Đối với nhiều người dân trên thế giới muốn nhập cư vào Mỹ, diện định cư theo thị thực EB5 là một trong những con đường dễ dàng nhất khi họ chỉ phải bỏ ra khoảng 500.000 USD để đầu tư một dự án nào đó. Thậm chí nhiều gia đình đã bán hết tài sản, đất đai để tích lũy tiền định cư tại Mỹ theo diện này.

Tuy nhiên, sự gia tăng chóng mặt của những người di cư vào Mỹ theo diện EB5, đặc biệt là người Trung Quốc đang làm gia tăng tranh cãi tại Mỹ. Nhiều dấu hiệu hiện nay cho thấy chính quyền Washington sẽ siết chặt những chương trình định cư theo diện EB5 cũng như những nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc trước những tranh cãi của giới chính trị gia về mục tiêu của chương trình này.

Số liệu của Bộ ngoại giao Mỹ năm 2016 cho thấy khoảng 8.500 thị thực EB5 đã được ban hành và có tới 82% là người Trung Quốc. Trong khi đó, báo cáo của Hiệp hội quốc gia các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NẢ) cho thấy người nước ngoài đã chi tới 153 tỷ USD để mua nhà tại đây trong khoảng 2016-2017, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước đó và phá vỡ kỷ lục của năm 2015.

Số thương vụ người nước ngoài mua nhà chiếm tới 10% tổng giá trị và 5% tổng số vụ giao dịch. Trong đó, khách hàng Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu năm thứ 4 liên tiếp với tổng giá trị giao dịch 31,7 tỷ USD.

Bất chấp những nguồn vốn lớn đổ vào thị trường Mỹ, Nghị viện nước này đang tranh cãi khi cho rằng chương trình thị thực nên tập trung hơn vào đối lượng lao động có tay nghề trình độ cao hoặc các doanh nhân thực sự thay vì giới nhà giàu chung chung như hiện nay.

Trong khi đó, những người ủng hộ EB5 cho rằng chương trình này sẽ giúp thu hút nhà đầu tư cũng như các dòng vốn vào Mỹ, qua đó thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế.

“Chúng ta đang tìm kiếm nhân tài hay đang tìm kiếm tiền?”, Cựu quan chức của Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ, ông William Cook đặt câu hỏi.

Chương trình thị thực EB5 đã thu hút các công ty bất động sản Mỹ sau cuộc khủng hoảng năm 2008 bởi họ có thể kêu gọi vốn từ nước ngoài với mức lãi suất chỉ vào khoảng 4-8% trong khi lãi suất ngân hàng là 12-18%.

Tuy nhiên, những quy định của chương trình EB5 sẽ hết hạn vào cuối tháng 12 tới đây và Nghị viện Mỹ đang xem xét nâng mức quy định đầu tư từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD. Chính điều này đã thúc đẩy ngày càng nhiều giới nhà giàu Trung Quốc mua nhà tại Mỹ nhằm tận dụng hết quota thị thực EB5 trước khi những quy định mới chặt chẽ hơn được thiết lập.

Dẫu vậy, việc thay đổi thế nào với các quy định của EB5 lại đang gây ra nhiều tranh cãi. Tháng 5 vừa qua, hãng Kushner Companies, công ty của con rể Tổng thống Trump đã sử dụng chương trình EB5 để gọi vốn 150 triệu USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc nhằm xây dựng dự án bất động sản ở New Jersey. Thông tin này đã khiến nhiều chính trị gia phản đối EB5 phẫn nộ nhưng chúng cũng cho thấy nhu cầu sử dụng vốn qua chương trình EB5 còn tồn tại.

Trớ trêu thay, người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Nicheal Short lại tuyên bố chính quyền của Tổng thống Trump sẽ xem xét lại toàn bộ chương trình EB5, bao gồm cả khả năng nâng mức giá tiền đầu tư tối thiểu.

Mặc dù vậy, các chính trị gia vẫn đang tranh cãi về chương trình này khi cho rằng những tệ nạn như tham nhũng, rửa tiền có thể được sử dụng cho việc đầu tư. Hơn nữa, sự bùng nổ kinh tế sẽ giúp nhu cầu nhập cư vào Mỹ tăng lên chứ không giảm đi, qua đó làm xói mòn hiệu quả của động thái tăng tiền đầu tư.

Cho đến hiện tại, những tranh cãi xung quanh vấn đề EB5 vẫn còn tồn tại và chưa rõ liệu chính phủ Mỹ sẽ thay đổi quy định thế nào với chương trình này. Tuy nhiên, điều chắc chắn là chính quyền Washington sẽ siết chặt quy định hơn đối với loại thị thực này trước những lời chỉ trích ngày càng dâng cao trong giới chính trị gia.

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 08/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 08/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

DẤU HIỆU CHO THẤY CƠN SỐT NHÀ Ở CÓ THỂ SẼ ĐẾN VÀO MÙA HÈ NÀY

Lãi suất thế chấp giảm nhẹ vào tháng 6 có thể là cú hích mà thị...

10 THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT TẠI HOA KỲ

Một báo cáo mới của The Economist Intelligence Unit Limited đã chỉ ra những thành...

GIÁ NHÀ MỸ ĐẠT MỨC CAO KỶ LỤC MỚI

Doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã giảm mạnh nhất kể từ tháng...

NÂNG CẤP VISA SINH VIÊN F-1 LÊN THẺ XANH EB-5

Hoa Kỳ nổi tiếng với các trường học hàng đầu thế giới, các cơ sở...

HƠN 5000 THỊ THỰC ĐƯỢC CẤP TRONG NỬA ĐẦU NĂM TÀI CHÍNH 2024

Trong nửa đầu năm tài chính 2024, số lượng visa EB-5 đã được cấp vượt...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.