Hôm nay tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân về vấn đề công việc cho mọi người, đặc biệt là những bạn khán giả trẻ, vừa mới kết thúc xong việc học. Bản thân tôi khi còn đi học cũng luôn cảm thấy mọi thứ rất màu hồng, nhưng cho tới khi đi làm mới biết được cuộc sống phức tạp và khó khăn như nào. Những chia sẻ sau đây, phần nào mong các bạn trẻ có cái nhìn thực chất hơn về cuộc sống khi đã đi làm.

Khi mà còn đi học, tôi đã cảm thấy cuộc sống và môi trường học đường rất là dễ chịu, khi mà thầy cô luôn nhiệt tình giúp đỡ, bạn bè cũng không có ganh đua hay đố kị, nếu có cũng chỉ là cạnh tranh trong học tập để giúp nhau tiến bộ. Nói chung trong môi trường học tập ở Mỹ, mọi thứ đều rất trong sạch và dễ dàng, chỉ cần bạn có khả năng thì bạn sẽ có kết quả tốt, không có chuyện tiêu cực hay bị thầy cô trù dập hay nọ kia.

Chỉ đến khi bắt đầu đi làm, tôi mới nhận ra cuộc sống không dễ dàng như vậy. Ban đầu khi mới vào làm công việc đầu tiên, tôi cảm thấy cuộc sống khi đi làm cũng không khác cuộc sống lúc còn đi học là bao vì mọi người rất nhiệt tình và thân thiện. Tuy nhiên, đó chỉ là thời gian ban đầu khi mọi người chưa có bộc lộ bản chất thật của mình, phải đến một thời gian sau, tôi mới thấy khi đi làm rồi mọi thứ không còn ‘như mơ’ nữa.

Quản lý của tôi là 1 ông sếp người Nga, ông này đặc biệt rất thích nghe lời ‘tâng bốc, nịnh hót’ nên những ai chăm chỉ xu nịnh thì hay được giao ít việc hơn, được tăng lương và lên chức nhanh hơn người khác rất nhiều. Còn bản thân tôi và những người mới khác vừa mới ra trường, vẫn đang có cái nhìn rất ngây thơ, cũng chưa đủ khôn khéo trong cách giao tiếp, chỉ biết tập trung vào công việc của bản thân thì lại bị giao rất nhiều việc, lương không được tăng, chức vụ mãi vẫn thế.

Cuộc sống đi làm cứ áp lực như vậy, từ ngày này qua ngày khác tôi đều cảm thấy bất công nên đã sớm xác định sẽ đi tìm 1 công việc mới. Đó cũng là lời khuyên mà tôi muốn dành cho các bạn, nếu như thấy công việc hiện tại không được đối xử công bằng, hãy nhanh chóng đi tìm một công việc khác. Bởi lẽ dù các bạn có kiến nghị lên cấp cao hơn, người ta đa phần cũng không giải quyết vì họ muốn giữ lại 1 người đã có kinh nghiệm lâu năm. Đặc biệt sau đó, bạn thậm chí còn phải chịu nhiều sự bất công hơn nữa. Cho nên nếu cảm thấy không phù hợp với công việc gì, hãy nhanh chóng tìm 1 chỗ làm mới càng sớm càng tốt.

Trải qua công việc đầu tiên, tôi cũng rút ra được bài học cho bản thân mình. Đó là khi còn đi làm, nếu mà bản thân không thích điều gì hay không thích ai thì cũng nên giả bộ là thích, để công việc của mình có thể ‘dễ thở’ hơn một chút. Khi đã đi làm, không nên quá thẳng thắn hay bộc lộ cá tính quá nhiều, nếu muốn có cuộc sống dễ dàng, tốt nhất chúng ta nên biết tiết chế và sống an phận một chút.

Những chia sẻ trên cũng chỉ là câu chuyện của cá nhân tôi, dựa trên những kinh nghiệm mà tôi đã trải qua thực tế. Đương nhiên cuộc sống là muôn màu, cũng sẽ có chỗ này chỗ kia, người nọ tốt người kia dở, nhưng bản thân chúng ta cũng nên biết nhiều điều để lỡ có vào trường hợp mình thì cũng có thể đối xử khôn khéo hơn.

Nguồn: Youtube Nắng ấm biển xanh

Biên tập: Ngọc Ánh/Tinnuocmy.com

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 08/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 08/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

DẤU HIỆU CHO THẤY CƠN SỐT NHÀ Ở CÓ THỂ SẼ ĐẾN VÀO MÙA HÈ NÀY

Lãi suất thế chấp giảm nhẹ vào tháng 6 có thể là cú hích mà thị...

10 THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT TẠI HOA KỲ

Một báo cáo mới của The Economist Intelligence Unit Limited đã chỉ ra những thành...

GIÁ NHÀ MỸ ĐẠT MỨC CAO KỶ LỤC MỚI

Doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã giảm mạnh nhất kể từ tháng...

NÂNG CẤP VISA SINH VIÊN F-1 LÊN THẺ XANH EB-5

Hoa Kỳ nổi tiếng với các trường học hàng đầu thế giới, các cơ sở...

HƠN 5000 THỊ THỰC ĐƯỢC CẤP TRONG NỬA ĐẦU NĂM TÀI CHÍNH 2024

Trong nửa đầu năm tài chính 2024, số lượng visa EB-5 đã được cấp vượt...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.