Liệu “Đủ tiêu chuẩn”(eligible) sẽ chắc chắn sẽ xin được PR”.

Có một hiểu lầm thường gặp đối với những người muốn nộp hồ sơ xin thường trú nhân (PR) Canada thông qua hệ thống Express Entry (EE).  Là “đủ tiêu chuẩn”(eligible) là chắc chắn sẽ xin được PR”.

Điều này sai vì đủ tiêu chuẩn chỉ giúp bạn “bước vô vòng gửi xe” mà thôi. Còn chuyện có nhận được thư mời nộp hồ sơ (ITA) lại phải xét bằng điểm Comprehensive Ranking System (CRS score).

Để cho dễ hình dung, EE là một cái hồ bơi (pool) có ba cửa vô là Federal Skilled Worker Program (FSWP). Federal Skilled Trade Program (FSTP). Và Canadian Experience Classs (CEC). Thật ra còn một cửa nữa là Provincial Nominee Program (PNP). Nhưng cửa này khá đặc biệt nên sẽ được đề cập ở phần dưới của bài).

Một người muốn được “vô bơi” trong “hồ bơi EE” BẮT BUỘC 2 năm PHẢI qua được ít nhất một trong ba cửa trên, với các điều kiện cơ bản:

1. FSWP: có ít nhất 1 năm (tròn) kinh nghiệm (skilled) ở nước ngoài. Có điểm IELTS/CELPIP/TEF ở mức CLB/NCLC 7 trở lên. Và đạt 67/100 điểm trong “Six Selection Factors”, tính điểm này ở (1).

2. CEC: có ít nhất một năm kinh nghiệm (skilled) ở Canada. Và IELTS/CELPIP/TEF ở mức CLB/NCLC 5 trở lên (occupation level B). Hoặc CLB/NCLC 7 trở lên (occupation level 0 hoặc A).

3. FSTP: có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong một công việc “trade” và có “qualified job offer” cho chính công việc từ một công ty ở Canada. HOẶC license/certificate of qualification cấp bởi một cơ quan quản lý nghề nghiệp ở Canada. Khi qua được một trong ba cửa trên, bạn sẽ trở thành “candidate”. Và nhảy vô “hồ EE” và cạnh tranh với nhau bằng điểm CRS (tính ở (2)).

Nếu cho rằng điểm càng cao thì càng nổi. Thì RẤT NHIỀU candidate chỉ có “lặn” mà không hề thấy mặt nước đâu. Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tổ chức (mỗi hai tuần, có khi là 1 hoặc 3 hoặc 4) “rút thăm” (draw).

Xác định điểm sàn

Để xác định ĐIỂM SÀN (của từng đợt draw) để gửi ITA cho các candidate đang “nổi” hoặc “lặn sơ sơ”. Thật ra thì việc xác định điểm sàn dựa trên “quota” họ muốn từng đợt. Cho nên cũng không có tính may rủi gì ở đây. Nếu bạn nhìn vào lịch sử điểm draw (từ 2017 tới 2019 Mar 08) trong 1st cmt của bài này. Bạn sẽ thấy điểm draw năm 2018 đã không còn có những “đáy” như 2017. Và dự đoán chủ quan của tôi là điểm sẽ tiếp tục ở mức 450. Và có thể tăng nhẹ trong các năm sắp tới. Chứ IRCC không để “tụt điểm” như 2017.

Cửa thứ tư, PNP, là một cái cửa đặc biệt, dẫn tới “phòng cung cấp phao”.

Muốn vô được phòng này thì bạn phải ĐÃ Ở TRONG HỒ EE (tức là đã phải qua 1 trong 3 cửa trên rồi). Nếu vô phòng PNP và được “nominated” từ bất kỳ tỉnh nào (trừ Quebec). Bạn sẽ quay trở lại hồ EE với cái phao “nomination certificate”. Và cái phao này CHẮC CHẮN giúp bạn “nổi lên mặt hồ” vì nó trị giá tới 600 điểm CRS.

Cần lưu ý là KHÔNG PHẢI nomination certificate nào cũng giúp bạn nộp đơn xin PR theo EE. Tóm lại, đừng “thay đồ bơi” khi chưa chắc mình qua được ít nhất 1 trong 3 cửa.

Express Entry là hệ thống xếp hạng, lựa chọn và xét duyệt hồ sơ định cư Canada.

Dành cho các đối tượng eligible một trong bốn chương trình định cư: Federal Skilled Worker Program. Federal Skilled Trade Program. Canadian Experience Class. Và Provincial Nomination Programs.

Các “candidate” sẽ được xếp hạng theo thang điểm 1200 gọi là Comprehensive Ranking System (CRS).

Trong đó tự bản thân candidate sẽ có tối đa 600 điểm. Còn 600 còn lại sẽ đến từ PNP’s nomination.

  • Sau ngày 19 Nov 2016 thì các qualifying job offer chỉ còn đem lại 50 điểm (thay cho 600đ trước đó).
  • Riêng các qualifying job offer ở job level 00xx (theo NOC) sẽ được 200 điểm.
  • Các candidate có trình độ tiếng Pháp tốt (cộng với tiếng Anh trung bình trở lên) sẽ có thêm điểm.
  • Principal applicant hoặc spouse hoặc common-law partner có anh/chị/em ruột/cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha hay anh/chị/em nuôi cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Và là công dân/thường trú nhân Canada cũng sẽ được cộng thêm điểm.

(1) Six Selection Factors: https://www.canada.ca/…/six-selection-factors-federal-skill…

(2) CRS : http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/crs-tool.asp

Một số tips để cải thiện điểm CRS:

1. Nâng điểm ngoại ngữ (IELTS, CELPIP hoặc/và TEF)

CLB/NCLC 9 trở lên sẽ đem lại rất nhiều điểm (vì kết hợp với các yếu tố khác);

2. Đi học để có thêm điểm Canadian education và sau đó là Canadian (work) experience,

Hai điểm này sẽ còn kết hợp với nhau và với các yếu tố ngoại ngữ cũng như foreign (work) experience có thể đem lại nhiều điểm CRS hơn. © Eric Lam, Regulated Canadian Immigration Consultant

>> Chương trình định cư Canada hiệu quả

Muốn biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hãy liên hệ trực tiếp với American Plus Group (APG)

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
%d bloggers like this: