LITTLE SAIGON, California (NV) – Nhiệt độ tại Orange County nóng vọt đột ngột, và sẽ tiếp tục thiêu đốt đến Thứ Hai tuần tới, làm nhiều người rất khó chịu vì cơ thể chưa đủ thời gian thích ứng. Tuy nhiên, mọi người, ở mọi lứa tuổi đều có cách riêng và nơi chốn riêng để tránh nắng.

Bà Kathy Nguyễn, cư dân Fountain Valley, tươi cười nói: “Tôi học cách này hồi sang Kansas thăm bạn. Mùa Hè bên ấy nóng lắm nên người ta đi chậm lại. Làm vậy, thân nhiệt không lên cao nhanh, mình không thấy nóng như đi lẹ. Còn mùa lạnh thì họ đi lẹ hơn.”

Ông Vinh Hoàng, ở Westminster, chia sẻ cách chống nắng: “Uống nước ấm, càng nhiều, càng tốt, ấm đến mức chỉ có thể hớp từng ngụm nhỏ. Như vậy, vừa bớt khát, vừa mát người.”

“Nhiều người nói tôi điên, nhưng cách này thực sự có hiệu quả,” ông tiếp.

“Đây là cách ông cụ, bà cụ tôi học hồi còn ở ngoài Bắc. Hồi ấy, cứ Hè là các cụ chỉ uống nước vối (giống như trà – NV) nóng thôi. Cứ để ý đi, trời nắng mà uống nước lạnh thì chỉ no bụng mà vẫn thấy nóng,” ông khẳng định.

Những vị cao niên lại có cách riêng của mình để chống nắng.

Có người cho rằng để cơ thể dễ thích nghi với thời tiết, chúng ta phải sống lành mạnh quanh năm.

Ông Trai Trần, 86 tuổi, cư dân Garden Grove, lại cho rằng muốn chịu nổi sự thay đổi khí hậu đột ngột thì phải có sức khỏe bằng cách thường xuyên tập luyện thân thể.

“Người cao tuổi cần nhất là hô hấp. Hít sâu, thở sâu hằng ngày, vừa tốt cho phổi, vừa tốt cho máu huyết lưu thông. Người mình mạnh thì không bị khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe,” ông nói.

“Mấy năm rồi, tôi không hề bệnh tật. Bữa nay, trời có nóng nhưng tôi không khó chịu lắm,” ông nói thêm.

Ông Trai Trần: “Muốn chịu nổi sự thay đổi khí hậu đột ngột thì phải có sức khỏe bằng cách thường xuyên tập luyện thân thể.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
Có người lại chống trả cơn nóng bất chợt này bằng “bí quyết đàn bà.” Bà Joan Nguyễn, ở Huntington Beach, mỉm cười nói: “Đi ‘mall.’ Tôi tin rằng ‘mall’ là nơi tốt nhất để đối phó với thời tiết này.”

Nghỉ hưu, mới định cư ở Mỹ hai năm, bà Joan đem phương pháp “trị” nắng này từ Pháp sang. “Bên ấy, nhà cửa chật chội lắm nên tôi ít ở nhà,” bà kể.

“Muốn nghỉ ngơi, tôi chỉ ra công viên hay đi ‘mall’ thôi. Mà trời này, ra công viên thì không hợp, cho nên chiều nay, tôi sẽ nhờ con trai chở tôi tới ‘mall.’ Thứ Bảy và Chủ Nhật, tôi sẽ ‘bới’ theo thức ăn rồi ở ‘mall.’ Coi vậy chớ tôi không thấy chán,” bà cho hay.

Một người khác lại đến những nơi ít người nghĩ ra.

Ông Phước Lê, ở Santa Ana, nói: “Trời này, tôi thấy vô mấy hội cao niên là hợp nhất. Vừa mát mẻ, vừa thăm hỏi người quen.”

Thực ra, đây là một cách tránh nắng rất hay. Nhiều thành phố tại Orange County có những “Cooling Center” (trung tâm tránh nóng) cho cư dân, nhất là các cao niên.

“Cooling Center” ở Garden Grove. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
Một trung tâm tránh nóng gần khu Little Saigon là H. Louis Lake Senior Center, 11300 Stanford Avenue, Garden Grove, CA 92840, mở cửa từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, Thứ Hai đến Thứ Sáu. Có lối đi cho xe lăn.

Xa hơn chút nữa, có Family Resource Center, 10841 Garza Avenue, Anaheim, CA 92804, mở cửa từ 8 giờ sáng đến 7 giờ 45 tối, Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Năm, và từ 8 giờ sáng đến 4 giờ 45 chiều, Thứ Ba và Thứ Sáu. Có lối đi cho xe lăn.

Riêng Senior Center, 170 South Olive Street, Orange, CA 92866, thì giờ giấc thay đổi từng ngày, xin gọi (714) 538-9633 để biết thông tin cập nhật.

Theo luật về người khuyết tật (Americans with Disabilities Act), những trung tâm giải nhiệt này phải cho chó phục vụ (service animals) vào với chủ.

Để được hướng dẫn cách chăm sóc gia súc khi khí hậu quá khắc nghiệt, xin vào website aspca.org.

Nhật báo The Orange County Register (OCR) cũng nhắc nhở mọi người những điều quan trọng nữa.

Uống nước đầy đủ

Uống thật nhiều nước, dù không khát nước. Nên nhớ rằng chảy mồ hôi là cách cơ thể bạn giảm thân nhiệt. Không nên uống cà phê lạnh vì chất caffeine sẽ làm chúng ta bị mất nước.

Thức ăn cay có thể làm thân nhiệt bạn tăng cao, nhưng cũng làm bạn chảy mồ hôi, giảm lại thân nhiệt.

Tránh ra nắng

Nên ở phòng có máy lạnh. Quạt chỉ làm bạn mát nhưng phòng vẫn nóng.

Khi phải ra ngoài trời, nên đội nón rộng vành, mặc quần áo có màu nhạt và không bó sát, thoa kem chống nắng. Nên vào bóng mát thường xuyên.

Không bao giờ để người lớn tuổi, trẻ em hay gia súc trong xe, dù là trong thời gian ngắn.

Cẩn thận khi ra ngoài

Trữ nước uống, thức ăn nhẹ, thuốc men (nếu phải uống thường xuyên), giày đi bộ, áo quần thoải mái và nón trong xe. Giữ điện thoại di động đầy pin.

Dân “nhậu” lưu ý

Anh Jack Trần, ở Garden Grove, buộc mình tuyệt đối không uống rượu bia trong những ngày nóng bức này.

Anh giải thích: “Ai tưởng ‘làm’ mấy chai bia lạnh cho mát người là lầm to. Bia cũng như rượu làm cơ thể mình mất nước. Mà mất nước khi trời nóng như lò lửa ngoài kia là điều tối kỵ. Trời nóng quanh năm như Việt Nam là chuyện khác. Bên này, nóng bất ngờ có vài ngày kiểu này, tôi không dám đụng tới bia, dù chỉ vài ‘ve.’”

Dù chỉ còn “hành” cư dân Little Saigon đến Thứ Hai thôi (theo dự báo thời tiết), không ai nên coi thường những ngày đầu Hè gay gắt này. (Đằng-Giao)

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 08/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 08/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

DẤU HIỆU CHO THẤY CƠN SỐT NHÀ Ở CÓ THỂ SẼ ĐẾN VÀO MÙA HÈ NÀY

Lãi suất thế chấp giảm nhẹ vào tháng 6 có thể là cú hích mà thị...

10 THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT TẠI HOA KỲ

Một báo cáo mới của The Economist Intelligence Unit Limited đã chỉ ra những thành...

GIÁ NHÀ MỸ ĐẠT MỨC CAO KỶ LỤC MỚI

Doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã giảm mạnh nhất kể từ tháng...

NÂNG CẤP VISA SINH VIÊN F-1 LÊN THẺ XANH EB-5

Hoa Kỳ nổi tiếng với các trường học hàng đầu thế giới, các cơ sở...

HƠN 5000 THỊ THỰC ĐƯỢC CẤP TRONG NỬA ĐẦU NĂM TÀI CHÍNH 2024

Trong nửa đầu năm tài chính 2024, số lượng visa EB-5 đã được cấp vượt...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.