Chương trình đầu tư định cư EB-5 là một chương trình nhập cư cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có được quyền thường trú tại Mỹ, bằng cách đầu tư vào một doanh nghiệp hoặc dự án tại Mỹ. Chương trình nhằm mục đích gọi vốn đầu tư nước ngoài kích thích kinh tế, tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ.

Nhà đầu tư nước ngoài được yêu cầu gọi vốn tối thiểu 800,000 USD đối với vùng khuyến khích (TEA) hoặc 1,050,000 USD vùng không khuyến khích (NON TEA) và số lượng 10 việc làm tạo ra được tính cả việc làm gián tiếp và trực tiếp. Mỗi năm, chính phủ Mỹ chỉ cấp 10,000 visa cho toàn thế giới theo chương trình này và mỗi nước được cấp 700 visa/năm.

Hãy liên hệ với APG để biết thêm thông tin về chương trình này, chúng tôi sẽ giúp hành trình nhập cư của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Trọng tâm của hướng dẫn nhanh này – Điều chỉnh tình trạng

Việc nộp đơn đồng thời sẽ cho phép các nhà đầu tư đã ở Mỹ bằng thị thực không nhập cư sinh sống, làm việc và học tập hợp pháp tại Mỹ nhanh chóng hơn. Điều này được thực hiện thông qua Đạo luật Cải cách & Liêm chính 2022. Một trong những điều quan trọng nhất mà Đạo luật này mang lại là khả năng nộp đơn I-526 và đơn I-485 cùng một lúc (“EB-5 Concurrent Filing”), cho phép các nhà đầu tư đang có mặt tại Mỹ bằng thị thực không định cư, có thể nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng khi nộp đơn I-526 của họ.

Mẫu đơn I-526 mới
Mẫu đơn I-526 mới

Nộp đơn đồng thời có thể mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà đầu tư, bao gồm khả năng nhận được giấy phép làm việc và đi lại, cũng như khả năng duy trì tình trạng hợp pháp tại Mỹ trong khi đơn đăng ký của họ đang được xử lý. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đơn I-485 chỉ có thể được chấp thuận sau khi đơn I-526 được chấp thuận và nhà đầu tư vẫn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu đủ điều kiện cho chương trình EB-5 để có được thường trú ở Mỹ.

Xem thêm: Dự án EB-5: ARCFE Group 16 – SUNSHINE APARTMENT

Để đủ điều kiện Điều chỉnh Tình trạng, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Bao gồm:

  • Duy trì tình trạng hợp pháp: Bạn phải nhập cảnh vào Mỹ hợp pháp và duy trì tình trạng hợp pháp kể từ khi nhập cảnh. Thông thường, việc này không thể được thực hiện sớm hơn 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
  • Đủ điều kiện để được cấp thị thực nhập cư: Bạn phải đủ điều kiện để được cấp thị thực nhập cư và có đơn I-526 đang chờ xử lý hoặc nộp hồ sơ xin cấp thị thực mới.
  • Tình trạng sẵn có của thị thực: Phải có thị thực sẵn có tại thời điểm bạn nộp đơn. Điều này có nghĩa là loại thị thực mà bạn đủ điều kiện không được tồn đọng hoặc ở trong danh sách chờ.
  • Cung cấp bằng chứng về việc nhập cảnh hợp pháp và duy trì tình trạng hợp pháp tại Mỹ.
  • Vượt qua báo cáo kiểm tra y tế của bác sĩ do USCIS chỉ định.
  • Thanh toán các khoản phí bắt buộc bao gồm phí đăng ký và phí dịch vụ sinh trắc học.

Định nghĩa Đơn I-485: Đơn I-485 là đơn xin điều chỉnh tình trạng cho phép nhà đầu tư EB-5 đã có mặt tại Mỹ nộp đơn xin thường trú, còn được gọi là Thẻ xanh. Đơn I-485 được nộp cho Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) và yêu cầu nhà đầu tư cung cấp tài liệu chứng minh rằng họ đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của chương trình EB-5, bao gồm việc thực hiện khoản đầu tư cần thiết và tạo ra việc làm cho 10 nhân sự toàn thời gian là công dân Mỹ. Nếu được chấp thuận, nhà đầu tư và các thành viên gia đình của họ có thể trở thành thường trú nhân tại Mỹ và được hưởng những lợi ích khi sống và làm việc tại quốc gia này.

Đơn I-485 là đơn xin điều chỉnh tình trạng
Đơn I-485 là đơn xin điều chỉnh tình trạng

Định nghĩa đơn I-526: Đơn I-526 là bước đầu tiên trong quy trình để nhà đầu tư có được thường trú tại Mỹ. Đơn I-526 được nộp cho USCIS và được sử dụng để chứng minh rằng nhà đầu tư đã đầu tư đủ điều kiện và khoản đầu tư đó sẽ tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tất cả các bước bạn cần thực hiện:

Bước 1: Kiểm tra tính đủ điều kiện

Bước đầu tiên là đảm bảo bạn đủ điều kiện nộp I-485. Bạn phải có mặt tại Mỹ với tình trạng thị thực không nhập cư. Nếu bạn đã nộp đơn I-526 và đang chờ xử lý, thì bạn có thể ở lại Mỹ bằng thị thực không nhập cư cho phép có mục đích kép hoặc nếu không, hãy đợi 90 ngày trước khi nộp đơn I-485.

Xem thêm: DỰ ÁN EB-5: NHÓM 90 TRUNG TÂM KHU VỰC CMB

Bạn cũng cần đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu đủ điều kiện khác được liệt kê ở trên, bao gồm kiểm tra y tế và kiểm tra lý lịch tư pháp. Hãy nhớ rằng Thẻ Xanh phải có sẵn tại thời điểm bạn nộp đơn. Ở một số chương trình định cư, thị thực luôn có sẵn, trong khi ở những chương trình khác, số lượng có hạn. Ngày ưu tiên (lịch chiếu khán Mỹ) được dành cho những người nhập cư đang xếp hàng chờ xin thị thực nhập cư và điều này quyết định khi nào thị thực sẽ có sẵn.

Bước 2: Thu thập các tài liệu cần thiết

Thu thập các tài liệu cần thiết
Thu thập các tài liệu cần thiết

Thu thập tất cả các tài liệu cần thiết cho đơn I-526 và I-485/I-765/I-131 của bạn. Điều này bao gồm các mẫu đơn, hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), giấy phép lao động (nếu có) và bất kỳ tài liệu hỗ trợ nào khác cần thiết cho trường hợp cụ thể của bạn.

Nếu đã có đơn đăng ký I-526 đang chờ xử lý thì bạn chỉ cần tài liệu hỗ trợ cho đơn đăng ký I-485/I-765/I-131. Để rõ ràng: I-765 là Đơn xin cấp phép làm việc, để yêu cầu được phép làm việc tại Mỹ, trong trường hợp này, trong khi bạn chờ đợi kết quả của các đơn đăng ký liên quan của mình.

Tương tự, Mẫu I-131, còn được gọi là Đơn xin cấp Giấy thông hành, cũng không được sử dụng cụ thể để xin Thẻ Xanh mà để yêu cầu được phép đi du lịch bên ngoài Mỹ trong khi đơn xin Thẻ Xanh đang chờ xử lý.

Bước 3: Nộp đơn

Hoàn thành và nộp các mẫu đơn đăng ký I-526 và I-485/I-765/I-131, cùng với tất cả các tài liệu và lệ phí cần thiết. Nếu bạn đã có đơn đăng ký I-526 đang chờ xử lý thì chỉ cần nộp I-485/I-765/I-131.

Luật sư di trú của bạn sẽ nộp những tài liệu này cho bạn. Đảm bảo kiểm tra kỹ đơn đăng ký của bạn trước khi gửi để tránh bất kỳ sai sót nào.

APG là đơn vị Tư vấn Độc lập, nhằm giúp Khách hàng kết nối với các Luật sư Di trú uy tín, Chủ đầu tư dự án lớn và giải quyết các vấn đề, Lựa chọn dự án phù hợp, an toàn, Tư vấn Chứng minh nguồn tiền và các vấn đề hậu di trú.

Bước 4: Nhận Thẻ ủy quyền làm việc, Giấy tờ thông hành và Số an sinh xã hội (SSN)

Sau khi đăng ký những thứ này, bạn sẽ đợi khoảng ba đến bốn tháng để nhận được Thẻ ủy quyền làm việc, Thẻ du lịch và SSN (Social Security Number). Với Giấy phép Làm việc, các nhà đầu tư EB-5 và các thành viên gia đình của họ có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ và kiếm sống trong khi chờ Thẻ Xanh.

Xem thêm: ĐẦU TƯ EB-5: VAI TRÒ CỦA ĐẠI LÝ TƯ VẤN

SNN cho phép bạn bắt đầu thanh toán vào Hệ thống An sinh Xã hội, nơi cung cấp các phúc lợi hưu trí, khuyết tật và người sống sót. Bạn cũng sẽ cần SSN để chủ lao động của bạn có thể báo cáo thu nhập của bạn. Thẻ Du lịch cho phép những người có thị thực EB-5 và gia đình của họ có khả năng đi du lịch bên ngoài Mỹ trong tối đa hai năm mà không bị mất vị trí trong hàng đợi Thẻ Xanh.

Nếu cần, các nhà đầu tư EB-5 và gia đình của họ cũng có thể nộp đơn xin Tạm tha khẩn cấp, đây là một biện pháp đặc biệt cho phép một cá nhân vào Mỹ trong một thời gian giới hạn vì lý do nhân đạo hoặc lợi ích công cộng quan trọng, ngay cả khi họ không có giấy phép thị thực hoặc Thẻ xanh hợp lệ. Đơn xin tạm tha khẩn cấp là mẫu I-131 và có thể được nộp cùng với I-485.

Bước 5: Hẹn lấy sinh trắc học

Sau khi nộp đơn I-485, bạn sẽ nhận được thông báo về cuộc hẹn sinh trắc học. Tại cuộc hẹn này, USCIS sẽ lấy dấu vân tay và chụp ảnh của bạn.

Bước 6: Chờ phỏng vấn

Sau khi hoàn thành cuộc hẹn sinh trắc học, bạn sẽ phải chờ cuộc phỏng vấn với nhân viên USCIS. USCIS sẽ thông báo cho bạn về ngày, giờ và địa điểm phỏng vấn.

Bước 7: Tham dự phỏng vấn

Tham dự cuộc phỏng vấn với nhân viên USCIS
Tham dự cuộc phỏng vấn với nhân viên USCIS

Tham dự cuộc phỏng vấn với nhân viên USCIS. Hãy nhớ mang theo tất cả các tài liệu cần thiết và chuẩn bị trả lời các câu hỏi về lý lịch, gia đình và khoản đầu tư của bạn. Nhân viên USCIS cũng sẽ xem xét đơn đăng ký của bạn và yêu cầu bất kỳ thông tin bổ sung nào nếu cần.

Xem thêm: LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 02/2024

Bước 8: Chờ quyết định

Sau cuộc phỏng vấn, bạn sẽ phải chờ quyết định từ USCIS. Nếu đơn đăng ký của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được Thẻ xanh qua đường bưu điện. Nếu đơn đăng ký của bạn bị từ chối, bạn sẽ có cơ hội kháng cáo quyết định hoặc nộp đơn yêu cầu mở lại hoặc xem xét lại.

Thực hiện theo các bước này sẽ giúp bạn nộp đơn xin điều chỉnh trạng thái thành công với tư cách là nhà đầu tư EB-5. Việc này có vẻ phức tạp nhưng APG có kinh nghiệm và kiến ​​thức để giúp bạn hiểu rõ quy trình. Hãy liên hệ với  những chuyên gia tư vấn của chúng tôi để chúng tôi có thể hướng dẫn bạn trên hành trình hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

(Nguồn: Tổng hợp & APG biên dịch)

[chặn id=”chu-ky”]

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 08/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 08/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

DẤU HIỆU CHO THẤY CƠN SỐT NHÀ Ở CÓ THỂ SẼ ĐẾN VÀO MÙA HÈ NÀY

Lãi suất thế chấp giảm nhẹ vào tháng 6 có thể là cú hích mà thị...

10 THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT TẠI HOA KỲ

Một báo cáo mới của The Economist Intelligence Unit Limited đã chỉ ra những thành...

GIÁ NHÀ MỸ ĐẠT MỨC CAO KỶ LỤC MỚI

Doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã giảm mạnh nhất kể từ tháng...

NÂNG CẤP VISA SINH VIÊN F-1 LÊN THẺ XANH EB-5

Hoa Kỳ nổi tiếng với các trường học hàng đầu thế giới, các cơ sở...

HƠN 5000 THỊ THỰC ĐƯỢC CẤP TRONG NỬA ĐẦU NĂM TÀI CHÍNH 2024

Trong nửa đầu năm tài chính 2024, số lượng visa EB-5 đã được cấp vượt...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.