Văn hóa Việt vẫn luôn ẩn sâu trong tâm thức của người dân Việt Nam, dù họ có đang lưu lạc nơi xứ người đi chăng nữa thì vẫn luôn luôn nhớ về nguồn cội.

Sự tưởng nhớ đó có thể dễ được nhận ra nhất ở những phiên chợ – nơi lưu giữ bản sắc văn hóa, tại những phiên chợ này luôn có rất nhiều điều về cuộc sống của người Việt mà ta có thể cảm nhận được. Chính vì thế cho nên, dù có đang sống ở nơi nào trên thế giới, người Việt vẫn luôn xây dựng và gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc trong những khu chợ của mình.

Một khu chợ người Việt ở Mỹ

Chợ người Việt tại Mỹ

Hiện nay, cộng đồng người Việt ở Mỹ với hơn 1,5 triệu người đang sinh sống và làm việc cũng có cho mình những khu chợ đậm chất Việt Nam. Những cái tiên chợ thuần Việt như: Hòa Bình, Á Đông, Thuận Phát… bày bán rất nhiều loại hàng hóa được người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung rất ưa chuộng. Đặc biệt là ở một số vùng như: San Diego, Nam Cali, Los Angeles, Quận Cam thì chợ Việt Nam thậm chí còn phổ biến hơn chợ của người Mỹ.

Có rất nhiều khu chợ hoàn toàn do người Việt làm chủ, nhân viên tại các gian hàng trong chợ chủ yếu là người nhà hoặc cũng là người gốc Việt. Tại Mỹ, người Việt cũng hình thành thói quen mới và đi chợ vào cuối tuần hoặc chỉ đi chợ một tuần một lần chứ không còn đi chợ hằng ngày như lúc còn sinh sống ở Việt Nam. Bên cạnh đó, với nguồn lực kinh tế khá mạnh mẽ, các doanh nhân Việt thậm chí còn mua lại các khu chợ của người Mỹ và biến chúng thành chợ người Việt. Hoạt động buôn bán ở các khu chợ này diễn ra khá mạnh mẽ và thu hút được rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau chứ không chỉ riêng người Việt.

Cũng như các chợ ở quê nhà, những mặt hàng như thực phẩm, đồ gia dụng, vàng bạc, cau trầu, nhang đèn, chổi, hoa quả, gia vị, tôm cá, hay các món làm sẵn đều có trong Chợ Việt Nam ở Mỹ. Rau tươi thường được các chủ trang trại người Việt trồng trong vùng cung cấp cho các chợ. Hầu như không thiếu bất cứ loại rau tươi nào mà người Việt hay sử dụng hằng ngày. Từ rau xà lách, tần ô, muống, cải xoong, dền, cải nồi, giá đỗ, cà chua, dưa leo, chanh, ớt, tỏi cho đến các loại rau ăn kèm với phở, mì quảng hay món bún bò như: răm, thơm, diếp cá, bạc hà, bắp chuối, húng, muống, khế, chuối xanh…

Vào dịp cuối tuần, khi ghé vào các ngôi chợ Việt Nam sẽ thấy rõ sự nhộn nhịp và thật sự cảm nhận được nếp sinh hoạt của người Việt trên đất Mỹ. Điều làm ai cũng muốn đi chợ Việt chính là người Việt nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt, cảm thấy sự thoải mái, gần gũi như đang sống tại quê nhà. Xa quê là thế, rất nhớ nhà, những gì đã trở nên thân thuộc bấy lâu. Ngoài những khu chợ chính, còn có kiểu chợ bán ở lề đường, người ta gọi là Chợ Xép. Chợ Xép hầu như chỉ có phiên vào sáng chủ nhật hằng tuần. Hầu hết hàng ở chợ đều là “cây nhà lá vườn”, đặc sản Việt Nam như: bầu, bí, mướp hương, mướp đắng, rau muống, rau lang, rau đay…

Đi chợ Việt có những điều thú vị mà không phải ai cũng có thể cảm nhận được. Đó là một cảm xúc khó tả gợi nhớ quê hương đất nước. Cũng như muốn tìm kiếm về văn hóa Việt Nam hãy về vùng nông thôn và đi chợ, văn hóa ở nơi đó. Khi mà ngày nay những khu chợ truyền thống dù ở trong nước cũng đang mai một dần thì việc người Việt sinh sống tại Mỹ phát triển những khu chợ là một tín hiệu vui, về sự bảo tồn nét đẹp này. Nếu bạn đã đầu tư định cư Mỹ thì hãy tham gia các phiên chợ thường xuyên để có những cảm nhận tuyệt vời nhất nhé!

****************************************

MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY!

American Plus Group: Chuyên tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ – Tư vấn định cư EB5/ EW/ L1 và Tài sản tại Mỹ

VP Quận 1: Lầu 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân – 094 806 4444 / 0906 334 239
VP Quận 7: Thiên Sơn Plaza, Phú Mỹ Hưng – 091 390 4477

Website: www.MuaNhaMy.vn

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.