Nhiều người Việt sang Mỹ thích sống ở California, đặc biệt là Little Saigon, mặc dù vật giá ở đây khá đắt đỏ, đặc biệt là giá nhà.

Theo báo Người Việt, do số người ngày càng đông cho nên cơ hội việc làm càng ít. Để có thể tồn tại trên đất Mỹ, họ phải tự tìm việc để có thể nuôi được bản thân. Dù vậy, nếu chịu khó, nhiều người vẫn sống tốt mà không phải lo cái ăn cái mặc.

Họ đăng mẫu rao vặt trên các báo, nhận làm tất cả các việc như giữ trẻ, đưa đón khách ở sân bay, đưa đón học sinh, cho đến cắt cỏ, cắt cây, đổ rác, mở khóa, sửa quần áo, đi chợ giùm….

“Mua xe cũ, xe bị đụng, xe còn thiếu nợ” cũng là một nghề kiếm tiền của người Việt tại Little Saigon. Trong đó có hai anh em Phước và Hải, hai người đăng quảng cáo nhận làm đủ mọi việc như cắt cỏ, cắt cây, hàng rào, làm vườn, sửa nước, đổ rác, sửa điện, trồng cỏ, giặt thảm, lót gạch…

Khi được hỏi làm sao chỉ có 2 người mà có thể làm hết tất cả các việc như vậy. Ông Phước cho hay khi có nhiều người thuê làm, ông gọi cho anh em, bạn bè để chia sẻ công việc. Anh em giúp đỡ qua lại để ai cũng có thu nhập nuôi gia đinh. Ông cho biết mình đã làm công việc này gần 20 năm rồi.

Theo lời ông Phước, những công việc này thanh niên ít người chịu làm, họ thích làm việc gì lớn lao hơn. Nhưng đối với ông Phước thì “góp gió thành bão”, việc nhỏ, việc lớn, bất kể ngày nào, giờ nào, khách gọi là đi làm.

Còn anh Hải thì đăng quảng cáo nhận giặt thảm, sơn nhà, lót thảm, làm sàn gỗ, dọn nhà, đổ rác, kéo xe, mở khóa… Anh cho biết đã làm công việc này cùng với cha được 8-9 năm rồi.

Từ thông tin trong mục quảng cáo trên báo, phóng viên tìm đến một phụ nữ giấu tên nhận giữ trẻ tại nhà ở thành phố Garden Grove.

Bà từ Việt Nam sang Mỹ gần 2 năm, lúc con gái vừa sinh con. Ở nhà giữ cháu ngoại, nhân tiện bà nhận giữ 4-5 cháu nữa để có thêm thu nhập và đông trẻ cũng vui hơn. Mỗi cháu bà nhận giữ với phí 20 đô la/ngày.

Đó là số tiền rất thấp, nhưng nếu giữ 5 cháu, bà đã kiếm được 100 đô la/ngày. Mỗi tháng cũng có 3.000 đô la tiền mặt.

Còn bà Nga ở thành phố Santa Ana thì giữ trẻ tại nhà gia chủ. Hơn 4 năm trước khi mới sang Mỹ, bà cũng đi làm nail nhưng thấy không phù hợp nên chuyển sang giúp việc nhà và trông trẻ.

Bà ở tại nhà chủ nên không tốn tiền thuê nhà và tiền ăn uống nên mỗi tháng tiền lương vẫn còn nguyên. Vì thế, hàng tháng, bà gửi nửa số tiền lương cho con trai đang học đại học y khoa ở tiểu bang Massachusetts, một ít thì gửi về Việt Nam cho em gái, phần còn lại thì gửi tiết kiệm ngân hàng.

Bà Nga khẳng định, những ai chịu khó làm công việc tay chân 6 ngày/tuần, thì đã có ít nhất 2.500 đô la rồi. Nếu vừa chịu khó vừa tiết kiệm thì vài năm là đủ tiền trả vài chục phần trăm mua nhà.

Còn ông Sơn Nguyễn cho biết, nhờ làm công việc cắt cỏ mà ông đã nuôi 3 người con ăn học thành tài. Con gái lớn làm nha sỹ, con gái thứ hai thì làm ở Sở Di Trú, còn con trai út học Cal Poly Pomona.

Sau hơn 25 năm làm nghề cắt cỏ, cắt cây, trồng cỏ và làm hệ thống tưới tự động, làm hàng rào gỗ, dọn rác…. mà ông đã có được ngôi nhà khang trang do tự mình thiết kế và xây dựng trên đường Hewitt ở Garden Grove.

Thanh Hiền

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *