Những chia sẻ sau đây được viết bởi tác giả Michelle Pham:

Tình hình là 2 vc mình vừa có PR diện Express Entry – Federal Skilled Worker sau 12 tháng chờ đợi (người bình thường mất có 6 tháng ạ 😂) nên mình muốn viết bài này để chia sẻ những lỗi lầm ngu xuẩn mình đã mắc phải trong quá trình làm hồ sơ dẫn đến việc nó mất gấp đôi thời gian để xét duyệt. Hi vọng các bạn có kiên nhẫn đọc hết sẽ rút ra được kinh nghiệm và không tốn thời gian + tiền bạc như mình nữa ha 😂

Đầu tiên mình xin nói sơ qua về hồ sơ của mình. Mình là người đứng hồ sơ chính, profile như sau:

 •  Tuổi: dưới 30
 •  Married
 •  Kinh nghiệm 3+ năm, position NOC B tại Việt Nam
 •  Bằng cấp: 1 bằng uni 4 năm (tại UK) + 1 bằng post grad 1 năm (Centennial College)
 •  IELTS: lis 8.5, red 8.0, wri 7.0, spe 7.0 (các bạn phải được tối thiểu 8 7 7 7 để đủ điểm nộp theo diện giống mình nha)
 •  Không phạm pháp ở bất kì đâu trên thế giới 😂

Các bạn vào link http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/crs-tool.asp để tính điểm của mình nha. Hiện tại chính phủ Canada đang lấy 450+, các bạn nằm khoảng điểm đó nên apply gấp nha, còn bạn nào thiếu chút điểm thì nên improve điểm tiếng anh, tiếng pháp, hoặc học thêm 1 degree, hoặc đi làm lấy kinh nghiệm ở canada để thêm điểm nha.

Time line application của mình:

 •  13/03/2018: hoàn thành Profile trên CIC, chính thức vào pool ngồi chờ gọi tên
 •  15/03/2018: nhận được ITA (invitation to apply)
 •  25/4/2018: hoàn thành PR Application trên CIC.
 •  12/03/2019: nhận được email của IRCC yêu cầu gửi passport để họ dán COPR (confirmation of pr) vào
 •  27/03/2019: nhận được COPR
 •  next step: landing

Mistake no. 1:

Mình có kết quả IELTS vào tháng 4- 2017, lúc đó mình còn ở Việt Nam và chưa qua Canada để học thêm 1 khoá post grad tại Centennial. Điểm của mình lúc đó là 435. Điểm chính phủ Canada đang lấy lúc đó là 432. Mình hoàn toàn có thể vào pool ngồi và được mời ngay. Tuy nhiên, mình không thể làm vậy vì chưa gửi bằng đại học đi validate. Nếu bạn có bằng cấp tại 1 trường nào đó không thuộc hệ thống giáo dục của Canada, bạn phải gửi bằng của bạn lên cho các tổ chức như BCIT hoặc WES để validate bằng của bạn được Canada chấp nhận. Sau khi mình có cái validation ấy rồi thì điểm đã cao lên chót vót và điểm của mình đã không còn đủ để làm cái vẹo gì nữa huhu

=> bài học đầu tiên: luôn chuẩn bị sẵn các thể loại document này càng sớm càng tốt vì mình không biết được khi nào cơ hội sẽ đến. Maybe today, maybe tomorrow. We have to be ready, always.

Và thế là mình phải tốn 15k tiền học phí cùng vài chục k tiền sinh hoạt phí, ăn chơi phí, quẩy phí khác để đi học thêm 1 khoá post grad 8 tháng của Centennial. Việc này đồng nghĩa với việc mình có thêm 30 điểm (1 extra degree) + 15 điểm (study in canada). Tổng cộng sau khi học xong, tức tháng 1 2018, mình nắm trong tay 480 điểm. Điểm chính phủ lấy vào khoảng thời gian đó là 445. Rút kinh nghiệm lần trước, mình đã có đầy đủ giấy tờ, triple check 80 lần, mình vào pool ngồi và luôn. Và mistake no. 2 xuất hiện tại đây 😔

Mistake no. 2:

Ok, this is very stupid, i hope no one would ever make the same mistake i did. Khi mình tính điểm trên Express entry calculation, rõ ràng mình được 480 nhưng không hiểu sao khi mình điền profile xong thì điểm của mình chỉ còn 465, mất cha nó cái 15 điểm study in canada. Mình điền đi điền lại 3-4 lần vì tưởng mình điền nhầm. Mãi sau khi mình nộp xong hết rồi mình mới phát hiện ra là mình đã quá trung thực, khoá học 8 tháng, mình điền đúng 8 tháng, trong khi học 1 năm mới được cộng 15 điểm. Dù là khoá của mình được chính phủ công nhận là 1 năm dù thực tế thời gian đi học chỉ có 8 tháng. Tuy nhiên, do hệ thống cic là hệ thống tự động, nếu bạn ghi 8 tháng nó sẽ auto hiểu là dưới 1 năm và không cộng điểm cho bạn. Trong trường hợp của mình vì điểm mình vẫn đủ nên không có vấn đề gì hết. Nhưng nếu đậu hay không phụ thuộc vào 15 điểm ấy thì bạn nhớ lưu ý nha.

