Khi nhắc đến đời sống ở California, người ở tiểu bang khác nói “đắt đỏ lắm. Sống ở California nhất là người Việt ở Little Saigon không biết bao giờ mới mua được nhà.” Sự thật là đời sống ở đây khá đắt đỏ, đặc biệt là giá nhà. Thế nhưng nhiều người Việt vẫn thích sống ở California, đặc biệt ở vùng Little Saigon, vì “đông vui.”

Chính vì người càng ngày càng đông, việc làm thì hạn chế nên trong cái khó “ló” cái khôn. Người Việt đã hình thành nên nhiều nghề nghiệp, tạo nguồn thu cho mình. Không biết lái xe? Không biết tiếng Anh? Ở hàng U60, U70? Chuyện nhỏ! Tất cả đều có thể kiếm được tiền nuôi sống bản thân, nếu chịu khó.

Người Việt  ở California nhận làm đủ thứ dịch vụ

Đọc mục quảng cáo trên các báo, dễ thấy có rất nhiều mẫu rao vặt, nhận làm đủ thứ các dịch vụ. Như giữ trẻ, cơm tháng, đưa đón khách đi sân bay, đi đánh bài, đi thi nail, đi thi quốc tịch, đưa đón học sinh, chở mướn, chở đủ thứ… Cho đến cắt cỏ, cắt cây, lấy gốc, đổ rác, nhận bỏ đủ thứ, mở khóa, sửa quần áo, coi tử vi qua điện thoại, đi chợ giùm… Thậm chí đến “sau giờ làm việc, các anh cần thư giãn, gọi em đến massage” cũng có luôn!

Ông Sơn Nguyễn với công việc cắt cây, cắt cỏ hằng ngày. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Trong những người làm những nghề kể trên, có người thì sau một thời gian làm hãng xưởng, mệt mỏi muốn ra làm nghề tự do. Có người thì sau khi nghỉ hưu, muốn có một việc làm cho có thêm thu nhập và tránh thời gian nhàm chán. Có người không biết tiếng Anh nhưng không muốn làm các công việc như thu ngân ở chợ hay nấu ăn, dọn dẹp trong nhà hàng. Nên chọn giữ trẻ tại nhà hay nấu cơm tháng. Có cô vì lý do nào đó, không muốn đi làm công cho ai nên quyết định làm chủ… bản thân mình. Đi… massage cho các anh…

>>Dân Little Saigon thêm ‘job’ nhờ bán thức ăn tại nhà ở California

>>Little Saigon – nơi người Việt không bao giờ bị thất nghiệp

>>> Nên làm gì, đi đâu ở Little Saigon

Người Việt chịu khó và muốn làm chủ bản thân nên nhận làm đủ mọi thứ

Và vì chịu khó, muốn làm chủ bản thân nên hai anh em Phước-Hải nhận làm đủ mọi thứ. Hai ông đăng quảng cáo cho biết: “Chuyên cắt cỏ, cắt cây, hàng rào, làm vườn, sửa nước, nhận bỏ đủ thứ và rác, sửa điện, moving nhà, trồng cỏ, giặt thảm, rào gỗ, lót gạch…”

Hai anh em làm sao làm từng ấy công việc? Nhưng họ đã làm mấy chục năm

Ông Phước cho hay: “Tụi tui là một nhóm anh em, bạn bè chơi với nhau, kết hợp nhau làm ăn. Nghề chính của tôi là ‘plumbing’ vì hồi xưa tôi làm hãng, chuyên nghề này. Tôi ra làm riêng được gần 20 năm rồi. Làm với mấy anh em để giúp qua giúp lại. Nếu ai gọi moving thì tôi ra giá rồi gọi cho bạn làm. Những công việc này thanh niên trẻ ít người chịu làm. Họ chỉ muốn làm cái gì đó lớn thôi. Tụi tui thì ‘góp gió thành bão,. Việc nhỏ việc lớn, bất kể ngày nào, giờ nào, nếu có khách gọi thì đi làm thôi.”

Kết quả hình ảnh cho Người Việt ở Little Saigon, nếu chịu làm, không bao giờ thiếu việc

Với những công việc như trên, không biết có phải vì đa số người làm không khai thuế đầy đủ hay vì lý do nào khác, mà đa số là ngại tiếp chuyện chúng tôi. Nếu có cũng trả lời rất dè dặt.

Nhiều dịch vụ được người Việt nhận làm trên đất Mỹ

Nói chuyện với anh Hải, chủ nhân của một mẫu quảng cáo khác. Cũng làm đủ thứ các ngành nghề ít liên quan với nhau như: “Giặt thảm, sơn nhà, lót thảm, làm sàn gỗ, dọn nhà, đổ rác, kéo xe, mở khóa…”. Với sự dè dặt, cẩn thận, anh Hải cho biết nghề chính của anh là về giặt thảm, lót thảm. Anh làm công việc này với cha anh được tám, chín năm rồi.

Hỏi chuyện dọn nhà, đổ rác, kéo xe, mở khóa… những công việc không liên quan đến “thảm” nếu có khách gọi, ai sẽ là người làm? Anh Hải cho hay, sẽ do những người bạn của anh làm. Hỏi tháng nào trong năm là thời gian bận rộn nhất. Anh Hải e dè cho biết: “Cũng tùy, lúc nào có khách gọi thì làm. Mỗi tháng chỉ kiếm được vài trăm thôi.” Hỏi làm sao sống được với chỉ vài trăm một tháng? Anh Hải nói rằng: “Xin gia đình thêm!”

Nhận giữ trẻ tại nhà

Cũng theo quảng cáo trên báo, chúng tôi gọi một phụ nữ (xin giấu tên) nhận giữ trẻ tại nhà ở thành phố Garden Grove. Theo lời người phụ nữ này. Bà từ Việt Nam sang được gần hai năm. Lúc con gái của bà vừa sinh con. Ở nhà giữ cháu ngoại, nhân tiện bà nhận giữ luôn trẻ khác vừa để “vừa có tiền, vừa vui.”

Hỏi có giấy phép giữ trẻ hay không? Người phụ nữ này nói: “Tôi chỉ nhận giữ có 4, 5 cháu thôi, coi như mấy đứa cháu trong nhà, cần gì giấy phép. Có $20 một ngày mà!”

Hai chục đô la một ngày để giữ một cháu bé, là số tiền rất thấp. Nhưng nếu giữ 5 cháu, mỗi ngày người phụ nữ này kiếm được $100 tiền mặt. Nếu giữ đúng một tháng 30 ngày, bà sẽ có $3,000 tiền mặt.

Bà Nga ở thành phố Santa Ana thì sống khỏe với việc giữ trẻ tại nhà gia chủ. Bà Nga cho biết, hơn bốn năm trước, khi mới sang Mỹ, bà đi học lấy bằng nail rồi đi làm. Thế nhưng chỉ mới vài ngày, bà thấy không phù hợp với nghề nail. Nên chuyển sang đi giúp việc nhà, rồi giữ trẻ.

Hiện bà ở tại nhà của chủ, không tốn tiền share phòng, tiền ăn uống. Nên mỗi tháng tiền lương của bà gần như còn nguyên. Cứ đều đặn mỗi tháng, bà gửi nửa tiền lương cho con trai đang học đại học y khoa ở tiểu bang Massachusetts. Gửi một ít về Việt Nam giúp em gái đang bị bệnh. Còn lại thì để vào ngân hàng để dành cho con trai.

Sự cần kiệm và cuộc sống của người Việt ở Little Saigon

Nói về sự cần kiệm và cuộc sống của người Việt tại Little Saigon. Bà Nga nói: “Ai nói ở đây khó sống chứ tui thấy dễ lắm. Chịu khó làm là sống khỏe hà. Chỉ sợ làm biếng mà đòi nhiều tiền thôi. Hoặc sợ mấy người sĩ diện nói ở bên Việt Nam tui từng là thế này, thế kia, sang đây không chịu làm mấy nghề tay chân. Nhưng tui thấy đa số mấy người mới qua ai cũng ‘cày’ dữ lắm. Làm hai, ba việc cùng lúc để dành tiền mua nhà hay lo cho con.”

Với các nghề tay chân, nếu chịu khó làm cũng đủ tiền mua nhà tại Mỹ

Bà Nga khẳng định, với các nghề tay chân, nếu chịu khó làm 6 ngày/tuần. Bỏ túi ít nhất khoảng $2,500/tháng. Nếu sống một mình, share cái phòng khoảng $500/tháng là “sống khỏe rồi.” Còn nếu hai người đi làm, có hai nguồn thu nhập, ít nhất cũng $5,000/tháng. Thuê một apartment tầm khoảng $1,200/tháng. Trừ hết các chi phí, một tháng dư ra ít nhất là $2,000. Dành dụm vài năm là đủ tiền down vài chục phần trăm mua nhà.

Kết quả hình ảnh cho Người Việt ở Little Saigon, nếu chịu làm, không bao giờ thiếu việc

Còn ông Sơn Nguyễn, một người nhờ nghề cắt cỏ mà ông đã cho ba người con học hành thành tài. Con gái lớn thì làm nha sĩ. Con gái thứ thì làm ở Sở Di Trú. Còn con trai út thì học Cal Poly Pomona.

Ông kể, trong thời Đệ Nhất Cộng Hòa. Gia đình ông là một gia đình có của ăn của để. Cha mẹ ông là nhà buôn có tiếng ở Sài Gòn. Chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu ở Chợ Lớn các mặt hàng máy công nghiệp và máy nông nghiệp.

Nhưng đến năm 1975 thì tài sản, nhà cửa của gia đình ông đều bị tịch thu do bị đánh tư sản. Vì vậy, năm 1982, ông quyết định vượt biên để mong có được cuộc sống tốt hơn. Ở Mỹ làm hãng được một năm thì ông đi học nghề xây dựng. Làm một thời gian từ 1985 đến 1989 thì ông học nghề cắt cỏ.

Đến nay đã hơn 25 năm làm nghề cắt cỏ, cắt cây, trồng cỏ và sửa. Làm và sửa hệ thống tưới nước tự động. Hàng rào gỗ, dọn rác… mà ông đã cất được căn nhà khang trang do tự tay ông thiết kế và xây dựng trên đường Hewitt ở Garden Grove.

Nay ở tuổi 66, ông vẫn làm công việc như mấy chục năm nay ông đã làm.

[signature]

 

 

 

 

 

 

 

 

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *