Hạn mức đầu tư EB-5 được Bộ An ninh nội địa Mỹ đề xuất tăng lên 1,35 triệu USD, thay vì 500.000 USD như hiện tại.

Không còn dừng lại ở những lời đồn đoán, trong bản đề xuất mới đây, ngày 13/1, Bộ An ninh nội địa Mỹ (Cơ quan chủ quản của Sở Di trú Mỹ) đã yêu cầu điều chỉnh hạn mức đầu tư đối với vùng khuyến khích đầu tư (vùng TEA) từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD. Kèm theo đó, bản đề xuất kiến nghị tăng hạn mức đầu tư đối với các vùng khác từ một triệu USD lên 1,8 triệu USD.

Việc tăng vốn đầu tư tối thiểu được cho là do quy định về hạn mức 500.000 USD đã được ban hành từ năm 1990 và không còn phù hợp với tình trạng lạm phát hiện tại.

Hạn mức đầu tư theo đề xuất sẽ gây khó khăn cho nhà đầu tư trong quá trình chứng minh nguồn tiền – quá trình quan trọng quyết định sự thành công của hồ sơ. Số tiền càng lớn thì thời gian chứng minh càng dài và độ phức tạp càng cao. Nhiều trường hợp do không đủ dữ liệu chứng minh dẫn tới hồ sơ bị bác, người đứng đơn mất cơ hội đầu tư vào EB-5.

Cơ quan này cũng đề xuất định nghĩa lại khái niệm vùng TEA (Vùng khuyến khích đầu tư). Thay vì chỉ cần thỏa một điều kiện, thì nay, những vùng được xếp vào diện khuyến khích đầu tư phải thỏa cả hai.

Một là tỷ lệ thất nghiệp phải ở mức 150% so với tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc. Hai là phải có dân số từ 20.000 người trở lên. Căn cứ vào đề xuất này, việc xác định tọa độ vùng TEA cũng được yêu cầu thắt chặt lại.

Hiện tại, các dự án được phép mở rộng tọa độ vùng TEA ra nhiều hướng để tranh thủ điều kiện từ các vùng lân cận dự án. Đề xuất nếu có hiệu lực sẽ buộc dự án chỉ phát triển theo một hướng. Trường hợp mở rộng tọa độ sang các vùng khác thì mỗi vùng địa lý thêm vào phải đáp ứng được cả hai tiêu chí về tỷ lệ thất nghiệp và thống kê dân số.

Như vậy, thay vì dễ dàng tọa lạc ở trung tâm các thành phố lớn như hiện tại, trong tương lai, các dự án mới có thể khó đáp ứng điều kiện và phải chọn những địa điểm lân cận trung tâm để làm dự án.

Chương trình EB-5 vẫn còn nhưng không còn là ước mơ của nhiều người mà sẽ chỉ dành cho một số người vì rất khó để chứng minh nguồn tiền 1,3 triệu USD.

Khả năng thay đổi luật lần này khác với những lần trước. Chương trình đã được gia hạn 3 lần kể từ tháng 9/2016 để chờ kết quả bầu cử Tổng thống. Dự kiến thay đổi luật lần này được Bộ an ninh nội địa – cơ quan bộ quản lý sở Di trú Mỹ soạn thảo 115 trang.

Có thể nhiều dự án không đồng ý nhưng sẽ khó tác động đến quyết định của Bộ An ninh nội địa. Nếu được thông qua, luật mới sẽ áp dụng cho nhà đầu tư mới sau ngày 28/4, có thể thay đổi toàn diện cuộc chơi đầu tư định cư Mỹ vì chương trình sẽ chỉ dành cho một nhóm người nhất định.

Chương trình đầu tư EB-5 được Quốc hội thông qua từ năm 1990 cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 500.000 USD vào vùng khuyến khích đầu tư và cả gia đình sẽ nhận thẻ xanh. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, gần 90% là Trung Quốc chọn chương trình này để con cái học hành miễn phí và có cơ hội nhập tịch trong tương lai.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.