Mistake no. 3:

Mình đi du lịch quá nhiều trong quá khứ 😂. Ok this is not exactly a mistake. Tuy nhiên rút kinh nghiệm là nếu bạn đi du lịch nhiều, make sure là bạn ghi chú lại là bạn đi đâu từ tg nào đến tg nào, vì nếu bạn làm mất passport như mình thì… ác mộng thật sự! IRCC sẽ bắt bạn liệt kê hết những nơi bạn từng đến đó

Mistake no. 4:

Cái này mới ngu thật sự. Sau khi mình nộp hồ sơ đc 6 tháng thì mình nhận được thư từ IRCC. Đang tưởng bở là thư thông báo được PR, hí hửng gọi cả nhà xuống đọc, thì hoá ra là nó gửi thư bảo mình là mình không chứng minh được mình đủ funds để settle down ở canada (khoảng 15k cho 2 người) mặc dù lúc mình apply, tài khoản ngân hàng mình đang có nhiều hơn mức yêu cầu (bao nhiêu thì xin giữ bí mật nha ahihi). Hoá ra là nó yêu cầu 15k cash, mà tài khoản ngân hàng của mình lúc đó để có 12k cash còn tất cả số tiền còn lại mình để trong mutual funds để đầu tư (in which I lost 2k btw). May là nó cho 30 ngày để chứng minh lại tài chính. Thế là mình phải cong đít lên chạy ra ngân hàng làm lại cái giấy, lúc này thì dẹp cha nó ba cái mutual funds ngu độn rồi nên cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên vì bổ sung thêm giấy tờ nên mình phải chờ dài cổ thêm gần 6 tháng nữa.

=> bài học rút ra: they asked for cash only! And don’t ever, never, buy the fcking mutual stupid funds. Waste your time and money.

Mistake no.5

Sau cái mistake no.4 thì mình tiếp tục chờ, chờ, và chờ, và chờ… cảm giác như hòn vọng phu vậy đó các bạn, mỗi ngày thứ 4 qua đi mình lại tự nhủ “chắc tuần sau có”. Rồi tuần sau, mình lại tự nhủ câu tương tự. Tự nhủ đến lần thứ “n”, thì anh của mình, super star Duc Chinh 😆, mách cho mình lên gặp MP (member of parliament) của khu mình để nhờ giúp. MP không giúp bạn đổi trắng thành đen, biến profile của bạn từ không được thành có được 😂, tuy nhiên MP có thể check dùm bạn hồ sơ của bạn được duyệt tới đâu rồi, có vấn đề gì không, và có thể speed up cái thời gian xét duyệt của bạn. Vậy là mình đi gặp MP liền. MP gọi điện liền lên IRCC rồi update cho mình tình hình hồ sơ của mình (mọi thứ đều ok hết), nói là sau 4-6 tuần chưa thấy kq thì gọi lại cho ổng. 3 tuần sau, mình nhận được thư yêu cầu gửi passport lên cho IRCC để họ gửi COPR về. Không biết có phải nhờ MP tác động mà được vậy không nhưng mà từ giờ trở đi cả nhà mình, cháu chắt chút chít, ai có qt canada cũng đều vote cho chú MP đấy hết nha. Mãi yêu ❤️. À ok sai lầm là đã không đến gặp chú sớm hơn mà ngồi đó há miệng chờ, hừm.

Đó, câu chuyện chỉ có vậy. Trong khi rất nhiều bạn mình quen biết nộp PR theo diện của mình, chỉ sau 1- 4 tháng đã có PR, thậm chí không cần tốn 1 đồng xu nào để qua Canada từ trước mà có ngay PR từ VN. Thôi thì mình tự nhủ everything happens because of a reason, and for a reason. Có PR ròi hem complain nữa 😆. Mình chỉ hi vọng các bạn không mắc (nhiều) sai lầm giống mình và mau mau có PR nha để cộng đồng người Việt mình càng ngày càng lớn mạnh, đoàn kết và cùng nhau đi lên nha 😊. Luôn nhớ lên kế hoạch trước từng bước, chuẩn bị kỹ càng và quyết tâm đi tới cùng nha các bạn!

Cheers!”

_Michelle Pham_

>>Express Entry system: Đủ tiêu chuẩn thì chắc chắn có PR

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1

Hotline: 0969 280 290 - 091 390 4477

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: