Những người tìm kiếm mua nhà ở Mỹ đang nản lòng, do sự khan hiếm nguồn cung, nhưng còn may mắn hơn vì ít nhất họ không phải đang săn nhà ở Canada.

Theo báo cáo hôm thứ Năm của Ngân hàng Toronto – Dominion, nước láng giềng thời tiết lạnh giá của Hoa Kỳ có thị trường nhà ở nóng nhất ở Bắc Mỹ. Theo báo cáo của nhà kinh tế cấp cao Sri Thanabalasingam, ngay cả khi tốc độ bán hàng của Mỹ tăng 13% trong tháng 3 so với năm 2019, thì mức tăng trưởng bán hàng tại Canada là 75%.

Báo cáo cho biết giá nhà trung bình ở Canada tăng 32% so với một năm trước, gần gấp đôi tốc độ tăng ở Mỹ.

Thi Truong Nha O My Dang Nong Nhung Canada Con Nong Hon
Giá nhà trung bình ở Canada tăng 32% so với một năm trước, gần gấp đôi tốc độ tăng ở Mỹ. ẢNH CỦA MARK BLINCH/REUTERS

Nguồn cung thắt chặt, chi phí đi vay thấp và nhu cầu mua nhà cao hơn do đại dịch gây ra ở cả hai quốc gia đã thúc đẩy cuộc chiến đấu thầu. Đưa ra giá trị hợp đồng mua bán cao hơn giá chào bán và giá trị nhà tổng thể tăng nhanh kỷ lục. Mỹ tuần trước đã báo cáo mức tăng trung bình kỷ lục là 16,2% trong ba tháng đầu năm.

Báo cáo cho thấy một số khác biệt đáng chú ý giữa hai thị trường nhà ở có thể giải thích phần nào sự phát triển vượt bậc của Canada:

  • Sự gia tăng dân số ở Canada nhanh hơn ở Mỹ. Đặc biệt là trong giai đoạn 3 năm trước đại dịch, khi Thủ tướng Justin Trudeau tăng cường nhập cư. Còn dưới thời Tổng thống Trump lại đưa ra các biện pháp hạn chế tối đa người nhập cư.
  • Người Canada cũng thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 mà không bị thiệt hại nhiều về giá trị ngôi nhà của họ. Chỉ giảm 0,5% so với 12% ở Mỹ
  • Khi nhiều người dân được chủng ngừa COVID ở cả hai quốc gia và các hạn chế về đại dịch bắt đầu giảm bớt, nhu cầu thuê, mua nhà ở thành thị có thể tăng trở lại. Nhưng người Canada đã chứng tỏ nỗi sợ hãi về việc bỏ lỡ nhiều cơ hội hơn người anh em Mỹ của họ, điều này có thể là sự bùng nổ nhà ở Canada vẫn còn.

Thanabalasingam viết: “Hoạt động nhà ở của Canada có thể tiếp tục vượt qua Mỹ trong thời gian tới. Nhưng điều này sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về khả năng chi trả ở Canada. Dẫn đến rủi ro giảm giá lớn hơn trong trung hạn. Đặc biệt nếu các nhà hoạch định chính sách tìm cách thực hiện các biện pháp để hạ nhiệt nhu cầu nhà ở.”

Người dân Canada rất lo lắng trước thị trường nhà đất nóng đỏ đến mức nhiều người nói rằng, họ muốn thấy ngân hàng trung ương tăng chi phí vay để giảm nhu cầu bất động sản và ổn định giá cả.

Khoảng 70% người Canada trả lời cuộc thăm dò của Nghiên cứu Nanos mới được thực hiện cho Bloomberg News cho biết, giá nhà tăng mạnh là một vấn đề lớn đối với nền kinh tế. Gần một nửa có phần ủng hộ việc Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất qua đêm để làm chậm đà tăng. Mặc dù động thái như vậy cũng sẽ làm tăng chi phí hạn mức tín dụng, thẻ tín dụng và các khoản nợ khác.

Ở Canada cũng như ở Mỹ, sở hữu nhà từ lâu đã được coi là điều cần thiết để đảm bảo một vị trí trong tầng lớp trung lưu, khiến người dân Canada sở hữu nhà ở chiếm một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ sở hữu nhà ở Canada là khoảng 69%, so với 65% ở Pháp, 63% ở Anh và 61% ở Nhật Bản.

Nguồn: Bloomberg.com

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: