Chúng tôi thấy cần thiết phải phân tích vai trò và tầm quan trọng của người (công ty) môi giới bất động sản trong việc hỗ trợ cho nhà đầu tư Việt mua nhà ở Mỹ.

1. Những ưu điểm của việc sử dụng Người (công ty) môi giới khi mua nhà tại Mỹ:
Ngươi môi giới địa ốc được sát hạch và trải qua kỳ thi nghiêm ngặt, và phải được Hiệp hội bất động sản tiểu bang cấp chứng chỉ hành nghề; do vậy, thường là họ có kỹ năng, trình độ chuyên môn cao, và nhiều kinh nghiệm hành nghề.

Một khi nhà đầu tư Việt ký kết hợp đồng môi giới với người môi giới địa ốc, thì họ phải có nghĩa vụ theo quy định pháp luật và theo quy định trong hợp đồng, để thực hiện công việc theo ủy quyền một cách tốt nhất cho nhà đầu tư Việt. Người môi giới sẽ giúp cho nhà đầu tư trong các công việc sau đây:

  • Người môi giới bên mua sẽ là đại diện cho bên mua trong quá trình thương thảo giá, các điều khoản của hợp đồng mua bán sao cho có lợi nhất cho người mua, vì theo luật Mỹ, người môi giới cho bên nào thì phải có nghĩa vụ thực hiện việc đại diện tốt nhất cho bên đó.
  •  Kiểm tra title insurance, đặt biệt là đối với nhà bị Ngân hàng kéo (foreclosure) hay nhà bán trước hạn (short-sale). Việc kiểm tra Title insurance của một căn nhà là việc kiểm tra xem người bán nhà có bị nợ thuế, hóa đơn gas, điện nước, điện thoại, các khoản phạt, hay các khoản nợ nào khác đối với chính phủ, tổ chức, cá nhân nào không. Việc kiểm tra này rất quan trọng, vì nếu người mua không biết, thì sau khi nhà được bàn giao, người mau sau (nhà đầu tư) sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả các khoản nợ này bằng chi phí riêng của mình, mà không thể đòi được từ người bán. Vụ việc sẽ rất phức tạp hơn nhiều đối với các trường hợp mua nhà foreclosure hay short-sale. Thực tế hiện nay là nhà đầu tư Việt thường hay chọn mua nhà foreclosure, hay short-sale vì những loại nhà như vậy thường là giá rẻ, do vậy, nhà đầu tư chỉ cần bỏ thêm chi phí sửa chữa, tu bổ, nâng cấp, và “lấy công làm lời” thì có thể bán lại và thu lời rất cao. Việc mua nhà foreclosure hay short-sale tại Mỹ hiệnnay đang trở thành xu hướng của nhà đầu tư Việt.
  • Kiểm tra các tiêu chuẩn lựa chọn như đã nêu ở bài trước. Như đã nêu ở bài trước, nhà đầu Việt gần như không thể tự mình, hoặc nhờ người thân không chuyên về địa ốc, mà có thể kiểm tra, đánh giá về các tiểu chuẩn để có thể chọn mua được căn nhà trong “khu vực lý tưởng” – Khu vực mà thỏa mãn nhiều tiêu chuẩn đánh giá như được nêu trong bài trước
  • Hỗ trợ chuyển tiền hợp pháp, đặc biệt là chuyển tiền vào tài khoản đặt cọc (deposit) hợp pháp, không lo yêu cầu chứng minh nguồn gốc tiền. Một trong những trở ngại và khó khăn đối với nhà đầu tư Việt trong thủ tục mua nhà tại Mỹ là thủ tục chuyển tiền và chứng minh nguồn gốc hợp pháp của nguồn tiền mua nhà. Một nhà môi giới địa ốc chuyên nghiệp sẽ có khả năng giúp nhà đầu tư vượt qua trở ngại và khó khăn này.
  • Hỗ trợ vay vốn tại Mỹ trong trường hợp cần thiết. Trong trường hợp nhà đầu tư thiếu một phần tiền để mua nhà, người môi giới có thể hỗ trợ giới thiệu hay đứng ra bảo lãnh để ngân hàng, tổ chức, cá nhân cho nhà đầu tư vay.
  • Hỗ trợ giới thiệu công ty bán bảo hiểm nhà, công ty quản lý nhà thuê uy tín. Thông thường nhà môi giới sẽ có những mối quan hệ trong giới “làm ăn” và họ biết rõ công ty bán bán bảo hiểm, hay công ty quản lý nhà thuê nào uy tín, và do vậy, họ có thể giúp giới thiệu cho nhà đầu tư chọn được dịch vụ tốt nhất.
  • Kiểm tra tình trạng nhà, yêu cầu người bán phải sửa chữa những hư hỏng trước khi giao nhà. Trong một số trường hợp, có thể có những hư hỏng xảy ra trước khi bên bán bàn giao nhà cho bên mua. Thông thường, trước khi bàn giao nhà một ngày, người môi giới sẽ đến kiểm tra lần cuối trước khi nhận bàn giao. Và nếu phát hiện có hư hỏng, thì họ sẽ yêu cầu chủ nhà phải sửa chữa ngay trước khi nhận bàn giao nhà.

