Thẻ xanh Mỹ (PR)

Thẻ xanh Mỹ luôn là giấc mơ của rất nhiều gia đình. Với việc sở hữu một chiếc thẻ xanh “quyền lực”, cả gia đình bạn sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ. Thông qua các chương trình định cư do Chính phủ Mỹ cung cấp, tiêu biểu là chương trình Đầu tư Định cư EB-5.

Thẻ xanh Mỹ, hay còn được gọi là thẻ Thường trú nhân Mỹ. Là thẻ được cấp cho công dân nước ngoài nhập cư vào Hoa Kỳ, xác nhận đặc quyền được cư trú tại Mỹ.

Loi Ich Cua Tam The Xanh My Pr
Thẻ xanh Mỹ

Thường trú nhân Mỹ sẽ được quyền hưởng đầy đủ các quyền lợi như một công dân Mỹ. Trừ việc tranh cử, bầu cử, làm việc trong một số cơ quan Chính phủ Mỹ. Thì bạn và cả gia đình sẽ được hưởng một số quyền lợi về chăm sóc sức khoẻ, phúc lợi xã hội chỉ dành riêng cho công dân Mỹ.

Thẻ xanh Mỹ có hai loại: thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm) và thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm). Nhà đầu tư EB-5 khi sang Mỹ sẽ ngay lập tức nhận được thẻ xanh 2 năm. Trước hết hạn, luật sư sẽ thay mặt Nhà đầu tư để nộp “Đơn xin xóa bỏ điều kiện thẻ xanh” (I-829) để nhận thẻ xanh 10 năm cho cả gia đình.

Lợi ích cho Nhà đầu tư EB-5

 • Cơ hội đi du lịch tự do; Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa;
 • Nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống (lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm); Được bảo lãnh thân nhân;
 • Những người có thẻ xanh (trong độ tuổi đi học) được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học. Học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ (bằng 1/3 so với du học sinh);
 • Cơ hội nhập học đại học cao hơn. Sinh viên có thẻ xanh được Chính phủ Mỹ cho mượn tiền không lãi hoặc lãi thấp dài hạn để đóng học phí;
 • Các lựa chọn việc làm không hạn chế;
 • Xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội (Social Security). Tiền Phụ Cấp Bệnh tật SSI (Supplemental Security Income). Và tiền trợ cấp chăm sóc Y tế (Medicare) (nếu đủ điều kiện)
 • Được chính phù hỗ trợ thêm trong suốt thời gian nghỉ hưu

Cơ hội tự do ra vào Mỹ và đi du lịch

Việc giữ trong tay một tấm thẻ xanh giúp bạn và cả gia đình có cơ hội tự do du lịch. Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa. Đi du lịch bất cứ nơi nào trong Mỹ và sống ở bất kỳ vùng nào trên nước Mỹ. Miễn thị thực cho chủ thẻ xanh của Mỹ ở một số quốc gia nhất định (tùy thuộc vào mối quan hệ quốc tế của nước Mỹ). Trong khoảng thời gian ngắn, người có thẻ xanh Mỹ có thể tới du lịch ở một số quốc gia mà không cần phải có thị thực như Canada, Mexico, Các nước vùng Caribbean và Nam Mỹ,…

Bỏ qua thủ tục hành chính phức tạp khi xuất nhập cảnh tại Mỹ. Bạn sẽ không phải lo về việc bị từ chối. Hay bị làm phiền bởi những thủ tục phức tạp khi xuất nhập cảnh Mỹ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng thẻ xanh của bạn còn hiệu lực để đảm bảo việc di chuyển ra vào lãnh thổ Mỹ được thông suốt. Ngoài ra, bạn không nên rời Mỹ quá 6 tháng nếu không muốn bị tra hỏi và nghi ngờ về ý định thường trú của mình.

Cơ hội nhập tịch Mỹ và bảo lãnh thân nhân

Sau khi có thẻ xanh và đến Mỹ, chủ thẻ có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống tại đây. Với điều kiện thời gian lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm. Không có quy định nào buộc bạn phải nhập tịch Mỹ. Nếu muốn, bạn vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân của mình bao lâu tuỳ thích. Và tình trạng thường trú của chủ thẻ xanh sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi Luật di trú Mỹ thay đổi trong tương lai.

Ngoài ra, chủ thẻ xanh cũng có thể mở rộng quyền lợi cho gia đình và hộ gia đình của họ bằng cách bảo lãnh thân nhân. Một chủ thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/chồng của mình và bất kỳ người CON nào chưa kết hôn để có được tình trạng thường trú nhân và đoàn tụ tại Mỹ.

Miễn học phí trường công lập và cơ hội nhập học đại học cao

Con cái của Nhà đầu tư có thể học miễn phí từ cấp 1 đến cấp 3 tại các trường công lập Mỹ. Và hưởng quyền lợi như học sinh người bản địa. Ngoài ra, ở cấp bậc đại học và cao đẳng, sinh viên sở hữu thẻ xanh được hưởng nhiều quyền lợi mà sinh viên nước ngoài không có. Trước hết phải kể đến cơ hội rất cao được nhận vào một trường đại học với tư cách là thường trú nhân Mỹ.

Do sự cạnh tranh các vị trí sinh viên quốc tế tại các trường đại học Hoa Kỳ ngày càng tăng, việc đăng ký với tư cách là một ứng viên trong nước làm tăng cơ hội nhập học của sinh viên lên 350%.

Loi Ich Cua Tam The Xanh My Pr

Và học phí cao đẳng, đại học, cao học cũng được áp dụng như công dân Mỹ (bằng 1/3 so với du học sinh) nếu sinh viên sở hữu thẻ xanh. Hơn nữa, chủ thẻ xanh còn được quyền nộp đơn xin hỗ trợ từ chính phủ Mỹ về tài chính và giáo dục. Ngoài ra, chủ thẻ xanh có thể giảm đáng kể chi phí học phí bằng cách đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính và học bổng đại học trong tiểu bang.

Loi Ich Cua Tam The Xanh My Pr

Cơ hội việc làm không hạn chế tại Mỹ

Thường trú nhân có các lựa chọn việc làm không hạn chế. Giống như công dân Mỹ. Có nghĩa là bạn có thể làm việc cho bất kỳ tổ chức hoặc công ty thuộc bất kỳ quy mô nào và ở bất kỳ địa điểm nào tại Mỹ. Tự do tìm kiếm một nhà tuyển dụng mới mà không cần lo lắng về việc bảo lãnh thị thực. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin giấy phép để thành lập công ty và điều hành tại Mỹ.

Được hưởng các ưu đãi an sinh xã hội của Mỹ

Chính phủ Mỹ cung cấp thêm cho thường trú nhân tại Mỹ một lợi ích khác vô cùng hấp dẫn. Đó là chỉ cần làm việc tối thiểu 10 năm trước khi nghỉ hưu tại Mỹ, bạn sẽ nhận được các ưu đãi an sinh xã hội. Ngoài ra, cũng dễ dàng hơn trong việc vay thế chấp cũng như bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ.

Đặc biệt, chủ thẻ xanh sẽ được chính phủ Mỹ hỗ trợ thêm trong suốt thời gian nghỉ hưu. Ngoài ra, chủ thẻ xanh có thể mua nhà ở Mỹ hoặc dễ dàng vay tiền để mua nhà lãi suất thấp hơn. Đây cũng là một trong những lợi thế hàng đầu của chiếc thẻ xanh Mỹ.

Loi Ich Cua Tam The Xanh My Pr

Chủ thẻ xanh có thể nộp đơn xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội (Social Security). Tiền Phụ Cấp Bệnh tật SSI (Supplemental Security Income). Và tiền trợ cấp chăm sóc Y tế (Medicare). Nếu đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Sở hữu bất động sản trên nước Mỹ;
 • Xin bằng lái xe trong tiểu bang hoặc trong khu vực đang sinh sống;
 • Gia nhập vào một số binh chủng của Lực Lượng Vũ trang Mỹ…

Trách nhiệm của thường trú nhân Mỹ

 • Tuân thủ toàn bộ luật pháp của liên bang, tiểu bang và địa phương.
 • Đóng thuế thu nhập cho liên bang, tiểu bang và địa phương.
 • Nếu là nam từ 18 đến 26 tuổi phải đăng ký với Sở Quân vụ Hoa Kỳ.
 • Duy trì tình trạng cư trú (sống ở Mỹ trên 6 tháng/năm).
 • Luôn mang theo thẻ xanh khi đi lại.
 • Khi chuyển chỗ ở phải báo với Bộ An ninh Quốc nội trong vòng 10 ngày (báo trên mạng hoặc gửi thư).

Quy trình Đầu tư EB5 nhận thẻ xanh Mỹ

67f636192b9bd8c5818a

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Sau khi nhập cảnh Mỹ, bạn sẽ được hải quan Mỹ đóng dấu lên hồ sơ thị thực của bạn (có con dấu này, bạn đã được sống và làm việc tại Mỹ với tư cách là thường trú nhân).  Sau 1-2 tháng cư trú hợp pháp tại Mỹ, thẻ xanh sẽ được gửi đến địa chỉ cư trú của bạn.

Khi có thẻ xanh, bạn có thể về Việt Nam bao lâu?

Theo quy định của chính phủ Mỹ, người có thẻ xanh có thể tự do ra vào Mỹ. Tuy nhiên, thường trú nhân không nên rời Mỹ liên tục quá 6 tháng. Nếu quá thời hạn này, chủ thẻ xanh sẽ mất tư cách thường trú nhân.

Khi có kế hoạch lưu trú ngoài Mỹ trên 6 tháng, chủ thẻ xanh cần xin giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit) (I-131) trước khi rời Mỹ. Nhằm chứng minh bản thân không có ý định từ bỏ tình trạng thường trú nhân. Đồng thời có thể tái nhập cảnh vào Mỹ mà không cần xin thị thực. Thời gian đơn I-131 được duyệt là 2 – 3 tháng.

Lưu ý giấy phép tái nhập cảnh có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp. Nếu rời khỏi Mỹ quá thời hạn trên mà không có lý do chính đáng, chủ sở hữu thẻ xanh cần làm thủ tục xin cấp thị thực định cư. Trong trường hợp thường trú nhân rời Mỹ quá thời hạn nhưng có lý do ngoài tầm kiểm soát, có thể xin thị thực tái nhập cảnh (SB-1) (không áp dụng với thẻ xanh 2 năm).

Cần làm gì để quay lại Mỹ nếu thẻ xanh bị mất hoặc hết hạn?

Thường trú nhân có thể xin cấp giấy phép nhập cảnh một lần có giá trị trong vòng 30 ngày (hoặc ngắn hơn) trong trường hợp thẻ xanh bị mất hoặc hết hạn.

Trong trường hợp chủ thẻ xanh có những loại giấy tờ sau thì không cần phải xin lại giấy phép:

 1. Thẻ xanh 10 năm đã hết hạn.
 2. Thẻ xanh 2 năm đã hết hạn và mẫu thông báo I-797 (mẫu gia hạn thường trú nhân).
 3. Xác nhận của Chính phủ Hoa Kỳ chứng minh chủ thẻ xanh sống bên ngoài nước Mỹ nhằm mục đích công tác.

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: