Chi nhiều, nhưng được bao nhiêu?

Theo báo cáo của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp. Tính đến tháng 3/2019, Việt Nam có 30.960 sinh viên đang học tập tại Mỹ, xếp thứ 5 trong nhóm các quốc gia có số lượng sinh viên du học Mỹ, và đóng góp khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế nước này.

Tuy nhiên, có một thực tế buồn rằng, dù số tiền bỏ ra cho việc du học Mỹ rất lớn, nhưng sau khi hoàn thành các chương trình học, đa số các sinh viên Việt Nam dù rất giỏi đều phải trở về nước do không được Công ty tại Mỹ bảo lãnh ở lại sau khi hết hạn visa làm việc ngắn hạn. Chỉ một số ít được các Công ty Mỹ đánh giá là “thiên tài”, họ mới sẵn sàng bảo lãnh một visa làm việc dài hạn tại Mỹ.

Và khi trở về làm việc tại Việt Nam, số tiền lương kiếm được chắc hẳn phải rất lâu mới có thể “bù” lại được số tiền chi cho việc học tại Mỹ.

Học trường đắt đỏ rồi trở về: “Món nợ” 10 năm!

Chính phủ Mỹ có chính sách hỗ trợ dành cho Sinh viên Mỹ (hoặc người người nước ngoài/ người Việt Nam có thẻ Xanh Mỹ), nên số tiền học phí thông thường chỉ bằng 1/3 số tiền mà Du học sinh Việt Nam chi trả. Vậy mà, có đến 49% sinh viên tốt nghiệp dưới 30 tuổi ở Mỹ đang mang nợ vay tiền học phí.

Mất 8-10 năm làm việc tại Việt Nam để trả ” món nợ” học phí du học Mỹ

Theo thống kê của Tạp chí Forbes, mỗi sinh viên mất khoảng 4 – 5 năm làm việc tại Mỹ với mức lương khá cao sau khi tốt nghiệp có thể cân đối khoảng học phí Đại học của mình. Nhưng nếu một du học sinh Việt Nam không thể ở lại Mỹ làm việc và phải trở về Việt Nam, họ có thể phải mất đến 8 – 15 năm để kiếm được mức thu nhập bằng với số tiền mà bố mẹ đã chi trả!

Theo một báo cáo khác của HSBC, số tiền trung bình cho 4 năm Đại Học mà phụ huynh Việt Nam phải chi trả cho con mình để có tấm bằng Đại học tại Mỹ là khoảng 200,000 USD (gần 2,4 tỷ VNĐ) – chưa gồm chi phí sinh hoạt. Ở một số trường danh tiếng hơn hoặc ở các thành phố lớn có mức sống cao, con số này chắc chắn phải đội lên khá nhiều.

Ví dụ như học phí 4 năm học của một sinh viên Mỹ tại University of Taxas là 100.000 USD (bảng dưới), hay Havard University là 278.000 USD; thí số tiền mà Sinh viên Việt Nam phải chi trả khi học tại các trường này phải nhân hai hoặc nhân ba.

Mon No Muoi Nam Khi Du Hoc My Roi Tro Ve Hay Chon 1 Cach Khac
Học phí và Thu nhập một vài trường ĐH tiêu biểu tại Mỹ

Ngoài ra, một lưu ý khác, một số trường Đại học lớn hay ngành học đặc thù tại Mỹ, đặc biệt là ngành Y thường không tuyển Sinh viên Quốc tế (bao gồm Việt Nam). Tuy nhiên, đây lại là những ngành học có thể tạo ra việc làm thu nhập cao trong tương lai.

Mon No Muoi Nam Khi Du Hoc My Roi Tro Ve Hay Chon 1 Cach Khac
Một số ngành học có mức lương cao tại Mỹ

Du học Mỹ rồi Định cư: Giấc mơ có thật!

Khi Tổng thống Trump đắc cử, các chính sách định cư bất hợp pháp như kết hôn giả, lao động ở lại quá hạn… bị siết chặt. Tuy nhiên ông Trump chưa bao giờ đóng chặt cánh cửa các diện di trú hợp pháp, mang lại lợi nhuận, thu hút tiền bạc hay người tài cho nước Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp, các du học sinh có thể cân nhắc các diện định cư như sau:

1/ Xin thị thực lao động dài hạn:

Điều này cần một công ty lớn đứng ra bảo lãnh và trao cho bạn một hợp đồng lao động dài hạn. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, trừ khi là “thiên tài”, Sinh viên Việt Nam gần như không thể ở lại Mỹ theo diện này.

2/ Xin thị thực lao động tạm thời:

Còn gọi là visa H1-B, có thời hạn từ 3 – 6 năm. Tuy nhiên, du học sinh không thể xin visa này mà phải có Công ty tuyển dụng bảo lãnh.

3/ Chương trình Optional Practial Training (OPT)

Chỉ dành cho SInh viên có visa F-1 còn hạn. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho một số Trường Đại học được chỉ định của Chính phủ Mỹ, và sinh viên được trường này làm để cử hỗ trợ nộp đơn I-20 và phải chờ Sở Di Trú Mỹ chấp thuận.

4/ Đầu tư EB5:

Có lẽ là hình thức vừa đơn giản, vừa khó nhất. Đơn giản ở việc chỉ cần gia đình của Sinh viên đó (bố / mẹ) đầu tư khoản tiền 500.000 USD vào một dự án EB-5 (và hoàn lại 100% sau 5 – 7 năm) mà Sở Di Trú Mỹ phê duyệt. Gia đình của người đầu tư (bao gồm vợ / chồng, và tất cả con cái độc thân dưới 21 tuổi) sẽ có được Thẻ Xanh Mỹ vĩnh viễn. Hưởng mọi quyền lợi của công dân Mỹ, bao gồm tự do ra vào Mỹ, học trường công lập miễn phí, học Đại học với mức chi phí chỉ bằng 1/3 so với Du học sinh….

Khó là, mức đầu tư mới sẽ tăng lên đến 900.000 USD từ ngày 21/11/2019 theo quyết định mới nhất của chính phủ Mỹ. Vì vậy, có thể nói tháng 10/2019 là “thời điểm vàng” và quyết định cho các nhà đầu tư muốn đến Mỹ bằng con đường hợp pháp!

Website Cover 01

Với tấm thẻ Xanh khi đầu tư EB5, nhà đầu tư và con cái có thể hưởng trọn các phúc lợi – đặc quyền như một người Mỹ! >>>>> Tìm hiểu định cư Mỹ EB5: https://muanhamy.vn/gioi-thieu-eb5/

American Plus Group

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1

Hotline: 0969 280 290 - 091 390 4477

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: