Với độ khó của chương trình Express Entry ngày càng cao, việc nghiên cứu các chương trình PNP là một giải pháp tốt. Trong phạm vi bài này, chúng tôi sẽ cho các bạn có profile khác nhau một số các hướng đi gợi ý khác nhau.  Với điểm số chỉ tầm 77 là du học sinh đã có cơ hội được định cư. Điều này cần sự hiểu biết và chiến lược hết sức cụ thể.

1. Đối với ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc

Bạn có thể cân nhắc nhóm Skills Immigration – International Graduate. Điều kiện đầu vào của nhóm này là bạn phải tốt nghiệp một chương trình đào tại tại B.C. (chứng chỉ, diploma hoặc văn bằng đại học). Bạn phải có một job-offer toàn thời gian và không xác định thời hạn để đủ điều kiện nộp đơn và phải có mức lương theo đúng “chuẩn” mà chính phủ B.C. đặt ra. Yêu cầu tiếng Anh của chương trình này không cao, chỉ tầm CLB 4. Vì vậy, bạn chỉ cần xác định rõ các ngành nghề dễ tìm việc ở B.C. để có cơ hội có được job offer sau khi tốt nghiệp.

Trong trường hợp tài chính không cao và mong muốn sự an toàn, bạn có thể cân nhắc học các chương trình như Du lịch nhà hàng và khách sạn, food processing…để thỏa mãn điều kiện đầu vào theo nhóm Entry Level và Semi-Skilled.

Nếu bạn chuẩn bị học các chương trình thạc sỹ tại B.C. như:

  • agriculture, agriculture operations and related sciences
  • biological and biomedical sciences
  • computer and information sciences and support services
  • engineering, engineering technology and engineering-related fields
  • health professions and related programs
  • mathematics and statistics, natural resources conservation
  • physical sciences

Thì xin chúc mừng bạn thỏa mãn điều kiện của chương trình B.C. PNP theo nhóm International Post-Graduate, không cần phải có job-offer cũng có thể vượt qua tiêu chí tối thiểu.

2.    Đối với ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc

Bạn có thể cân nhắc chương trình Skilled Worker B.C., vốn đòi hỏi ứng cử viên phải có job-offer kèm với 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến job offer – điều này thật sự không dễ dàng với các sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, tin vui của nhóm này là kinh nghiệm thu hoạch từ chương trình Coop có trả lương vẫn được chấp nhận. Vì vậy, khi chọn các chương trình để học tại B.C., bạn hãy luôn lưu ý đến các chương trình có Coop nhé.

Trong điều kiện tìm việc sau khi ra trường không hề dễ dàng, chúng tôi khuyên bạn nên chọn học các chương trình 3-4 năm để có thời gian làm Coop nhiều hơn cũng như đạt được điểm số SIRS (Skills Immigration Registration System – thang điểm riêng của B.C. PNP) cao hơn sau khi thỏa mãn các điều kiện đầu vào.

Những ứng cử viên có thể định cư Canada theo chương trình B.C. PNP

3.    Một số ví dụ các tình huống đạt được Nomination của B.C.

Cũng giống như chương trình Express Entry, sau khi vượt qua các cửa vào, các ứng cử viên sẽ được tính điểm dựa trên bảng điểm riêng của B.C. Hãy xem 1 ví dụ sau của du học sinh khi học chương trình cao đẳng 2 năm tại B.C., có kinh nghiệm làm việc 2 năm, mức lương tầm 33.000 CAD và CLB 8 nhé.

No Criteria Imputs Points
1 Skill Level NOC B 10
2 Annual Wage $32,500 to $33,749 9
3 Regional of Employment Peace River, Comox Valley, Cariboo, Central Kootenay 6
4 Directly Related Work Experience 24 to 35 months 6
5 Education Post-secondary Diploma/Certificate (Trades)** 11
6 CLB 7 18
7 Additional Points for Job Offer Occupation identified in the B.C. High Demand Occupations List in the BC Labour 10
8 Additional Points Directly Related Work Experience in the Occupation of B.C. Job Offer At least 1 year of directly related experience in Canada 10
9 Education Post-secondary education completed in B.C. 8
TOTAL 88

Ghi chú:

Bằng postgraduate, post-degree hoặc post-baccalaureate certificates hay diplomas được coi là chương trình sau đại học và nó yêu cầu đầu vào là phải có một bằng đại học. Các văn bằng này có giá trị cao hơn non-trade (11 điểm so với 2 điểm). Trade và non-trade certificates / diplomas là một thuật ngữ gây nhức đầu của Canada. Nói dễ hiểu thì trade certificates/diplomas cần phải có giấy phép hành nghề, tức “certification of qualification” do một tổ chức / hiệp hội nghề nghiệp cấp bằng thông qua các kỳ thi. Với chương trình Express Entry thì người sở hữu “certification of qualification” được cộng 50 điểm.

Như vậy là ứng cử viên có thể đạt được điểm để nhận được Nomination. Ứng cử viên hoàn toàn có thể cải thiện điểm thông qua việc lựa chọn nơi làm việc (mục 3), cải thiện kinh nghiệm làm việc liên quan (mục 4), tăng điểm thưởng bằng việc có 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada, và học tập tại B.C.

Thay vì chọn học tập và làm việc ngay tại downtown Vancouver, bạn sẽ không được điểm cộng gì cho Mục 3, nhưng nếu bạn chọn học và làm việc ở vùng Cariboo (có thành phố Prince George và trường College of New Caledonia) hay vùng Commox Valley… sẽ được thêm rất nhiều điểm cộng thêm.

Nguồn: Thôngtinduhoc

Chương trình Đầu tư Định cư British Columbia BC

Những sai lầm khi làm hồ sơ diện Express Entry

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1

Hotline: 0969 280 290 - 091 390 4477

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: