Theo báo cáo xu hướng nhà ở mới nhất từ ​​Realtor.com®, những người mua nhà trên toàn quốc đã có thêm 33.251 danh sách bất động sản trong tháng 12 so với cùng thời điểm năm ngoái. Đây là mức tăng hàng tháng thứ 2 liên tiếp về số lượng nhà được rao bán, sau 17 tháng tồn kho khan hiếm. Trong khi tổng lượng hàng tồn kho tăng 4,9% hàng năm trong tháng 12, tin tốt hơn nữa là nhiều sản phẩm mới được tung ra thị trường. Đặc biệt, danh sách đăng bán mới đã tăng 9,1%, mang đến một loạt danh sách mới mà người mua chưa nắm bắt được ngay lập tức. Phải chăng “sự bùng nổ” này có nghĩa là thị trường nhà ở trung lập đang bế tắc cuối cùng sẽ phục hồi cho người mua và người bán trong năm mới?

 Báo cáo xu hướng nhà ở mới nhất
Báo cáo xu hướng nhà ở mới nhất

Điều gì đang thúc đẩy tăng hàng tồn kho

Sự xuất hiện của danh sách mới này xuất hiện sau khi lãi suất thế chấp giảm. Lãi suất cho các khoản thế chấp cố định kỳ hạn 30 năm đã trải qua 17 tuần dài trên 7% – thậm chí đạt mức cao nhất trong 22 năm vào tháng 10 – trước khi giảm xuống ở phía nam và giảm xuống dưới 7% vào giữa tháng 12, chạm mức thấp 6,61% vào ngày 28/12, theo Freddie Mac.

Xem thêm: NHÀ CHÀO BÁN TẠI FORT WORTH, TEXAS | 8,7 TỶ VND

Nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của Realtor.com giải thích: “Tỷ lệ thế chấp càng giảm, chúng ta càng có nhiều khả năng thấy hàng tồn kho tăng lên, bởi vì hiệu ứng khóa vốn đang giữ nhiều chủ nhà trong ngôi nhà hiện tại của họ sẽ ít tác động hơn”.

Quả thực, sau khi dành phần lớn thời gian của năm ngoái để giam mình trong nhà, bám vào lãi suất thế chấp hiện tại ở mức thấp, ngày càng nhiều chủ nhà quyết định nhúng chân vào thị trường. Tuy nhiên, đúng với hầu hết các tin tức về thị trường nhà đất gần đây, những con số đáng hoan nghênh này vẫn còn khác xa so với thị trường nhà đất trước đại dịch COVID-19.

Xem thêm: NĂM 2024 BẮT ĐẦU VỚI NHỮNG TÍN HIỆU LẪN LỘN VỀ NHÀ Ở CHO THUÊ

Hannah Jones, nhà phân tích kinh tế tại Realtor.com cho biết: “Bất chấp mức tăng hàng năm đáng khích lệ này, lượng tồn kho đang hoạt động vẫn thấp hơn 36% so với mức thông thường của năm 2017 đến 2019” .

Giá nhà vẫn ổn định

Giá nhà vẫn ổn định
Giá nhà vẫn ổn định

Cho đến nay, sự gia tăng hàng tồn kho hầu như không tác động được đến giá niêm yết, vốn từ lâu đã bị mắc kẹt. Tháng 12 năm ngoái chứng kiến ​​giá nhà trung bình ở mức 400.000 USD và tháng 12 này cũng không khác lắm, với giá chạm mức 410.000 USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước. Và mặc dù giá đã giảm 10.000 USD từ tháng 11 đến tháng 12, mức giảm đó vẫn phù hợp với mô hình theo mùa.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN TỪNG BƯỚC: EB-5 ĐIỀU CHỈNH TÌNH TRẠNG

Hale nói: “Giá nhà sẽ giảm một chút” có thể xảy ra vào năm 2024, nhưng đừng mong đợi một sự sụt giảm lớn trong khi lãi suất thế chấp vẫn ở mức cao. Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​​​sự đột phá lớn về giá cả, vì xu hướng chung mà thị trường nhà ở phải đối mặt là tiếp tục không đủ cung so với cầu”.

Vấn đề về khả năng chi trả của người mua nhà vẫn tiếp tục

Vấn đề về khả năng chi trả của người mua nhà vẫn tiếp tục
Vấn đề về khả năng chi trả của người mua nhà vẫn tiếp tục

Những người mua chào đón lãi suất thế chấp thân thiện hơn và nhiều ngôi nhà hơn để lựa chọn vẫn phải đối mặt với một số vấn đề mấu chốt khó khăn. Những người mua nhà trong tháng 12 đã phải trả nhiều tiền hơn mỗi tháng so với những người mua cùng kỳ năm ngoái (khi lãi suất thế chấp thậm chí còn thấp hơn). Thật vậy, chi phí cho 80% ngôi nhà thông thường đã tăng 6,1% trong tháng 12 so với năm trước, nghĩa là tăng thêm 123 USD mỗi tháng.

Xem thêm: NĂM 2024 BẮT ĐẦU VỚI NHỮNG TÍN HIỆU LẪN LỘN VỀ NHÀ Ở CHO THUÊ

Jones giải thích: “Điều này làm tăng thu nhập cần thiết của hộ gia đình để mua căn nhà có giá trung bình thêm 4.900 USD lên 85.664 USD, trước khi tính thuế và bảo hiểm”.

Tốc độ bán nhà đáng kinh ngạc

Tốc độ bán nhà đáng kinh ngạc
Tốc độ bán nhà đáng kinh ngạc

Người mua mua nhà cùng với quà Giáng sinh của họ đã không lãng phí thời gian để đạt được thỏa thuận. Vào tháng 12, các ngôi nhà đã có 61 ngày trên thị trường, ít hơn 4 ngày so với năm ngoái và ngắn hơn 2 tuần so với mức trung bình từ năm 2017 đến năm 2019 trước đại dịch COVID-19. Người mua thậm chí còn háo hức hơn ở 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ, nơi các ngôi nhà đã bị rao bán khỏi thị trường trong trung bình 55 ngày.

Những người mua nhà tiết kiệm muốn mua ở các đô thị lớn nên hướng tới miền Nam, khu vực có tốc độ tăng giá niêm yết thấp nhất ở mức 2,3%. Để so sánh, giá nhà trung bình đã tăng 8,4% ở vùng Đông Bắc. Miền Nam cũng là khu vực duy nhất chứng kiến ​​lượng hàng tồn kho tăng đáng chú ý hàng năm – 7,7% trong tháng 12.

Hale giải thích: “Miền Nam là khu vực dễ xây dựng hơn và cũng là khu vực mà chúng tôi nhận thấy nhiều hoạt động của nhà đầu tư hơn, điều này đã giúp nguồn cung nhà để bán ở khu vực này cải thiện nhanh hơn so với các khu vực khác”.

(Nguồn: APG Sưu Tầm)

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 08/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 08/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

DẤU HIỆU CHO THẤY CƠN SỐT NHÀ Ở CÓ THỂ SẼ ĐẾN VÀO MÙA HÈ NÀY

Lãi suất thế chấp giảm nhẹ vào tháng 6 có thể là cú hích mà thị...

10 THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT TẠI HOA KỲ

Một báo cáo mới của The Economist Intelligence Unit Limited đã chỉ ra những thành...

GIÁ NHÀ MỸ ĐẠT MỨC CAO KỶ LỤC MỚI

Doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã giảm mạnh nhất kể từ tháng...

NÂNG CẤP VISA SINH VIÊN F-1 LÊN THẺ XANH EB-5

Hoa Kỳ nổi tiếng với các trường học hàng đầu thế giới, các cơ sở...

HƠN 5000 THỊ THỰC ĐƯỢC CẤP TRONG NỬA ĐẦU NĂM TÀI CHÍNH 2024

Trong nửa đầu năm tài chính 2024, số lượng visa EB-5 đã được cấp vượt...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.