2. Những tác hại có thể xảy ra cho nhà đầu tư nếu không sử dụng người môi giới địa ốc.
Mặc dù nhà đầu tư có thể tự tiến hành thủ tục mua nhà mà không cần qua môi giới địa ốc, tuy nhiên, sẽ có rất nhiều rủi ro đi kèm mà nhà đầu tư không lường trước được. Có thể thấy những rủi ro đó như sau:

  • Trong trường hợp nay, thì người môi giới của bên bán nhà sẽ trở thành người môi giới của hai bên. Tuy nhiên, người môi giới của bên bán phải có nghĩa vụ thực hiện công việc ủy quyền tốt nhất cho bên bán, và do vậy, họ không thể giúp thương thảo được giá mua tốt nhất cho nhà đầu tư Việt.
  • Nhà đầu tư không thể có những công cụ, phương tiện, hay quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu để có thể kiểm tra các tiêu chuẩn của việc chọn mua nhà như đã nêu ở bài trước. Nhà môi giới thường là có đầy đủ các phương tiên, công cụ, quyền truy cập này để giúp đỡ nhà đầu tư Việt.
  • Nhà đầu tư Việt thường không am hiểu các quy định của luật pháp Hoa Kỳ, đặc biệt là luật và quy định về bất động sản, do vậy, dễ dẫn tới vi phạm pháp luật, hay bị kéo vào tranh chấp pháp lý. Người môi giới thường được trang bị các kiến thức luật pháp này, do vậy, họ có thể giúp nhà đầu tư tránh được các rủi ro này.

Hiện nay người Việt đang sống ở Việt Nam cũng đầu tư mua Nhà bên Mỹ rất nhiều để bảo vệ tài sản và đầu tư cho thuê, điển hình là Công ty American Plus Group hoạt động từ năm 2014. Website: www.MuaNhaMy.vn

CẬP NHẬT DỮ LIỆU HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH EB-5 QUÝ 2 NĂM TÀI CHÍNH 2024

USCIS đã công bố xử lý dữ liệu và tiếp nhận hồ sơ cho Quý...

10 THÀNH PHỐ TẠI MỸ CÓ GIÁ NHÀ DƯỚI 200,000 USD

Tìm một ngôi nhà giá cả phải chăng vào năm 2024 có vẻ như là...

DỰ ÁN EB-5 KHU ĐÔ THỊ LAKEFRONT ESTATES & VILLAS NHẬN NHIỀU PHÊ DUYỆT I-526E

American Plus Group rất vui mừng được chia sẻ với các nhà đầu tư EB-5...

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 07/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 07/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

10 THỊ TRƯỜNG HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI MUA NHÀ Ở MỸ

Người mua nhà hiện phải đối mặt với một thị trường “khó khăn” với giá...

10 NĂM CÙNG AMERICAN PLUS GROUP – MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY

Hành trình 10 năm đầy dấu ấn với những thành công trên con đường chinh...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.