Thời điểm hoàn trả khoản đầu tư EB-5 được xác định như thế nào?

Các nhà đầu tư thường thắc mắc khi nào họ sẽ được hoàn trả khoản đầu tư EB-5 của mình sau thời gian dài đầu tư và chờ đợi. Không giống như các giai đoạn được xác định thời gian cố định khác trong quy trình EB-5 (như thời điểm nộp các loại đơn, thời điểm đóng phí, thời điểm nhận visa hay thẻ xanh,…), thời gian hoàn trả khoản đầu tư phụ thuộc vào các yêu cầu cụ thể mà nhà đầu tư và dự án của họ phải đáp ứng để có thể khép lại chương cuối cùng trong hành trình nhận thường trú tại Hoa Kỳ của nhà đầu tư.

Xem thêm: ĐẦU TƯ EB-5: VAI TRÒ CỦA ĐẠI LÝ TƯ VẤN

Sau khi vốn vẫn “gặp rủi ro” trong thời gian thường trú có điều kiện (CLPR) 2 năm và chứng minh rằng nó đã tạo ra yêu cầu tối thiểu là 10 việc làm trực tiếp cho công dân Mỹ, thời điểm hoàn trả khoản đầu tư nhà đầu tư EB-5 cũng phụ thuộc vào các số liệu đã nêu trong dự án EB-5 cung cấp các tài liệu và loại hình tài trợ được sử dụng.

Xem thêm: CẬP NHẬT THÁNG 01/2024: DỰ ÁN EB-5 CÔTA VERA

Rebecca Bodony, luật sư nhập cư Hoa Kỳ và luật sư quản lý tại Luật Di trú BMB PLLC, giải thích rằng: “Các điều khoản quy định trong tài liệu chào bán và sự thành công/thất bại của chính dự án sẽ quyết định khi nhà đầu tư có được hoàn lại vốn đầu tư của họ hay không và khi nào thì được hoàn trả”. Cách diễn đạt của các thuật ngữ này thay đổi tùy theo từng trường hợp.

Xem thêm: DỰ ÁN ĐẦU TƯ KHU ĐÔ THỊ – EDGE AT CONROE

Dennis Tristani, luật sư quản lý tại Tristani Law, LLC, cho biết thêm: “Nó thường thay đổi tùy theo trung tâm khu vực và dự án, nhưng hầu hết các điều khoản đều bao gồm ngôn ngữ xác nhận các sự kiện cụ thể sẽ khiến NCE hoàn trả tiền cho nhà đầu tư, cụ thể là hoàn trả khoản vay/khoản đầu tư từ nhà phát triển cho NCE, cùng với các sự kiện khác tùy thuộc vào dự án.”

Thời điểm hoàn trả vốn EB-5 tùy theo trung tâm khu vực và dự án
Thời điểm hoàn trả vốn EB-5 tùy theo trung tâm khu vực và dự án

Hoàn trả khoản đầu tư EB-5 trước và sau RIA

Hoàn trả vốn EB-5 sau RIA và trước RIA
Hoàn trả vốn EB-5 sau RIA và trước RIA

Không có điều khoản hoàn trả tiêu chuẩn nào được yêu cầu trong bất kỳ tài liệu pháp lý nào liên quan đến EB-5. USCIS cũng không đưa ra hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Xem thêm: 2023: MỘT NĂM NHIỀU ĐIỂM NHẤN CỦA CHƯƠNG TRÌNH EB-5

“Điều quan trọng cần nhớ là USCIS không quy định thời điểm nhà đầu tư EB-5 nhận được hoàn vốn đầu tư của họ, luật EB-5 (và cách giải thích luật của USCIS) chỉ có thể đặt ra một số hạn chế nhất định về thời điểm nhà đầu tư có thể nhận lại khoản đầu tư của họ. Tiền sẽ được trả lại nếu họ muốn nhận được thẻ xanh EB-5,” Rebecca Bodony nói.

Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022 (RIA) và các bản cập nhật quy định sau đây đã thiết lập các hướng dẫn cụ thể về tái triển khai, một phương thức tái đầu tư được chấp nhận hợp pháp trong quy trình EB-5. Luật quy định rằng vốn đầu tư EB-5 vẫn “có rủi ro” cho đến khi CLPR 2 năm kết thúc. “Có rủi ro” có nghĩa là Doanh nghiệp Thương mại Mới (NCE) của dự án phải tái đầu tư tiền vào hoạt động thương mại thay vì cổ phiếu hoặc trái phiếu trong giai đoạn đó.

“RIA đã thay đổi bối cảnh và khung thời gian mà một khoản đầu tư bắt buộc phải chịu rủi ro bằng cách đưa vào nội dung nêu rõ rằng, khoản đầu tư phải gặp rủi ro trong thời gian không dưới 2 năm – điều này rất khác so với luật trước RIA, vốn yêu cầu Vốn của nhà đầu tư EB-5 vẫn phải chịu rủi ro trong suốt thời gian CLPR 2 năm”. Tristani nói.

