Theo quan điểm của nhà triệu phú tự thân David Bach, không mua nhà riêng tại Mỹ là sai lầm lớn nhất mà thế hệ millennials có thể mắc phải.

Cho tới thời điểm này, việc có nên dành dụm tiền mua nhà riêng tại Mỹ hay không vẫn là một đề tài tranh cãi gay gắt giữa các quan điểm đầu tư. Trong khi nhiều chuyên gia chỉ trích việc sở hữu nhà riêng là “cơn ác mộng của người Mỹ” thì không ít người, trong đó có David Bach, lại đặt niềm tin vào điều ngược lại.

Là một triệu phú tự thân lập nghiệp nổi tiếng tại Mỹ, Bach từng giữ cương vị Phó Chủ tịch cấp cao của Morgan Stanley trước khi sáng lập công ty tư vấn tài chính FinishRich.com. Ông được biết đến nhiều nhất với loạt sách dạy làm giàu “Finish Rich” và “Automatic Millionaire” với hơn 7 triệu bản đã bán ra kể từ năm 1998 đến nay.

Nấc thang dẫn đến giàu có

Theo Bach, việc không ưu tiên cho mục tiêu “sở hữu bất động sản” là sai lầm lớn nhất mà thế hệ Millennials hiện đang mắc phải, và mua một căn nhà chính là “nấc thang dẫn đến sự giàu có”.

“Giới trẻ hiện không tin vào nấc thang này, và đó là một sai lầm đắt giá”, Bach cảnh báo. Thậm chí nếu không mua nhà, cơ hội để họ thực sự làm giàu gần như bằng 0, vị triệu phú này nêu quan điểm.

“Một người sở hữu ngôi nhà ở mức trung bình hiện nay cũng giàu hơn 38 lần so với người chuyên đi thuê”, Bach so sánh.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với CNBC, vị triệu phú tự thân này khẳng định khoản đầu tư khôn ngoan nhất ông từng tiến hành chính là “3 ngôi nhà” đã mua. Ngôi nhà đầu tiên ở San Francisco có giá “tăng vọt” sau khi mua. Sau đó, Bach chuyển đến New York và mua một căn nhà riêng tại Mỹ. Tương tự, ngôi nhà này cũng tăng giá chóng mặt. Cứ thế, tài sản rồng của Bach tăng thêm hàng triệu USD “chỉ đơn giản vì tôi đã mua nhà”.

Phản bác quan điểm của những người theo chủ trương “sống du mục để có tiền đầu tư”, Bach nói rằng, nếu đi thuê nhà, bạn có thể dễ dàng tiêu hết 500.000 USD, thậm chí hơn trong suốt cuộc đời của mình (tạm tính giá thuê là 1500 USD/tháng, tức hơn 30 triệu đồng. Trong 30 năm, con số này tương đương với 540.000 USD).

“Nhưng đến cuối đời, bạn chẳng sở hữu gì trong tay. Hoặc bạn có thể mua một ngôi nhà, chi đúng chừng đó tiền rồi trả dần”.

Bước chân vào thị trường

Theo lời khuyên của vị chuyên gia tài chính này, nếu như bạn còn phân vân suy tính về việc mua hay không mua, không thể làm gì khác ngoài việc tính toán các con số cụ thể.

“Phải tự mình làm phép tính. Hãy xem chính xác chi phí của từng lựa chọn ra sao, bắt đầu từ những lựa chọn nhỏ nhất. Bằng cách này, bạn xác định rất rõ mục tiêu của mình. Sẽ không thể có lời bào chữa kiểu như: “Mình sẽ không bao giờ đủ tiền mua”, Bach khuyến nghị.

Một quy tắc vàng là luôn đảm bảo khoản chi hàng tháng cho nhà ở của bạn không chiếm hơn 30% tổng thu nhập đã trừ thuế. Tuy nhiên, cần nhận thức rằng “mua ngôi nhà đầu tiên không có nghĩa là mua ngôi nhà mơ ước”. Ngôi nhà bạn chọn có thể không hoàn hảo, nhưng nó phù hợp với điều kiện tài chính và cho phép bạn bước chân vào thị trường bất động sản.

“Thị trường đó rất màu mỡ. Tin tôi đi, bạn sẽ không bao giờ thực sự nhập cuộc chơi làm giàu chừng nào chưa sở hữu bất động sản”, Bach kết luận.

Millennials là thuật ngữ để chỉ thế hệ sinh từ đầu những năm 1980 – 2000, thuộc độ tuổi từ 18-35. Đây cũng là thế hệ đầu tiên thực sự lớn lên cùng nền “kinh tế số”, với Internet, mạng xã hội và di động. Nhiều thống kê cho biết, Millennials hiện là lớp dân số đông nhất thế giới. Tại Việt Nam, có khoảng 35% dân số thuộc nhóm Millennials.

Quan điểm “Không nên mua nhà để dành tiền đầu tư” nhận được khá nhiều sự ủng hộ tại Mỹ trong thời điểm này. Theo một báo cáo của Chính phủ Mỹ vào tháng 7.2014, tỷ lệ người sở hữu nhà ở đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 19 năm, chỉ còn 64,7%.

Một cuộc khảo sát do MacArthur Foundation tiến hành cũng cho thấy, gần 2/3 số người được hỏi tin rằng sở hữu một căn nhà không phải là điều kiện cần để trở nên giàu có giống như cách đây 20-30 năm. Thậm chí gần 43% không coi mua nhà là một khoản đầu tư dài hạn có lợi. Với họ, những người thuê nhà cũng có cơ hội thành công về mặt tài chính không hề thua kém những người sở hữu nhà đất.

Nguồn: Tri Thức Trẻ

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 08/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 08/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

DẤU HIỆU CHO THẤY CƠN SỐT NHÀ Ở CÓ THỂ SẼ ĐẾN VÀO MÙA HÈ NÀY

Lãi suất thế chấp giảm nhẹ vào tháng 6 có thể là cú hích mà thị...

10 THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT TẠI HOA KỲ

Một báo cáo mới của The Economist Intelligence Unit Limited đã chỉ ra những thành...

GIÁ NHÀ MỸ ĐẠT MỨC CAO KỶ LỤC MỚI

Doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã giảm mạnh nhất kể từ tháng...

NÂNG CẤP VISA SINH VIÊN F-1 LÊN THẺ XANH EB-5

Hoa Kỳ nổi tiếng với các trường học hàng đầu thế giới, các cơ sở...

HƠN 5000 THỊ THỰC ĐƯỢC CẤP TRONG NỬA ĐẦU NĂM TÀI CHÍNH 2024

Trong nửa đầu năm tài chính 2024, số lượng visa EB-5 đã được cấp vượt...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.