Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Thế giới buộc phải thay đổi và thích nghi với những hoàn cảnh mới. Trong khi một số ngành đang chịu thiệt hại nghiêm trọng, thì ngành dịch vụ di trú đang số hóa và đạt đến một tầm cao mới. Trong bài viết này, Chúng tôi đánh giá tác động xã hội và kinh tế của COVID-19, cũng như các xu hướng và cơ hội mới của thị trường di trú quốc tế ngày nay.

Những thay đổi toàn cầu trong các lĩnh vực KT-XH trong kỷ nguyên COVID-19

Quyen Cong Dan Thu 2 Va Quyen Cu Tru Xu Huong Va Co Hoi Trong Boi Canh Covid

Do hậu khủng hoảng COVID-19, ngày càng nhiều công dân tại các quốc gia khác nhau tìm kiếm cơ hội di trú đến những nơi ở mới. Để đảm bảo một tương lai ổn định cho bản thân và gia đình. Chính mong muốn của Nhà đầu tư nhanh chóng chuyển đến sinh sống tại một quốc gia khác một cách dễ dàng và thuận tiện, đã làm tăng yêu cầu hoạt động trực tuyến của các chương trình đầu tư định cư mà chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết dưới đây.

Tình hình kinh tế trong thời đại của Coronavirus

Vào tháng 04/2021, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo “Triển vọng Kinh tế Thế giới năm 2020-2021”. Theo các chuyên gia, GDP toàn cầu sẽ giảm khoảng 3%. Thậm chí còn tồi tệ hơn so với tình hình trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008-2009. Tuy nhiên, ngay từ tháng 6/2021, IMF đã thay đổi dự báo và hạ mức dự kiến GDP toàn cầu xuống -4,9% trong năm nay.

Các nhà phân tích của IMF dự đoán:

 • Nền kinh tế của hầu hết các nước châu Âu sẽ giảm hơn 10%.
 • Và nền kinh tế Mỹ sẽ giảm khoảng 8%.
 • Mặc dù thực tế, Trung Quốc là điểm nóng ban đầu của đại dịch, GDP của quốc gia này sẽ không âm sẽ tăng 1%.
 • Các quốc gia đang phát triển tại châu Á và châu Mỹ Latin sẽ cảm nhận mạnh mẽ tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tuy nhiên, chúng ta không nên tin tưởng 100% vào các giả định của IMF trong những năm tới. Những dự báo tai hại cho thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008-2009 không bao giờ trở thành hiện thực. Cũng cần nhớ rằng cuộc khủng hoảng hậu COVID-19 không phải do phá sản hàng loạt như các cuộc khủng hoảng trước đó. Mối đe dọa chính trong tình hình hiện nay có thể được gọi là lạm phát, sự tăng trưởng chậm này đã xảy ra bởi sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng đối với hàng hóa và dòng tiền cho vay với lãi suất thấp đổ vào nền kinh tế.

Tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với các giá trị vật chất và xã hội

Đại dịch COVID-19 đã buộc chúng ta phải đánh giá lại các vị trí ưu tiên của mình và suy nghĩ về tầm quan trọng của sự ổn định tài chính trong thời điểm đầy biến động này. Mọi người trên khắp thế giới đã nhận ra giá trị của an ninh, nhận thức và tất nhiên hàng đầu là sức khỏe.

Quyen Cong Dan Thu 2 Va Quyen Cu Tru Xu Huong Va Co Hoi Trong Boi Canh Covid

Những người giàu có đang tìm cách chuyển dịch tiền thành tài sản tài chính an toàn, với mục đích bảo toàn khối tài sản và từ đó gia tăng theo thời gian. Các tài sản hữu hình và vô hình an toàn để đầu tư, ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế sau COVID-19, bao gồm:

