ hơn thu hút nhiều người mới đến. New Brunswick là tỉnh đầu tiên ở Canada Khu vực Đại Tây Dương áp dụng PNP, sau đó là Newfoundland & Labrador (Bảng 2). Lần lượt vào 2001 và 2003, Đảo Hoàng Tử và Nova Scotia cũng thử nghiệm chương trình định cư này.

Đến năm 2017, chương trình Thí điểm Nhập cư Atlantic (AIPP) được ra đời để giúp thu thu hút những người nhập cư mới. Kể từ đó đến nay, gần 4.200 người mới đến đã có được thường trú thông qua AIPP.

Newfoundland & Labrador: Sẵn sàng vượt qua kế hoạch 2022 ngay trong năm 2019

Newfoundland & Labrador đã chào đón nhiều người nhập cư mới tham gia AIPP trong năm nay. (Xem Biểu đồ 2). Kết hợp với PNP, Newfoundland & Labrador đang đi đúng hướng trong năm 2019 để có thể vượt qua mục tiêu nhập cư mà Tỉnh này đã lên kế hoạch vào năm 2022.

Cả AIPP và PNP hiện chiếm phần lớn lượng người nhập cư đến tỉnh bang này. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình trong việc hỗ trợ nỗ lực của Newfoundland và Labrador, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua nhập cư.

Atlantic Canada Va Cuoc Cach Mang Nhap Cu
Biểu đồ 2: Tỷ lệ nhập cư qua AIP và PNP của Newfoundland & Labrador (A) và tỷ lệ % của AIP / PNP (R)

Đảo Hoàng Tử: AIPP bù đắp cho PNP

Trong những năm gần đây, PNP đã chiếm khoảng 90% tổng số người nhập cư mới vào Đảo Hoàng Tử. Lượng tiêu thụ PNP của tỉnh giảm này trong năm 2018 và dữ liệu sơ bộ năm 2019 cho thấy nó sẽ không phục hồi tốt như mức 2017.

Ngược lại, AIPP của Đảo Hoàng Tử đã đưa 235 người nhập cư mới vào Đảo Hoàng Tử trong chín tháng đầu năm 2019, so với 200 người mới trong cả năm 2018. Nói chung, tỉnh nhỏ nhất của Canada có tỷ lệ tăng dân số cao nhất của đất nước này nhờ vào việc hưởng lợi từ lượng người nhập cư cao nhất trên đầu người Canada.

Atlantic Canada Va Cuoc Cach Mang Nhap Cu
Biểu đồ 3: Tỷ lệ nhập cư qua AIP và PNP của Đảo Hoàng Tử (A) và tỷ lệ % của AIPP / PNP (R)

Nova Scotia: Dự kiến đón 6,000 người nhập cư trong năm 2019

Lượng người tham gia vào chương trình AIPP của Nova Scotia đang tăng mạnh; Tỉnh này chào đón gần 1.000 người mới tham gia chương trình trong chín tháng đầu năm 2019. (Xem Biểu đồ 4); tăng gấp ba lần so với năm 2018 (chỉ 375 người nhập cư).

Atlantic Canada Va Cuoc Cach Mang Nhap Cu
Biểu đồ 4: Tỷ lệ nhập cư qua AIP và PNP của Nova Scotia (A) và tỷ lệ % của AIPP / PNP (R)

New Brunswick: Dự kiến 5,000 người nhập cư trong năm 2019

New Brunswick hiện là điểm đến hàng đầu cho người nhập cư bằng chương trình AIPP. Tỉnh này chào đón gần 1.200 người nhập cư mới vào năm 2019. (Xem Biểu đồ 5). AIPP cũng đang giúp New Brunswick lập kỷ lục nhập cư mới: Tỉnh này đã chào đón kỷ lục 4.600 người mới vào năm ngoái và đang trên đường vượt qua cột móc 5.000 người mới vào năm 2019.

Atlantic Canada Va Cuoc Cach Mang Nhap Cu

Biểu đồ 5: Tỷ lệ nhập cư qua AIPP và PNP của Nova Brunswick (A) và tỷ lệ % của AIPP / PNP (R)

Khi nào chúng ta sẽ biết các chương trình nhập cư thí điểm của Tỉnh Bang Atlantic thành công?

Dữ liệu trên cho chúng ta thấp Tỉnh Bang Atlantic đang ở giữa cuộc cách mạng nhập cư với 2 chương trình định cư AIPP và PNP đang được thí điểm và mở cửa. Atlantic hoàn toàn có thể chào đón hơn 20.000 người nhập cư mới mỗi năm.

Một điểm khác để đánh giá chương trình thí điểm nhập cư này thành công là việc duy trì và giữ chân những người nhập cư này ở lại Tỉnh Bang sau khi họ có PR hoặc Quốc tịch. Điều này rất quan trọng để đạt được chu kỳ tăng trưởng kinh tế tích cực; và 4 Tỉnh thuộc Atlantic phải cố gắng hết sức để noi theo sự thành công của Saskatchewan và Manitoba.

Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng ta cũng sẽ sớm thấy được thành công của Chương trình nhập cư thí điểm Atlantic AIPP trong thời gian tới. Điều này cũng bảo chứng cho việc ngày càng nhiều người Việt Nam tham gia vào chương trình này để lấy được PR và Quốc tịch Canada, với chi phí chỉ từ 2 tỷ VNĐ.

American Plus Group

>> Xem thêm :

Định cư Canada diện tay nghề AIPP: Điều kiện và những con số ấn tượng

Lý do Chương Trình ATLANTIC IMMIGRANT PILOT PROGRAM (AIPP) nổi trội và tốt hơn?

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1

Hotline: 0969 280 290 - 091 390 4477

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: