Làm thế nào để trở thành một Công Dân Mỹ?

Loi Ich Cua Nguoi Co Quoc Tich My

Có 2 cách chính để trở thành một công dân Mỹ:

  • Được sinh ra tại Mỹ
  • Sau khi sinh thông qua quá trình nhập quốc tịch.

Để trở thành công dân sinh ra tại Mỹ, người đó phải được sinh ra tại Mỹ hoặc trong lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của Mỹ. Những người có ít nhất bố hoặc mẹ là công dân Mỹ tại thời điểm họ được sinh ra. Thì cũng có đủ điều kiện trở thành công dân khi sinh.

Nếu ai đó không có quyền công dân Mỹ khi sinh ra. Họ phải thông qua quá trình nhập tịch với Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS).

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể đăng ký thường trú thông qua chương trình xin EB-5 visa lựa chọn trở thành công dân Mỹ. 90 ngày trước thời điểm kỷ niệm năm năm cư trú có điều kiện của họ.

Lợi ích của Người Có Quốc Tịch Mỹ

Lợi ích của Quyền Công Dân Mỹ

Quyền Bầu Cử

Công dân Mỹ có quyền bầu cử trong khi những người không phải là công dân thì không được. Không chỉ có quyền tham gia bầu cử liên bang mà các tiểu bang Mỹ còn hạn chế quyền bầu cử tại tiểu bang và địa phương chỉ cho phép bỏ phiếu cho những người là công dân Mỹ.

Công dân cũng nhận được nhiều điều kiện hơn nếu muốn trở thành một viên chức qua bầu cử vì quyền công dân là yêu cầu đối với nhiều cơ quan thông qua bầu cử.

Dễ dàng đưa các thành viên gia đình đến Mỹ hơn. Con cái mới sinh của công dân cũng trở thành công dân Mỹ

Trong một số trường hợp, công dân cũng được xử lý các thủ tục di trú nhanh hơn khi đưa các thành viên gia đình ở nước ngoài tới Mỹ ngay cả khi họ sinh ra bên ngoài Mỹ, trẻ em được sinh ra ở Mỹ sẽ trở thành công dân Mỹ

Tiếp cận hệ thống giáo dục cao học Mỹ

Họ cũng có thể tiếp cận rộng hơn tới một trong những hệ thống giáo dục cao học hàng đầu trên thế giới. Và có thể dễ dàng đủ tiêu chuẩn hơn cho các mức học phí trong tiểu bang tại các trường đại học và cao đẳng công.

Công dân cũng được hưởng lợi trong việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ của chính phủ Mỹ khi đi du lịch nước ngoài. Và việc có hộ chiếu Mỹ, công dân Mỹ có thể không cần visa để đi du lịch tới các quốc gia khác đã có thỏa thuận tại chỗ với Mỹ.

Tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ

Có thể kiếm được nhiều công việc liên bang hơn

Công dân Mỹ có phạm vi tiếp cận rộng hơn với các công việc liên bang. Vì hầu hết các cơ quan chính phủ yêu cầu phải là công dân mới đủ điều kiện nộp đơn xin việc.

Trách nhiệm của Công Dân Mỹ.

Lời Thề Trung Thành

Loi Ich Cua Nguoi Co Quoc Tich My

Tất cả công dân Mỹ được nhập quốc tịch phải mang Lời Thề Trung Thành. Trong Tuyên thệ này, những người thông qua quá trình nhập quốc tịch phải thề: bảo vệ và hỗ trợ Hiến pháp, hỗ trợ và bảo vệ luật pháp Mỹ, phục vụ Mỹ khi cần thiết, và họ phải thề trung thành với Mỹ.

Có thể phải trải qua những cuộc đánh giá xét xử của ban hội thẩm

Công dân Mỹ cũng có thể cần trải qua những cuộc đánh giá xét xử của Ban hội thẩm

Thanh toán toàn bộ các khoản thuế liên bang, tiểu bang và địa phương

Công dân Mỹ cũng phải có trách nhiệm thanh toán toàn bộ các khoản thuế của liên bang và tiểu bang.

Đăng ký miễn trách nhiệm nghĩa vụ quân sự Mỹ

Công dân Mỹ là nam giới tuổi từ 18 đến 25 được yêu cầu phải đăng ký Dịch Vụ Chọn Lọc, còn được biết là Miễn trách nhiệm nghĩa vụ quân sự Mỹ

Công dân Mỹ thông qua nhập tịch cũng được khuyến khích tham gia vào tiến trình chính trị. Và giữ nguyên giá trị của Mỹ về khoan dung và tôn trọng.

Quá Trình Nhập Quốc Tịch Mỹ

Nếu một cá nhân không được sinh ra ở Mỹ hoặc bố mẹ không phải là người Mỹ. Họ phải trải qua quá trình nhập tịch để trở thành công dân Mỹ.

Nhập quốc tịch là tên dành cho toàn bộ quá trình cấp quyền công dân. Trong đó người nộp đơn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Bộ Luật Di Trú Và Nhập Tịch (INA). Cá nhân có đủ điều kiện để nhập tịch nếu họ đáp ứng một trong những điều kiện sau đây:

  • Đã là thường trú nhân được ít nhất 5 năm
  • Đã là thường trú nhân được ít nhất 3 năm và đang gửi chứng nhận là vợ/chồng của một công dân Mỹ
  • Đã từng tham gia vào các dịch vụ quân đội của Mỹ

Để có quyền công dân, người nộp đơn phải gửi Đơn Xin Nhập Tịch N-400 cho USCIS.

Trên đơn này, cá nhân phải chứng tỏ rằng họ có phẩm chất đạo đức tốt bằng việc tiết lộ thông tin về lịch sử tội phạm của họ.

Trong đơn xin N-400, các cá nhân cũng phải chứng tỏ rằng họ đáp ứng những yêu cầu nhập tịch cần thiết.

Đơn xin này có phí 595 đô la Mỹ cộng với một khoản phí bổ sung 85 đô la Mỹ cho các dịch vụ sinh trắc học cần thiết.

Những dịch vụ sinh trắc học này bao gồm:

  • lấy dấu vân tay
  • chụp ảnh
  • kiểm tra sơ yếu lý lịch cơ bản.

Tuy nhiên, các cá nhân dưới 14 tuổi và trên 79 tuổi được miễn phí sinh trắc học. .Thời gian để xử lý đơn xin N-400 khác nhau dựa vào vị trí của USCIS. Nhưng thông thường phải mất trung bình khoảng 4 đến 6 tháng.

Ngay khi đơn xin N-400 được xử lý. Hầu hết người nộp đơn cần phải qua được một bài kiểm tra về tiếng Anh và về quyền công dân Mỹ.

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1

Hotline: 0969 280 290 - 091 390 4477

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: