Theo Hiệp Hội Môi Giới Bất Động Sản tại Mỹ (NAR) đã thống kê chỉ số khả năng mua nhà tại Mỹ (HAI) từ năm 1990 đến nay, chỉ số này càng cao thì khả năng mua nhà của người dân Mỹ sẽ càng cao. Từ năm 1990, giá nhà tại Mỹ có sự gia tăng đáng kể và thu nhập bình quân hộ gia đình cũng tăng cao. Nhờ vậy khả năng mua nhà của người Mỹ luôn cao hơn 100% tính từ năm 1990.

2314ad64bb034a5d1312

Trong năm 2019, chỉ số này là 162%, bởi vì giá nhà bình quân của toàn nước Mỹ đang tăng lên nhanh chóng đã tác động đến thời điểm hiện tại giảm xuống còn 3%, là 159%. Mặc dù giảm so với năm ngoái, nhưng vẫn tăng so với tháng trước. Đó là nhờ thu nhập bình quân của hộ gia đình tại Mỹ tăng 2.3%, và giá nhà bình quân của cả nước hiện đã tăng 15.2%.

Nhung Nguyen Nhan Nao Khien Gia Nha Tai My Tang Vot

Trong khi thị trường bất động sản Mỹ được cho rằng đang trong chu kỳ suy giảm 10 năm, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với những kìm hãm do tác động của COVID-19. Câu hỏi đặt ra tại sao giá nhà tại Mỹ lại tăng, liệu có phải là dấu hiệu của “bong bóng bất động sản” hay không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu những nguyên nhân sau

Việc làm được bổ sung và Hồ sơ vay quản lý hiệu quả

Nguyên nhân khiến chỉ số HAI tăng cao nhất là 197% trong năm 2012, khi nhà rao bán trên thị trường với giá thấp bởi người dân Mỹ không đủ công việc làm bảo đảm nguồn thu nhập nên không đủ khả năng trả nợ vay nhà cho ngân hàng.

Nhung Nguyen Nhan Nao Khien Gia Nha Tai My Tang Vot

Theo biểu đồ trên được công bố bởi cục quản lý lao động tại Mỹ (DOL), nhờ các chính sách từ chính phủ, đưa các gói hỗ trợ kinh tế để bảo vệ việc làm cho người Mỹ đã giúp số lượng người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp giảm liên tục.

Đồng thời việc hạ lãi suất cho vay 30 năm xuống thấp kỷ lục nhằm kích thích người dân mua nhà, gia tăng nguồn cầu trong xã hội, đẩy mạnh sự hồi phục nhanh chóng cho thị trường bất động sản nhà ở của Mỹ. 

Nhung Nguyen Nhan Nao Khien Gia Nha Tai My Tang Vot

Liệu với việc hạ lãi suất cho vay có phải là mối họa tiềm ẩn cho thị trường bất động sản nhà ở của Mỹ, khi người dân Mỹ đổ xô đi mua nhà như hiện nay?

Rút ra từ bài học trong đợt suy thoái trước, đơn xét duyệt cho khoản vay mua nhà phải có thu nhập đạt mức xét duyệt. Theo Hiệp Hội Nợ Vay Ngân Hàng tại Mỹ (MBA) quan sát nợ xấu của người đi vay trên toàn nước Mỹ đang dưới 10%, và liên tục giảm còn 5.83% hay 3,01 triệu hồ sơ vay trong diện xin tạm hoãn trả nợ vay, tính đến tháng 10.

Suy giảm nguồn cung hay nhà rao bán giảm?

Hàng tháng, NAR làm thống kê dựa vào lượng nhà rao bán trên thị trường với lượng giao dịch nhà trong cùng một thời điểm, để từ đó đánh giá tình trạng của thị trường hiện tại.

Nhung Nguyen Nhan Nao Khien Gia Nha Tai My Tang Vot

Dựa trên biểu đồ thống kê trên của NAR, số lượng nhà rao bán hiện tại chỉ đủ cung cấp trong 2.7 tháng. Theo báo cáo của Trulia (cổng thông tin bất động sản tại Mỹ), người bán sẽ chiếm ưu thế trên thị trường khi lượng hàng tồn đọng dưới 6 tháng, và trên 6 tháng sẽ nghiêng về người mua. 

Với 2.7 tháng, đây rõ ràng là thị trường của người bán. Người mua sẽ gặp rất nhiều sự cạnh tranh với nhiều người mua khác. Biểu đồ bên dưới của thống kê phần trăm khả năng giao dịch rơi vào cuộc cạnh tranh giành quyền mua căn nhà tại các siêu đô thị lớn tại Mỹ. Để mua được nhà, người mua phải đặt giá mua cao hơn nhiều so với giá rao bán. Qua đó, chúng ta thấy nguyên nhân giá nhà bình quân có sự tác động từ nhu cầu mua nhà ngày càng nhiều hơn, trong khi số lượng nhà rao bán ngày càng thấp đi.

Nhung Nguyen Nhan Nao Khien Gia Nha Tai My Tang Vot

Giá nhà tăng và người mua phải cạnh tranh nhiều hơn nếu muốn mua được nhà. Đây là dấu hiệu cho thấy “cầu nhiều hơn cung”. Vậy để nhìn rõ hơn, chúng ta có thể quan sát biểu đồ thống kê nguồn cung nhà bán tại Mỹ trong thời gian qua để thấy rõ xu hướng suy giảm nguồn cung nhà ở tại Mỹ ra sao.

Nhung Nguyen Nhan Nao Khien Gia Nha Tai My Tang Vot

Tiếp theo, chúng ta có thể thấy số lượng nhà mới xây được rao bán trên thị trường trong năm 2019 và năm 2020 (Theo Cục Thống Kê của Mỹ (CENSUS))

Nhung Nguyen Nhan Nao Khien Gia Nha Tai My Tang Vot

Đến đây, chúng ta đã có thể hiểu rõ lý do vì sao giá nhà tại Mỹ lại liên tục tăng. Vẫn chưa có những bằng chứng hay chỉ số đo lường để khẳng định về “bong bóng bất động sản”. Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia đều khẳng định nguyên nhân chủ yếu chính là nguồn cung thấp, trong khi nhu cầu mua nhà lại tăng cao.

Cùng với sự quản lý chặt chẽ khi xét duyệt hồ sơ vay mua nhà, giảm nợ xấu xuống dưới 10%, chính phủ Mỹ đã tạo ra môi trường đầu tư bất động sản tuyệt vời cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Có thể nói, Mỹ được xem là nơi để đầu tư tài sản dài hạn.

(Nguồn: Tổng hợp)

Sở hữu Doanh nghiệp BĐS tại Mỹ: tiền đề Định cư hợp pháp

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: