Đất nước Mỹ là đất nước phát triển nhất thế giới. Chính vì thế chắc chắn sẽ có sự khác biệt lớn khi ta chuyển qua sinh sống và làm việc tại đây. Cuộc sống tại Mỹ sẽ là thiên đường với những ai hòa nhập nhanh nhưng sẽ rất vất vả với ai không thể hòa nhập ở đất nước cờ hoa này.

Nước Mỹ là nước phát triển vượt bậc so với nước ta, chính vì thế cuộc sống tại nơi đây sẽ khác biệt hoàn toàn khi sống tại quê nhà. Sẽ có rất nhiều sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đòi hỏi ta phải thích nghi nhanh với môi trường mới.

Cuộc sống tại Mỹ với người mới định cư

Cuộc sống tại Mỹ sẽ như thế nào khi ta mới bắt đầu sinh sống tại đây? Với những sự khác biệt rõ nét về văn hóa cũng như phong tục tập quán nơi đây. Chắc chắn ngôn ngữ và chiếc xe là chìa khóa mở đầu cho cuộc sống nơi xứ người. Ngày nào còn chưa có hai thứ này thì chúng ta sẽ không thể hòa nhập được tại đất nước này. Sang Mỹ sinh sống, cái trở ngại to lớn nhất là tiếng Anh, không có tiếng Anh thì đi đâu làm gì cũng vướng vấp, riết rồi hoảng loạn. Nhiều đêm có người còn mộng mị mong về lại cố hương.

Ngôn ngữ và ôtô là không thể thiếu khi sinh sống tại Mỹ

Tiếp đó là tuổi tác và công việc, thường thì việc làm chia làm 2 loại, trí óc và tay chân. Các cô chú lớn tuổi sang Mỹ rất đau đầu về khía cạnh công việc. Vì đi làm thì sức không bằng các dân gốc Mễ, gốc Sì, gốc Phi mà nhất là mấy thành phố đông dân, thiếu việc thì lương lại quá ư là thấp. Làm trí óc thì không hẳn nhẹ hơn, nhưng sẽ phù hợp với gốc dân sức nhỏ, vai gầy như Việt Nam mình. Tuy nhiên nói đi thì cũng nói lại, chua cay là vậy, nhưng các cô chú sang Mỹ là điều rất đáng khâm phục. Chưa kể đời bố sẽ củng cố đời con. Trình độ học vấn của con em dân Việt Nam mình không tệ chút nào.

Những yếu điểm của người Việt khi sống tại Mỹ

Theo cơ quan thống kê dân số Mỹ, cộng đồng Việt Nam là một trong số 4 cộng đồng Á châu có mức gia tăng dân số nhanh nhất. Ước tính hơn 1,2 triệu người mà phần lớn sống tập trung ở các tiểu bang như California, Texas, Washington DC và các vùng phụ cận. Hơn phân nửa sống tại 5 khu đô thị trung tâm lớn nhất Mỹ và ba phần tư sống trong 25 thành phố trù phú nhất. Phần đông khi về già họ thường về sống ở các thành phố thuộc tiểu bang có khí hậu ấm áp và tiện bề sinh hoạt với đồng hương như Orange County, California; Houston,Texas…nhìn chung cuộc sống tại Mỹ của người Việt cũng không gặp nhiều khó khăn.

Vốn tiếng Anh hạn chế khiến người Việt khó hòa nhập vào cuộc sống tại Mỹ.

Sau thời gian bỡ ngỡ ban đầu, giờ đây phần lớn người Việt đã dần hòa nhập vào xã hội Mỹ. Nhưng chưa trọn vẹn, vì những hệ lụy mà người Việt thế hệ thứ nhất vẫn thường hay gặp. Theo một nghiên cứu khoa xã hội học tại Viện đại học Massachusetts và một báo cáo gần đây của Trung tâm pháp lý cho người châu Á Thái Bình Dương. Khả năng học vấn và vốn liếng tiếng Anh của người Việt kém nhất so với các sắc dân Á châu khác. Điều này dẫn đến nhiều bất lợi trong việc thăng tiến đời sống và việc làm của họ và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những rắc rối và bất đồng trong mối quan hệ gia đình giữa các bậc cha mẹ thiểu năng về Anh ngữ và con cái của họ trong độ tuổi vị thành niên như hiện nay. Khác biệt giữa ngôn ngữ và văn hóa luôn là rào cản cho người Việt định cư tại đây, vì thế chúng ta phải tìm hiểu thật đầy đủ các kiến thức khi có cuộc sống tại Mỹ.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.