Mỹ có thể sử dụng dữ liệu chống khủng bố để kiểm tra các du khách của 38 quốc gia trong khuôn khổ chương trình miễn thị thực.

Hôm 15/12, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra các yêu cầu mới cho 38 quốc gia tham gia Chương trình Miễn visa vào Mỹ.

Chương trình này cho phép công dân của 38 quốc gia du lịch Mỹ trong 90 ngày mà không cần thị thực. Thay vào đó, Mỹ yêu cầu công dân từ 38 quốc gia này phải có giấy gọi là giấy phép du lịch để được vào Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã tìm cách thắt chặt các quy tắc đối với những người muốn tham quan, thăm thân nhân hoặc sống ở Mỹ bằng nhiều cách, nói rằng những hạn chế là cần thiết vì lý do an ninh

Khách du lịch quốc tế xếp hàng để sử dụng kiosque kiểm soát hộ chiếu tự động tại sân bay quốc tế Miami. Ảnh: AFP.

Thay đổi sẽ được áp dụng cho tất cả các nước trong chương trình. Một trong những thay đổi đó là các nước này được yêu cầu sử dụng thông tin của Mỹ để sàng lọc khách du lịch đến từ các nước thứ ba. Nhiều quốc gia trong chương trình đã thực hiện điều này, Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức chính phủ Mỹ.

Cũng theo quan chức này, các quốc gia có tỷ lệ cao công dân ở lại lâu hơn thời hạn cho phép trong các chuyến thăm Mỹ sẽ được yêu cầu thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về những hậu quả của việc ở lại quá lâu. Những người ở lại quá thời gian cho phép không được miễn thị thực đến Mỹ trong tương lai.

Quốc hội Mỹ đã bày tỏ mối quan tâm về các nguy cơ an ninh nảy sinh từ việc du khách ở lại quá lâu. Một báo cáo hồi tháng 5 của Tổng thanh tra bộ An ninh Nội địa Mỹ cho thấy bộ thiếu một hệ thống toàn diện để thu thập thông tin về khách du lịch rời đi, và buộc phải dựa vào dữ liệu của bên thứ ba để xác nhận sự khởi hành của du khách, mà những dữ liệu này không phải lúc nào cũng chính xác.

Mỹ cũng sẽ bắt đầu đánh giá 38 nước này trong việc thực hiện các biện pháp chống lại các “mối đe dọa nội bộ” tại sân bay của họ, đặc biệt là các chuyến bay trực tiếp tới Mỹ. Mục đích là để các quốc gia “đảm bảo rằng nhân viên sân bay hay những người làm việc trong hàng không không tham gia gây nguy hiểm cho máy bay, đặc biệt là các máy bay đến Mỹ”, một quan chức nói.

Hoa Hạ/Zing

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.