 • Vàng. Nó được coi là tài sản an toàn nhất để đầu tư, vì giá trị của kim loại quý này tăng trưởng đều đặn trong suốt lịch sử và hầu như không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường kinh tế quốc tế.
 • Bất động sản. Mua bất động sản ở nước ngoài ngoài mục đích chính là đầu tư bảo toàn tài sản thì tại nhiều quốc gia, đây là cơ sở để người nước ngoài và gia đình nhận được giấy phép cư trú hoặc quyền công dân, và cho phép nhập cảnh vào quốc gia đó ngay cả trong thời gian đóng cửa biên giới toàn cầu. Nhiều chính phủ đang thúc đẩy các giải pháp cho các chương trình đầu tư định cư, vì những hạn chế đi lại do cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến các nhà đầu tư cảnh giác khi mua bất động sản ở nước ngoài.
 • Tiền gửi. Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh sự chuyển hướng từ tiền mặt sang các hệ thống thanh toán không sử dụng tiền mặt bởi khả năng lây nhiễm vi rút thông qua việc trao đổi loại tiền tệ này. Tuy nhiên, tiền gửi ngân hàng ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước EU hiện hầu như không sinh lời, lãi suất ở mức 0%.
 • Tiền điện tử. Tên không chính thức của bitcoin là “vàng kỹ thuật số”. Bất chấp những biến động, tiền điện tử vẫn có nhu cầu cao, không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ví dụ: vào năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên công nhận tiền điện tử là đấu thầu hợp pháp và thậm chí đã phát hành $30 bitcoin cho tất cả mọi người trong nước.
 • Tài khoản ngân hàng. Những người thận trọng biết rằng có một tài khoản ngân hàng nước ngoài ở một khu vực ổn định và an toàn có thể đảm bảo tài sản an toàn trong trường hợp tình hình kinh tế xấu đi tại quốc gia đang cư trú. Có hơn 50 khu vực pháp lý trên thế giới cho phép người nước ngoài thực hiện điều này, trong đó phổ biến nhất là Síp, Quần đảo Virgin, Panama, Liechtenstein, Mauritius và Seychelles.
 • Cổ phiếu. Với một nghiên cứu chi tiết về xu hướng thị trường chứng khoán và tiềm năng của một công ty cụ thể, mua cổ phiếu trở thành một khoản đầu tư tuyệt vời, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay. Ví dụ: vào năm 2020, cổ phiếu Netflix tăng giá trị từ $325 lên $540 và Zoom Video Communications tăng từ $67 lên $337.

Xu hướng ngày càng quan tâm đến quyền công dân thứ 2 và quyền cư trú

Quyen Cong Dan Thu 2 Va Quyen Cu Tru Xu Huong Va Co Hoi Trong Boi Canh Covid

Tuy nhiên, thị trường định cư đang ở thời kỳ đỉnh cao, được dẫn chứng bởi số liệu thống kê về nhu cầu Quyền cư trú và quốc tịch thứ 2 hiện có của các chương trình đầu tư vào năm 2020.

Số lượng người nộp đơn cho các chương trình định cư đầu tư 2020 (theo Trung tâm dữ liệu IMI)

Quyen Cong Dan Thu 2 Va Quyen Cu Tru Xu Huong Va Co Hoi Trong Boi Canh Covid

Lý do nhập cư theo diện đầu tư

Theo khảo sát của Investment Migration Executive năm 2021 đối với các khách hàng của RCBI, những lý do quan tâm đến việc đầu tư nhận quốc tịch thứ hai hoặc quyền cư trú là:

 • nhu cầu di chuyển và khả năng đi lại tự do (67% số người được hỏi);
 • mong muốn cư trú ở một quốc gia khác trong một thời gian dài (8%);
 • đảm bảo tiếp cận giáo dục có chất lượng cho các thành viên trong gia đình (6%);
 • xung đột quân sự và tình hình chính trị trong nước (5%);
 • mong muốn bảo vệ tài sản (5%);
 • tối ưu hóa thuế (3%);
 • cơ hội gia nhập thị trường kinh tế toàn cầu (3%).

