Thẻ xanh có điều kiện hay thẻ xanh vĩnh viễn là loại giấy tờ công nhận tình trạng thường trú hợp pháp của đương đơn định cư theo diện bảo lãnh. Mỗi tiểu bang khác nhau tại Mỹ sẽ có các thời gian giao nhận thẻ xanh khác nhau.

 1. Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh – loại thẻ chứng nhận tình trạng thường trú của người sở hữu

Thẻ xanh là từ gọi tắt của đương đơn được hưởng qui chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là “thẻ xanh”. Về sau thẻ được đổi sang màu trắng và hiện nay là màu hồng.

Thường thì thẻ xanh có giá trị trong vòng 10 năm trừ trường hợp công dân Mỹ bảo lãnh cho vị hôn phu/ hôn phu hay vợ chồng  mà ngày được cấp thẻ xanh tính ngược lại ngày thành lập hôn thú dưới 02 năm hoặc thường trú nhân bảo lãnh vợ chồng thì thẻ xanh chỉ có hiệu lực trong vòng 02 năm, sau đó phải nộp đơn để được gia hạn thành 10 năm.

 1. Thời hạn nhận thẻ xanh sau khi đến Mỹ?

Thông thường đương đơn sẽ nhận được thẻ xanh sau 2 tới 3 tháng khi đến Mỹ. Thời gian này sẽ khác nhau tuỳ qui định của từng tiểu bang. Một số tiểu bang thời gian chờ nhận thẻ xanh có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Vì vậy không thể biết chính xác thời gian thẻ xanh được chuyển đến đương đơn. Tuy nhiên, khi đến Mỹ bằng thị thực định cư, hộ chiếu của đương đơn sẽ được đóng một con dấu gọi là I-551 Stamp. Con dấu này dùng để tạm thời thay thế cho thẻ xanh và có giá trị trong vòng 1 năm và được dùng để bạn xin đi học, đi du lịch, đi làm.

Lưu ý: Đương đơn nên chờ đến khi nhận được thẻ xanh nếu muốn ra ngoài nước Mỹ để đảm bảo con đường quay trở lại Mỹ không gặp nhiều khó khăn.

Chủ thẻ có thể xin chuyển đổi sang thẻ xanh 10 năm trước 90 ngày thẻ xanh 2 năm hết hạn

Chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ vĩnh viễn (2 năm sang 10 năm) như thế nào?

Thẻ xanh 2 năm thường được cấp cho diện bảo lãnh vợ chồng, hôn phu  hôn thê. Để chuyển sang dạng thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân, đương đơn phải nộp đơn để loại bỏ tình trạng cư trú có điều kiện, trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh hết hạn và nộp mẫu đơn I-751 – đơn xin hủy bỏ các điều kiện cư trú.

 1. Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

Thẻ xanh vĩnh viễn được cấp sau khi đương đơn gỡ bỏ các điều kiện cư trú của thẻ xanh 2 năm. Trong trường hợp, đương đơn vẫn chưa được nhập quốc tịch thì cứ sau thời hạn là 10 năm phải tiếp tục gia hạn thẻ xanh để duy trì tình trạng thường trú nhân, đồng thời không được rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu phải rời khỏi Mỹ liên tục trên 01 năm, đương đơn phải xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re – Entry Permit) để bảo vệ tình trạng thường trú nhân của mình

Thẻ xanh xin cấp thị thực định cư cho vợ chồng (F2A) là một trong các diện bị giới hạn số lượng thị thực hằng năm vì vậy để việc bảo lãnh diễn ra nhanh chóng và đơn giản thì đương đơn và người bảo lãnh nên tuân thủ đúng quy trình bảo lãnh.

 1. Hoàn thiện 100% tiến trình kết hôn tại Việt Nam

Điều quan trọng nhất là người bảo lãnh và đương đơn cần phải hoàn thiện mọi thủ tục chứng minh và công nhận vợ chồng hợp pháp tại Việt Nam (không có giấy tờ gì đang trong quá trình chờ đợi quyết định). Điều này được xác thực bởi Giấy chứng nhận kết hôn tại Sở Tư Pháp tỉnh, nơi có hộ khẩu thường trú của đương đơn ở Việt Nam.

Thường trú nhân Mỹ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ chứng nhận độc thân hay còn gọi là công hàm độc thân trước khi qua Việt Nam tiến hành thủ tục Đăng ký kết hôn vì đây là giấy tờ bắt buộc để nộp cho chính quyền địa phương (cùng với đơn đăng ký kết hôn).

Sau khi có Giấy chứng nhận kết hôn hợp pháp, thường trú nhân Mỹ có thể tiến hành gửi hồ sơ bảo lãnh vợ chồng bằng thẻ xanh cho Sở di trú Hoa Kỳ.

 1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp cho Sở di trú Mỹ (USCIS)

Hồ sơ bảo lãnh vợ bằng thẻ xanh cơ bản sẽ gồm những giấy tờ:

 • Bản sao thẻ xanh
 • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn
 • Bản sao bản án ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/ chồng cũ (nếu có)
 • 2 tấm hình 2 inch x 2 inch

Phí nộp hồ sơ cho Sở di trú là 420$, và bạn sẽ cần chờ 6-8 tháng để hồ sơ được Sở di trú Mỹ chấp nhận sau khi đã xem xét đầy đủ tình trạng hợp pháp của hồ sơ bạn gửi lên.

Sau đó hồ sơ sẽ được chuyển tiếp đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để tiếp tục xử lý cho đến khi vợ chồng bạn được mời phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc Lãnh sự quán nơi vợ chồng bạn đang sống.

Phỏng vấn với Lãnh sự quán đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình dù là bảo lãnh diện nào đi nữa. Thường ở diện này, cần thiết nhất là vợ chồng phải chứng minh được mối quan hệ giữa hai người là có thật và có kèm bằng chứng thuyết phục nếu được yêu cầu.

 1. Thực hiện đầy đủ và nhanh gọn các thủ tục phát sinh trong quá sinh xét duyệt hồ sơ

Quá trình bảo lãnh vợ bằng thẻ xanh cần phải trải qua khá nhiều bước và thời gian chờ đợi khá dài (6-8 tháng), trong khi đó nếu Sở di trú Mỹ yêu cầu thêm bằng chứng hay tài liệu gì, hai người nên nhanh chóng hoàn thiện những giấy tờ cần thiết để bổ sung một cách nhanh nhất.

Không có một cơ quan hay dịch vụ di trú nào có thể đảm bảo chắc chắn sẽ hoàn thành hồ sơ bảo lãnh của bạn được chấp thuận nhanh hơn thời gian quy định. Chỉ có việc tuân thủ đúng trình tự bảo lãnh theo Luật Di Trú cũng như nộp đầy đủ tất cả giấy tờ cần thiết để tránh bị yêu cầu bổ sung hồ sơ, kéo dài thời gian.

 • Công dân Mỹ bảo lãnh vợ chồng kết hôn dưới 2 năm (diện CR1): Thời gian chờ đợi từ 12 tới 18 tháng. Vợ chồng công dân Mỹ được bảo lãnh diện CR1 sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ.
 • Công dân Mỹ bảo lãnh vợ chồng kết hôn trên 2 năm (diện IR2): Thời gian chờ đợi từ 6  tới 9 tháng. Nếu được bảo lãnh diện IR2, vợ chồng của công dân Mỹ sẽ nhận được thẻ xanh 10 năm sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ.
 • Thường trú nhân bảo lãnh vợ chồng (diện F2A): Thời gian chờ đợi từ 12 đến 18 tháng. Khi được cấp thị thực và nhập cảnh Hoa Kỳ, vợ chồng của thường trú nhân sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện 2 năm.
CẬP NHẬT DỮ LIỆU HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH EB-5 QUÝ 2 NĂM TÀI CHÍNH 2024

USCIS đã công bố xử lý dữ liệu và tiếp nhận hồ sơ cho Quý...

10 THÀNH PHỐ TẠI MỸ CÓ GIÁ NHÀ DƯỚI 200,000 USD

Tìm một ngôi nhà giá cả phải chăng vào năm 2024 có vẻ như là...

DỰ ÁN EB-5 KHU ĐÔ THỊ LAKEFRONT ESTATES & VILLAS NHẬN NHIỀU PHÊ DUYỆT I-526E

American Plus Group rất vui mừng được chia sẻ với các nhà đầu tư EB-5...

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 07/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 07/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

10 THỊ TRƯỜNG HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI MUA NHÀ Ở MỸ

Người mua nhà hiện phải đối mặt với một thị trường “khó khăn” với giá...

10 NĂM CÙNG AMERICAN PLUS GROUP – MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY

Hành trình 10 năm đầy dấu ấn với những thành công trên con đường chinh...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.