Xem thêm: THUẾ QUÀ TẶNG LÀ GÌ VÀ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Luật sư cho biết thêm, 2 năm bắt đầu vào ngày toàn bộ vốn EB-5 “được chuyển tới NCE”. Số liệu về giai đoạn này cũng ảnh hưởng đến cách các nhà phát triển EB-5, trung tâm khu vực và cố vấn pháp lý của nhà đầu tư tiếp cận việc hoàn trả quỹ trong tài liệu dự án. Nó cũng phụ thuộc vào việc đầu tư liên quan đến khoản vay hay vốn cổ phần.

Tristani khẳng định: “Các tài liệu chào bán của dự án nhìn chung sẽ kiểm soát việc hoàn trả vốn cho nhà đầu tư cùng với thời hạn vay/đầu tư có liên quan giữa trung tâm khu vực và nhà phát triển. Mỗi dự án sẽ có lịch trình/cơ cấu trả nợ khác nhau. Nói chung, các khoản vay xây dựng có thời hạn cố định và có thể gia hạn mà chủ đầu tư có thể tận dụng. Các khoản đầu tư cổ phần có thể có cơ cấu hoàn trả phức tạp hơn cho trung tâm khu vực tùy thuộc vào loại hình đầu tư và các chủ nợ khác có liên quan.”

Việc hoàn trả khác nhau đối với các nhà đầu tư trước và sau RIA

Việc hoàn trả khác nhau đối với các nhà đầu tư trước và sau RIA
Việc hoàn trả khác nhau đối với các nhà đầu tư trước và sau RIA

Đối với các nhà đầu tư hậu RIA, thời hạn hoàn trả 2 năm này sẽ cho phép các nhà đầu tư nhận được khoản hoàn trả khoản đầu tư của họ sớm hơn, miễn là đáp ứng được tối thiểu 10 việc làm. Tuy nhiên, Bodony cảnh báo rằng những nhà đầu tư này không thể yêu cầu NCE lấy lại tiền ngay sau khi kết thúc 2 năm.

“Các hợp đồng khác nhau đã ký với NCE quy định việc rút khoản đầu tư. Theo cách giải thích của USCIS về điều khoản thời hạn đầu tư RIA, nhiều đề nghị gần đây của Trung tâm Khu vực có liên quan đến các điều khoản cho vay ngắn hơn giữa NCE và bên vay (đơn vị thực sự điều hành dự án và tạo ra việc làm). Ví dụ: trước RIA, khoản vay liên quan giữa NCE và Bên vay thường có thời hạn 5 năm với một số khoản gia hạn thêm một năm dành cho Bên vay. Hiện nay, trên thị trường có một số dự án có thời hạn cho vay 3 và 4 năm (thường các dự án này vẫn có sẵn một số dự án gia hạn thêm một năm cho Bên vay). Trung tâm Khu vực thường chỉ trả nợ cho các nhà đầu tư sau khi người vay đã hoàn trả đầy đủ khoản vay.”

Trong trường hợp các nhà đầu tư trước RIA đã đầu tư trước khi luật có hiệu lực vào tháng 3/2022, họ phải duy trì số tiền của mình để đầu tư và “có nguy cơ” thua lỗ cho đến khi kết thúc thời hạn cư trú có điều kiện 2 năm.

“Điều này có nghĩa là nhiều nhà đầu tư trước RIA, đặc biệt là những nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các quốc gia thụt lùi, cần được Trung tâm Khu vực tái triển khai tiền của họ vào một khoản đầu tư khác nếu khoản đầu tư EB-5 sẵn sàng hoàn trả tiền của nhà đầu tư trước khi nhà đầu tư cụ thể đó hoàn thành điều kiện về thời gian cư trú của họ tại Hoa Kỳ,” Bodony nói.

Do đó, nhà đầu tư trước RIA có thể được hoàn trả trong khi chờ phê duyệt Đơn I-829 của họ (đơn đăng ký cuối cùng trong quy trình EB-5), miễn là công việc được tạo ra, Tristani cho biết thêm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian hoàn trả có thể kéo dài hơn thời hạn CLPR 2 năm đối với các nhà đầu tư trước RIA, ông cảnh báo. “Cũng có thể tiền của họ đã được tái triển khai và vẫn gặp rủi ro nếu tiền được hoàn trả cho trung tâm khu vực trong thời hạn CLPR 2 năm của nhà đầu tư. Trong trường hợp này, tùy thuộc vào mốc thời gian tái triển khai, các nhà đầu tư trước RIA có thể phải đợi lâu hơn để nhận được khoản hoàn trả sau khi thời hạn CLPR 2 năm của họ kết thúc.”

(Nguồn: APG Sưu Tầm)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *