Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thông tin người Việt gửi 3 tỷ USD sang Hoa Kỳ mua nhà không hẳn là những tín hiệu tiêu cực. Điều đó cho thấy môi trường tài chính, kinh doanh của Việt Nam là thông thoáng, thuận lợi.

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ 2 diễn ra mới đây, ông Don Lam, đại diện Quỹ đầu tư VinaCapital, đặt câu hỏi cho Chính phủ: “Vừa qua, qua báo chí, thông tin về việc người Việt gửi 3 tỷ USD để mua nhà ở Hoa Kỳ là rất đáng quan tâm. Nhưng theo tôi, con số thực có thể còn lớn hơn mà báo chí trong nước dẫn từ báo cáo của một tổ chức ở Hoa Kỳ”.

Nói về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thông tin người Việt gửi 3 tỷ USD sang Hoa Kỳ mua nhà không hẳn là những tín hiệu tiêu cực. Nó cho thấy môi trường tài chính, kinh doanh của Việt Nam là thông thoáng, thuận lợi.

“Nói người Việt bỏ tiền mua nhà ở Hoa Kỳ là ‘chảy máu tài chính’ là chưa chính xác” – Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho rằng, ở tầm vĩ mô, Việt Nam cần có chính sách đảo chiều dòng tiền nhằm thu hút nguồn lực đầu tư. Cụ thể, Thủ tướng nói rằng: “Chúng ta đã có những ví dụ rất thành công như một số quỹ đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như VinaCapital từ chỗ chỉ có 10 triệu USD thì nay quỹ đã tăng lên đến 3 tỷ USD. Hay như anh Don Lam. Nếu như cách đây mấy năm trước, khi quỹ của anh đầu tư vào Việt Nam chỉ mấy chục triệu USD thôi, thì nay đã tăng lên đến hàng tỷ USD, như vậy là có lợi nhuận, là tiền đẻ ra tiền. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư kinh doanh được thuận lợi và để tiền đẻ ra tiền”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải tạo điều kiện để hút dòng tiền vào trong nước thông qua tiếp tục cải cách môi trường đầu tư. Phải tạo mọi điều kiện để dòng tiền khắp nơi trên thế giới đổ về Việt Nam theo đúng pháp luật”.

Thủ tướng cũng lưu ý, hiện nay lãi suất USD bằng 0%. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu để có chính sách thu hút tốt nguồn lực, làm sao để đảo ngược dòng tiền chảy ngược vào Việt Nam, thu hút thêm USD làm nguồn lực phát triển kinh tế đất nước.

Trước đây, với định hướng giảm bớt tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế nhằm hạn chế những bất ổn do thị trường ngoại hối gây ra, Ngân hàng Nhà nước đã giảm trần lãi suất huy động USD (1% với cá nhân; 3% với tổ chức) về chỉ còn 0% đối với cả tổ chức lẫn cá nhân kể từ ngày 18/12/2015.

Tuy nhiên, hiện nay một số ý kiến lo ngại nguy cơ “chảy máu ngoại tệ” khi Việt Nam vẫn duy trì lãi suất huy động USD ở mức 0%. Đặc biệt khi có thông tin người Việt đã bỏ ra khoảng 3,06 tỷ USD để mua bất động sản, chủ yếu là nhà tại Hoa Kỳ càng dấy lên mối lo ngại này.

Chia sẻ mới đây, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trong thời điểm hiện nay, nên tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi USD là 0% vì con số đó tạo ổn định trên thị trường ngoại hối. Lãi suất huy động 0% làm giảm tình trạng đầu cơ, găm giữ USD.

Hơn nữa, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, không phải vì lãi suất tiền gửi USD 0% mà họ tuồn hơn 3 tỷ USD ra nước ngoài. Vấn đề lãi suất của USD hiện nay có lẽ không ảnh hưởng đến việc này. Việc người Việt mua nhà ở Hoa Kỳ có lẽ xuất phát từ nguyên nhân có nhiều người tin tưởng tài sản của họ đưa ra nước ngoài được an toàn hơn, bảo vệ hơn đặc biệt là bất động sản ở Hoa Kỳ rất ổn định.

“Nên duy trì lãi suất bằng 0% cho đến khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất trong thời gian tới. Lúc đó chúng ta nên xem xét việc tăng lãi suất tiền gửi USD để giữ ngoại tệ. Bởi nếu thị trường thế giới tăng đều mà chúng ta vẫn giữ 0% thì việc chảy máu ngoại tệ sẽ được giới đầu cơ đẩy mạnh” – ông Hiếu kiến nghị.

Theo Báo Người tiêu dùng

CẬP NHẬT DỮ LIỆU HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH EB-5 QUÝ 2 NĂM TÀI CHÍNH 2024

USCIS đã công bố xử lý dữ liệu và tiếp nhận hồ sơ cho Quý...

10 THÀNH PHỐ TẠI MỸ CÓ GIÁ NHÀ DƯỚI 200,000 USD

Tìm một ngôi nhà giá cả phải chăng vào năm 2024 có vẻ như là...

DỰ ÁN EB-5 KHU ĐÔ THỊ LAKEFRONT ESTATES & VILLAS NHẬN NHIỀU PHÊ DUYỆT I-526E

American Plus Group rất vui mừng được chia sẻ với các nhà đầu tư EB-5...

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 07/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 07/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

10 THỊ TRƯỜNG HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI MUA NHÀ Ở MỸ

Người mua nhà hiện phải đối mặt với một thị trường “khó khăn” với giá...

10 NĂM CÙNG AMERICAN PLUS GROUP – MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY

Hành trình 10 năm đầy dấu ấn với những thành công trên con đường chinh...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.