Một tỉ lệ ngày càng tăng những người thuê tin rằng thuê nhà rẻ hơn là mua nhà riêng tại Mỹ. Điều đó giải thích tại sao tỉ lệ sở hữu nhà vẫn tiếp tục thấp dai dẳng gần một thập niên, sau vụ thị trường nhà đất sụp đổ.

Một sự bùng phát trong việc xây dựng chung cư trong vài năm qua khiến việc gia tăng tiền thuê bắt đầu ngang bằng trở lại tại nhiều thành phố của Hoa Kỳ, trong khi giá nhà bán tăng nhanh trong năm qua. Kết quả là, khoảng 76% những người thuê nhà trong Tháng Tám nói họ tin rằng họ đủ sức thuê hơn là làm chủ, so với khoảng 65% trong Tháng Chín, 2016, theo các kết quả nghiên cứu của Freddie Mac.

Hầu như hằng ngày chúng ta đề cập tới chuyện thuê nhà ngày càng trở nên khó kham nổi. Tuy nhiên, thực ra phí tổn về nhà ở nói chung ngày càng khó kham nổi, nhưng trong hai loại thuê và mua, thuê dễ đủ sức hơn, theo ông David Brickman, phó chủ tịch điều hành của Freddie Mac.

Các dữ kiện trong cuộc thăm dò của Freddie Mac và một cuộc thăm dò khác của Hội Đồng Nhà Chung Cư Toàn Quốc (National Multifamily Housing Council) cho rằng có thể sẽ không có một biến chuyển từ việc thuê hướng tới việc làm chủ trong số những người lớn tuổi lẫn những người trẻ tuổi, vì những lý do tài chánh, lối sống và sở thích. Các dữ kiện cũng cho thấy sự thiếu hụt triền miên về loại nhà biệt lập trên thị trường nhà bán đang đè nén sự mong muốn mua nhà tại Mỹ.

Trong cuộc thăm dò của Freddie Mac, quan điểm cho rằng thuê nhà rẻ hơn đã gia tăng đáng kể ở mọi lớp tuổi. Khoảng 76% những người thuộc thế hệ trẻ (millennials) nói thuê nhà là một giải pháp có thể kham nổi, tăng hơn 10% so với một năm trước. Khoảng 82% những người thuộc thế hệ hậu chiến (baby boomers) nói họ coi chuyện thuê nhà như dễ đủ sức hơn, tăng 11% so với một năm trước.

Giá nhà trên toàn quốc đã tăng khoảng 5.9% trong năm, chấm dứt vào Tháng Bảy, theo chỉ số giá nhà toàn quốc S&P Case-Shiller của CoreLogic. Các con số cho Tháng Tám được dự trù công bố vào Thứ Ba tuần tới, 31 Tháng Mười.

Khoảng 58% những người trả lời cuộc thăm dò của Freddie Mac nói họ tin rằng giá nhà cao hơn so với một năm trước, trong khi 54% nói họ tin rằng giá thuê đã tăng.

Cuộc khảo sát của Hội Đồng Nhà Chung Cư Toàn Quốc thấy rằng thế hệ hậu chiến có khuynh hướng thuê nhiều hơn thế hệ trẻ để tránh phí tổn sở hữu nhà, có thể bởi vì họ đã trải qua hàng thập niên sửa nhà và các dụng cụ trong nhà. Tới năm 65 tuổi, người ta chán ngấy những phí tổn đó.

Một tấm biển cho thuê đặt phía trước căn chung cư hôm 1 Tháng Hai, 2017, tại Los Angeles, California. Thời điểm đó, giá thuê tại Nam California tăng lên 4.7%, so với 3.9% của năm 2015. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Cuộc khảo sát thấy rằng chỉ có 7% người thuê nhà từ 25 đến 34 tuổi nói họ không chọn giải pháp mua nhà tại Mỹ bởi vì các phí tổn bảo trì, trong khi 28% những người trên 65 tuổi nêu điều đó như lý do để họ không mua nhà.

Lý do hàng đầu khiến người thuê thuộc mọi lứa tuổi nói họ thích thuê hơn là sự thuận tiện và linh động, với 23% những người trả lời nêu điều đó như lý do, trong khi 18% nói họ đã không tiết kiệm đủ cho một khoản tiền trả trước. Lý do thông thường thứ ba được viện dẫn là mới đây họ đã dọn nhà và đang tìm hiểu các khu dân cư.

Điều đó cho thấy chiều hướng thuê nhà ít bị thúc đẩy bởi nhu cầu so với sở thích và lối sống. Điều đó cũng có nghĩa sẽ không có sự đảo ngược trong một tương lai gần.

Cuộc thăm dò của Freddie Mac cho thấy tỉ lệ những người nói họ đang hoạt động tích cực hướng tới việc sở hữu nhà sụt giảm đáng kể, xuống còn 14% trong Tháng Tám năm nay, so với 21% trong Tháng Giêng, 2016. (N.N.)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.