Thẻ xanh Hoa Kỳ – hay Thẻ thường trú, cho phép người nhập cư sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ với quyền tiếp cận hầu hết tất cả các đặc quyền mà một công dân Hoa Kỳ được hưởng. Gần 1 triệu cá nhân trên toàn thế giới được cấp Thẻ Xanh này mỗi năm, thẻ Xanh này cũng cho phép họ nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ sau 5 năm.

Thị thực nhà đầu tư EB là một trong những cách đơn giản nhất để người nhập cư có thể nhận được Thẻ xanh bằng cách đầu tư số vốn yêu cầu tối thiểu vào một doanh nghiệp kinh doanh của Hoa Kỳ.

Cùng American Plus Group tìm hiểu những điểm cơ bản của chương trình EB-5 và lý do khiến chương trình này ngày càng phổ biến với các nhà đầu tư nước ngoài.

Chương trình EB-5

Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư EB-5 được Quốc hội giới thiệu vào năm 1990 nhằm kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua tạo việc làm và đầu tư vốn của các nhà đầu tư nhập cư. Nó cho phép công dân nước ngoài và các thành viên gia đình phụ thuộc đủ điều kiện của họ (vợ chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi) có được thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ bằng cách đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian lâu dài cho người lao động Hoa Kỳ đủ tiêu chuẩn.

Eb5

Chương trình này được quản lý bởi cơ quan liên bang Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Năm 1992, Quốc hội đã tạo ra Chương trình Trung tâm Khu vực EB-5 để hỗ trợ chương trình EB-5 bằng cách khuyến khích người tham gia đầu tư vào các dự án liên kết với các trung tâm khu vực do USCIS chỉ định. Các trung tâm khu vực là các đơn vị kinh tế công hoặc tư nhân có liên quan đến việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng suất khu vực tại Hoa Kỳ.

Chương trình trung tâm khu vực đã thúc đẩy sự phổ biến của thị thực EB-5 vì nó mang lại một số lợi ích cho các nhà đầu tư, chẳng hạn như không phải chịu trách nhiệm về việc thành lập một doanh nghiệp hoàn toàn mới, lựa chọn nhiều dự án hơn để đầu tư, dễ dàng đáp ứng các tiêu chí tạo việc làm và hạn chế trách nhiệm trong việc quản lý dự án.

Sự thành công của chương trình trung tâm khu vực có thể được đánh giá từ thực tế là trong năm tài chính 2022, trong tổng số 10.885 thị thực EB-5 được cấp, 10.264 thị thực đáng kinh ngạc đã thuộc về các nhà đầu tư của trung tâm khu vực.

Sau khi bị đình chỉ một thời gian ngắn vào năm 2021, chương trình đã được cấp phép lại thêm 5 năm nữa nhờ Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022 (RIA) ban hành vào ngày 15 tháng 3 năm 2022. Luật mới đã đưa ra những cải cách đáng kể trong chương trình, đặc biệt là một số biện pháp an ninh và liêm chính để bảo vệ các nhà đầu tư, đã đưa thị thực EB-5 vốn đã có nhu cầu lên một tầm cao mới về mức độ phổ biến – dẫn đến số lượng đơn xin EB-5 tăng gấp nhiều lần hậu cải cách .

Điểm nổi bật của RIA

Yêu cầu về vốn tối thiểu được sửa đổi

Với việc RIA được thông qua, số tiền đầu tư tối thiểu cho các dự án tại các khu vực tạo việc làm mục tiêu (TEA) cũng như cho các dự án cơ sở hạ tầng cụ thể, đã tăng lên 800.000 USD. Vốn đầu tư tối thiểu cho tất cả các dự án khác đã được sửa đổi thành 1.050.000 USD.

Hạn ngạch mới về thị thực dành riêng

Trong một động thái đáng kể nhằm hướng đầu tư EB-5 đến các khu vực hoạt động kinh tế thấp, 32% tổng số thị thực EB-5 được dành dưới dạng thị thực dành riêng – phân bổ 20% cho đầu tư vào khu vực nông thôn, 10% cho đầu tư vào các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. khu vực và 2% cho đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng phát triển.

Những người nộp đơn đầu tư vào các dự án đủ điều kiện cho danh mục dành riêng có thể bỏ qua hàng dài đơn đăng ký trong danh mục không được bảo lưu và có khả năng nhận được thị thực EB-5 ngay khi đơn I-526 của họ được chấp thuận với thời gian chờ đợi tối thiểu.

Điều này chủ yếu mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư Trung Quốc và Ấn Độ. Cả hai quốc gia đều đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng đáng kể các đơn xin EB-5, dẫn đến thời gian chờ đợi lâu. Hơn nữa, RIA quy định rằng các khoản đầu tư vào nông thôn sẽ được ưu tiên xử lý.

Nộp hồ sơ đồng thời

Điều khoản Nộp hồ sơ đồng thời EB-5 của RIA cho phép các nhà đầu tư đã cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ bằng thị thực không di dân nộp Đơn I-485 để điều chỉnh trạng thái (AOS) mà không cần chờ phê duyệt đơn đăng ký EB-5 của họ. Sau khi nộp đơn xin AOS, người nộp đơn có thể tiếp tục cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhận được giấy phép làm việc và giấy phép du lịch quốc tế, đồng thời được hưởng các quyền lợi thường trú trong khi đơn xin EB-5 của họ đang chờ xét xử.

Việc nộp đơn đồng thời đã mang lại lợi ích cho nhiều người có thị thực tạm thời ở Hoa Kỳ, đặc biệt là những người sở hữu thị thực H1B đang phải đối mặt với việc bị cắt giảm việc làm nghiêm trọng và sinh viên quốc tế với thị thực Du học sinh đang tìm kiếm nơi thường trú sau khi học xong.

Ổn định và bảo mật hơn

Việc tái cấp phép Chương trình Trung tâm Khu vực EB-5 và các biện pháp bảo vệ tính liêm chính cho ngành EB-5 đã mang lại cảm giác ổn định cho tất cả các bên liên quan. Nó cũng làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư tiềm năng vào chương trình. Ngành EB-5 giờ đây sẽ có trách nhiệm hơn với các quy định chặt chẽ hơn, kiểm toán thường xuyên và quản lý quỹ của bên thứ ba.

RIA cũng bảo vệ các nhà đầu tư vô tội trước các sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, chẳng hạn như chấm dứt dự án hoặc cấm trung tâm khu vực, bằng cách cho phép họ tái đầu tư vào một dự án EB-5 khác trong khi vẫn giữ nguyên ngày xử lý ưu tiên. Do đó, do có nhiều lợi thế và những cải cách thân thiện với nhà đầu tư gần đây đã củng cố hơn nữa niềm tin của nhà đầu tư vào chương trình EB-5, nhu cầu về thị thực EB-5 cao hơn bao giờ hết.

Hoàn toàn tự do không hạn chế để sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ, không yêu cầu bất kỳ kỹ năng chuyên môn hoặc nhà tài trợ nào, tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thế giới được trợ cấp và cuộc sống chất lượng tốt, triển vọng chắc chắn nhận được quốc tịch Hoa Kỳ và lời hứa về một cuộc sống an toàn với tương lai thịnh vượng – chương trình thị thực EB-5 mang lại giấc mơ Mỹ cho rất nhiều gia đình trên toàn thế giới.

Dự kiến, rất nhiều nhà đầu tư nhập cư tiềm năng đang tiếp tục đầu tư đi theo con đường này để định cư lâu dài tại Hoa Kỳ. Liên hệ American Plus Group để được tư vấn chi tiết về chương trình EB-5 ngay hôm nay.

(Nguồn: APG biên dịch và Tổng hợp)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *