Visa loại B-1 (thị thực công tác) là phân loại visa ngắn hạn dành cho những đối tượng có ý định đến Mỹ với  mục đích kinh doanh, công tác, thương nghiệp. Những người mang visa B-1 có thể đến Hoa Kỳ với những mục đích như đàm phán với đối tác kinh doanh, thương thảo hợp đồng, mua hàng hoá hoặc nguyên vật liệu, tham gia các cuộc hội thảo, hội nghị, các khoá đào tạo hoặc những cuộc gặp gỡ thay mặt cho công ty của mình tại nước ngoài. Những người đến Mỹ theo visa B-1 này sẽ không được nhận tiền thù lao (trừ những khoản phụ phí) từ bất kỳ nguồn nào tại Hoa Kỳ.

Visa B1 có thể ở lại Mỹ trong bao lâu?

Visa là điều kiện cần, cho phép đương đơn xin nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là một năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Hoa Kỳ. Ngày hết hạn của visa là ngày cuối cùng mà đương đơn được phép vào Hoa Kỳ. Khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tại các cửa khẩu, không phải là viên chức lãnh sự, sẽ quyết định thời gian đương đơn được phép lưu lại Hoa Kỳ để đương đơn hoàn thành mục đích của chuyến đi.

Nếu đương đơn muốn lưu trú ở Hoa Kỳ lâu hơn thời hạn được phép thì đương đơn phải gửi đơn yêu cầu xin gia hạn đến văn phòng Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Việc gia hạn thời hạn lưu trú chỉ được chấp thuận vì những lý do bất khả kháng hoặc vì những mục đích nhân đạo khác. Thời hạn lưu trú có thể được gia hạn thêm đối với những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo visa loại B tối đa là 6 tháng.  Các hình phạt sẽ được áp dụng đối với đương đơn nào lưu lại Hoa Kỳ quá thời hạn cho phép. Ngay cả việc “ở quá hạn” một ngày cũng có thể ảnh hưởng rất xấu đến cơ hội được cấp visa trong những lần sau.

Tiêu chuẩn của người xin thị thực B-1

  • Đương đơn xin Thị thực B-1 phải chứng minh với viên chức lãnh sự rằng họ đủ điều kiện xin Thị thực Hoa Kỳ theo Đạo luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (INA). Mục 214(b) trong INA coi mọi đương đơn xin Thị thực B-1/B-2 là người có ý định định cư vì vậy họ phải vượt qua giả định pháp lý này bằng cách trình bày:

+ Mục đích của chuyến đi đến Hoa Kỳ là chuyến đi tạm thời, chẳng hạn như đi công tác…

+ Họ dự định lưu trú tại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian giới hạn cụ thể.

+ Bằng chứng ngân sách để chi trả những chi phí khi họ ở Hoa Kỳ, chứng tỏ họ không phụ thuộc tài chính với bất cứ cá nhân tổ chức nào ở Mỹ.

+ Họ có địa chỉ thường trú ngoài Hoa Kỳ cũng như những ràng buộc về xã hội hoặc kinh tế khác đảm bảo rằng họ sẽ trở về sau khi kết thúc chuyến đi.

Cali Pacific hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về diện visa công tác B-1. Và nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về thủ tục visa, du học, du lịch nói chung hay về visa công tác diện B-1 nói riêng, hãy liên lạc với Cali Pacific để được tư vấn chi tiết nhé.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.