Trong một bài phát biểu tại Iowa, Tổng thống Trump đã kêu gọi thực hiện một chiến dịch khốc liệt hơn đối với người nhập cư: “Xây dựng lại toàn bộ hệ thống nhập cư dựa trên một cơ sở nhất quán.”

Đây là một trong những thái độ nhất quán mà tổng thống Trump luôn giữ vững trong quá trình cầm quyền. Ông đã kêu gọi một cuộc cải cách tương tự như State of Union (Khái niệm chỉ những cuộc họp thống nhất quan điểm giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa) đưa ra vài tháng trước đó. Và bất ngờ hơn, nguồn cảm hứng để Trump đưa ra quyết định này đến từ Canada.

1. Chính sách nhập cư tạo điều kiện cho nhiều người đến Canada

Việc Trump muốn lấy Canada làm hình mẫu cho những kế hoạch của mình là một điều kì quặc. Người Mỹ, đặc biệt là những người bảo thủ, luôn thích mỉa mai người hàng xóm ở phía Bắc của họ: vì giọng nói, vì cách cư xử, vì ẩm thực, và đặc biệt là vì cách cầm quyền theo kiểu pinko (tức mang hơi hướng xã hội chủ nghĩa) của chính phủ Canada. Những điều kì lạ sẽ trở nên bình thường ở Canada: thủ tướng xăm trổ, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, hôn nhân đồng tính và chính sách tị nạn của người Canada.

Chính sách nhập cư của Canada vô cùng hợp lý, đó là lý do tại sao quốc gia này có thể tuyên bố rằng chính sách nhập cư thông minh của họ đã giúp Canada có được số dân nhập cư thành công và thịnh vượng nhất thế giới. Năm ngoái, Canada nhận hơn 320.000 người nhập cư mới. Đây là một trong những nước có tỉ lệ nhập cư cao nhất thế giới, hơn Mỹ gấp 3 lần.

Hơn 20% dân số Canada sinh ra ở nước ngoài, đây là con số cao gấp 3 lần Mỹ, ngay cả khi tính luôn số lượng người nhập cư không giấy tờ của Hoa Kỳ. Ngoài ra, Ottawa còn dự định tăng số lượng trong những năm tới.

Những quyết định trong chính sách nhập cư của Canada không gây ra phản ứng dữ dội nào trong người dân. Thậm chí trong những cuộc thăm dò gần đây, 82% người được khảo sát cho rằng nhập cư có tác động tích cực đến nền kinh tế, 2/3 cho rằng đa văn hóa là một trong những đặc điểm tích cực quan trọng của Canada.

Hỗ trợ di cư đã gia tăng trong những năm gần đây, bất chấp nền kinh tế phát triển chậm và ảnh hưởng từ chủ nghĩa khủng bố. Ngày nay ở Canada, tỉ lệ những người chấp nhận chính sách nhập cư của chính phủ cao gấp đôi so với Hoa Kỳ.

2. Tại sao người Canada ủng hộ chính sách nhập cư của chính phủ

Có nhiều người hoài nghi tại sao người dân Canada không có thái độ bài ngoại. Trên thực tế, đây là một thái độ hợp lý bắt nguồn từ lợi ích quốc gia. Những người sinh ra ở nước ngoài thường có trình độ học vấn cao, tạo ra nhiều doanh nghiệp và sử dụng ít tiền phúc lợi so với người Canada chính thống.

Những đóng góp đến từ những người nhập cư Canada vô cùng to lớn. Hai trong ba vị tổng thống cuối cùng của Canada đã sinh ra ở nước ngoài (một ở Haiti và một ở Hồng Kông). Nội các hiện tại có nhiều người Sikh hơn cả nội các Ấn Độ.

Tuy nhiên, thái độ hiếu khách của Canada không phải hiển nhiên mà có. Đây là kết quả có được thông qua các chính sách cứng rắn của chính phủ. Kể từ giữa những năm 1960, phần lớn người nhập cư vào Canada đã được thừa nhận trên cơ sở kinh tế thuần túy, được đánh giá thông qua phiếu tự đánh giá chín điểm.

Bảng tự đánh giá này bỏ qua chủng tộc, tôn giáo, sắc tộc, thay vào đó là độ tuổi, trình độ học vấn, kỹ năng làm việc, khả năng ngôn ngữ và các thuộc tính khác nhằm xác định tiềm năng đóng góp cho lực lượng lao động quốc gia.

Không có gì ngạc nhiên khi tổng thống Trump hứng thú với cách tiếp cận này. Ông có quyền cho rằng hệ thống nhập cư hiện tại của Mỹ không hiệu quả. Phần lớn người di cư sang Hoa Kỳ được nhận theo một chương trình gọi là đoàn tụ gia đình- nói cách khác, số phận của họ phụ thuộc vào việc họ có người thân trong nước hay không.

Sự đoàn tụ gia đình này nghe có vẻ rất nhân văn (có ai không muốn đoàn tụ cùng gia đình?). Tuy nhiên, chương trình này gây ra một cơ sở tệ hại cho chính sách của chính phủ, vì nó thuộc về sự may mắn- có được một người thân đến Mỹ trước khi hình thành dân nhập cư.

Những người nhập cư đến Mỹ vẫn có thể làm tốt hơn những người bản xứ ở một vài mặt, bao gồm cả việc tạo dựng nghiệp vụ và tuân theo pháp luật. Nhưng thành tích của họ nhạt dần so với những người Mỹ bản xứ.

Ví dụ, khoảng một nửa số người nhập cư Canada đến với bằng cao đẳng, trong khi con số ở Mỹ chỉ có 27%. Trẻ nhập cư ở Canada có kỹ năng đọc ngang với người bản xứ, trong khi ở Mỹ khoảng cách trình độ rất lớn. Người nhập cư Canada hơn 20 % có đủ khả năng sở hữu nhà riêng và ít hơn 7 % sống trong nghèo đói như người nhập cư Hoa Kỳ.

Theo yeucanada.com Hạ My (tổng hợp)/

****************************************

MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY!

American Plus Group: Chuyên tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ – Tư vấn định cưEB5/ EW/ L1 và Tài sản tại Mỹ

VP Quận 1: 166 Nguyễn Công Trứ – 094 806 4444 / 0906 334 239
VP Quận 7: Thiên Sơn Plaza, Phú Mỹ Hưng – 091 390 4477

Website: www.MuaNhaMy.vn

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.