Ngay cả công dân của các quốc gia có kinh tế phát triển và khá ổn định cũng đang tìm kiếm cơ hội để chuyển đến các nước khác. Ví dụ, người Mỹ quan tâm đến chương trình đầu tư định cư và muốn từ bỏ quốc tịch hiện tại vì những lý do sau:

 • việc đánh thuế ngày càng cao dưới chính phủ mới;
 • khả năng đi du lịch không hạn chế với giấy phép cư trú của quốc gia khác hoặc quốc tịch khác;
 • sự phân cực xã hội của xã hội Mỹ;
 • sự phát triển của các công việc cho phép mọi người làm việc từ xa và rời khỏi các khu vực pháp lý với mức chi phí sinh hoạt cao và thuế cao.

Sự phát triển của công nghệ và khả năng truy cập Internet trên toàn thế giới giúp việc tìm kiếm thông tin và giải quyết vấn đề trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thị trường định cư quốc tế cũng đang phát triển mạnh mẽ theo xu hướng số hóa. Số liệu thống kê về các yêu cầu dịch vụ di trú trong các công cụ tìm kiếm đang tăng lên qua từng năm, được thể hiện qua dữ liệu trong bảng dưới đây.

Quyen Cong Dan Thu 2 Va Quyen Cu Tru Xu Huong Va Co Hoi Trong Boi Canh Covid

Xu hướng quyền cư trú và quốc tịch thứ hai trong bối cảnh COVID-19: Số liệu thống kê đã thay đổi như thế nào

Số lượng đơn đăng ký được chấp thuận cho các chương trình đầu tư định cư giảm, nhưng không phải vì nhu cầu giảm. Do chính sách của nhiều quốc gia áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc xuất nhập cảnh và các cơ quan chính phủ không hoạt động đầy đủ, nên việc xử lý đơn xin định cư và quốc tịch thứ hai chậm hơn đáng kể. Tuy nhiên, số liệu thống kê về 10 chương trình đầu tư định cư lớn nhất cho thấy sự phát triển nhanh chóng của ngành ngay cả trong giai đoạn hậu COVID 19.

Quyen Cong Dan Thu 2 Va Quyen Cu Tru Xu Huong Va Co Hoi Trong Boi Canh Covid

Do đó, theo Khảo sát của Investment Migration Executive năm 2021, các chương trình đầu tư định cư bán chạy nhất vào năm 2020 là Thị thực Vàng Bồ Đào Nha. Những người trả lời khảo sát dự báo rằng nhờ những điều kiện thuận lợi cho việc nhận quyền cư trú, Bồ Đào Nha sẽ một lần nữa giành vị trí đầu tiên vào năm 2021 (21%). Các chương trình phổ biến khác sẽ như sau:

 • St.Kitts and Nevvis CIP (14%)
 • Bắc Macedonia CIP (7%)
 • Dominica CIP (4.8%)
 • Mailta PRP (4.8%)
 • US EB-5 (4.8%)
 • Thổ Nhĩ Kỳ (4.8%)
 • Các chương trình khác chiếm 29%

Tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ phụ thuộc phần lớn vào thời gian, mức độ nghiêm trọng và hiệu quả của các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Một số mảng của nền kinh tế đã phải chịu tác động cực kỳ tiêu cực, trong khi những nhánh khác vẫn đi đúng hướng, tiếp tục tăng trưởng và phát triển trong tương lai.

Các ngành công nghiệp như du lịch, hàng không và năng lượng đã phải chịu những tổn thất thảm khốc do sự cố đóng cửa COVID-19 và chỉ đang có dấu hiệu phục hồi. Nhiều công ty đã không còn khả năng phục hồi và giữ được vị thế trên thị trường như trước khủng hoảng. Những người quản lý doanh nghiệp sẽ phải thích ứng với thực tế hậu COVID-19 với những hạn chế liên tục của nó.

Quyen Cong Dan Thu 2 Va Quyen Cu Tru Xu Huong Va Co Hoi Trong Boi Canh Covid
Nhiều ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19 (ảnh: internet)

Cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng đã ảnh hưởng đến thị trường di trú, thúc đẩy quá trình số hóa và sự gia tăng số lượng đơn xin giấy phép cư trú, quyền công dân và các dịch vụ khác. Internet đã trở thành một cửa có thể giải quyết các vấn đề của cả người nhập cư và nhà cung cấp dịch vụ.

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
%d bloggers like this: