Thương mại điện tử, dịch thuật, y tế, hỗ trợ hưu trí… sẽ là những lĩnh vực mà nền kinh tế lớn nhất thế giới cần tăng cường nhân lực từ nay đến năm 2021.

Theo thống kê của trang tìm kiếm việc làm CareerBuilder và nhóm phân tích EMSI, trong giai đoạn 2016-2021, nước Mỹ sẽ tạo thêm 7,2 triệu việc làm.

Dựa trên số liệu nghiên cứu nguồn lao động có thể cung ứng từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, EMSI dự đoán một số ngành nghề sẽ cần thêm tối thiểu 15% nhân sự khi mở rộng. Một số lĩnh vực như thương mại điện tử, dịch thuật… thậm chí còn cần nhiều hơn.

“Sự phát triển này diễn ra trên nhiều lĩnh vực, từ dịch vụ công nghệ thông tin cho tới huấn luyện thể chất. Đó là một dấu hiệu tốt về sự ổn định và sức mạnh trên thị trường lao động”, Matt Ferguson – CEO CareerBuilder nhận xét.

5 năm tới, bán hàng trực tuyến cần thêm 32% lao động. Đây cũng là tin xấu cho các kênh bán lẻ truyền thống, dù nhu cầu nhân sự cho các trung tâm mua sắm và siêu thị vẫn sẽ tăng khoảng 17%.

3 trong số 10 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cho thấy sự lão hoá của dân số Mỹ là vật lý trị liệu, chăm sóc sức khoẻ tại gia và chuyên viên trung tâm hưu trí. Lĩnh vực dịch vụ dịch thuật sẽ tăng trưởng khoảng 28% vì sự phát triển của các công ty Mỹ khi đầu tư ra nước ngoài.

Thứ tựNgành nghềTỷ lệ tăng trưởng

1 Bán lẻ trực tuyến 32%
2 Dịch vụ dịch thuật 28%
3 Vật lý trị liệu 25%
4 Chăm sóc sức khoẻ tại gia 24%
4 Chuyên viên trung tâm hưu trí 24%
6 Tiếp thị qua điện thoại 20%
6 Tư vấn tiếp thị 20%
8 Nhân viên tổ chức bảo vệ môi trường 19%
8 Thiết kế hệ thống máy tính 19%
10 Quản lý danh mục đầu tư 18%
%d bloggers like this: