Số tiền mà người mua nhà bỏ ra để mua nhà đã đạt mức cao lịch sử vào cuối năm 2024, nhưng số tiền đó cuối cùng đang giảm xuống.

Một báo cáo mới từ Realtor.com® cho thấy số tiền đặt cọc trung bình mà người mua nhà đặt trên bàn đàm phán trong ba tháng đầu năm 2024 là trung bình 13,6% – tương đương với 26.000 USD. Con số này giảm so với mức đỉnh lịch sử của quý trước khi người mua bỏ ra trung bình khoảng 30.400 USD (14,7%). Số tiền đó tương đương với khoản tiết kiệm được là 4.400 USD.

Đây có thể là tin tốt cho những người mua muốn tham gia thị trường mùa xuân, vì việc tiết kiệm để trả trước một khoản lớn có thể là trở ngại lớn đối với nhiều người Mỹ.

Nhà phân tích nghiên cứu kinh tế cấp cao của Realtor.com, Hannah Jones, cho biết nguyên nhân khiến các khoản thanh toán trước giảm “có lẽ là do khả năng cạnh tranh giảm sút trong những quý gần đây nhất khi nguồn cung nhà ở phục hồi” . Việc các khoản trả trước rơi vào khoảng giữa quý 4 và quý 1 cũng là “điển hình theo mùa”.

Các tiểu bang và thành phố lớn có số tiền trả trước cao nhất

Bờ biển Thái Bình Dương – và đặc biệt là California – có một số ngôi nhà đắt nhất được rao bán trong nước. Vì vậy, Golden State sẽ chiếm vị trí số 1 khi nói đến nơi người mua trả trước nhiều nhất. Jones cho biết: “Các khoản trả trước có xu hướng cao hơn ở những khu vực có giá cao và những khu vực mà người mua đang cạnh tranh với những người trả giá khác để mua nhà”.

Những người mua nhà ở Oxnard, CA, đã thực hiện khoản trả trước lớn nhất trong 150 thành phố lớn hàng đầu, đưa ra khoản trả trước trung bình khổng lồ là 24,5% trong tổng giá mua nhà trung bình. Số tiền đó tương đương với khoản trả trước là 168.683 USD.

Tuy nhiên, khi nói đến thành phố nơi người mua phải trả số tiền trả trước cao nhất, vinh dự đáng ngờ đó thuộc về San Jose, CA, nơi người mua đặt cọc trung bình 213.000 đô la, hay 24,0% giá mua. Theo phân tích của Realtor.com, ẩn mình ở trung tâm Thung lũng Silicon, nơi đặt trụ sở của Apple, Google và Nvidia, đây là  thị trường nhà đất đắt đỏ nhất ở Mỹ. Ở đó, giá niêm yết nhà trung bình dao động quanh mức 1,46 triệu USD – và người mua nhà cần kiếm được ít nhất 361.000 USD để sở hữu một ngôi nhà.

Trong một bước ngoặt bất ngờ, San Jose còn giành được một danh hiệu khác: khoản tiền đặt cọc hàng năm giảm lớn nhất ở các thành phố lớn nhất. Số tiền trả trước giảm 11,9% (hoặc 28.779 USD) so với quý cuối cùng của năm 2023, cho thấy các khoản trả trước nói chung đang giảm như thế nào.

Hai thành phố lớn khác của California lọt vào ba vị trí hàng đầu với số tiền đặt cọc cao nhất: Santa Barbara, nơi người mua đặt giá trung bình là $206,033, và San Francisco, nơi người mua đặt cọc khoảng $201,617 cho một căn nhà trung bình.

“Với mức giá vẫn còn cao và lãi suất thế chấp tăng cao, nhiều người mua ngày nay có thể là những người có thu nhập cao hoặc những người mua sử dụng giá trị căn nhà hiện tại – vẫn không khác xa mức cao gần đây – để mua một căn nhà mới, nghĩa là có nhiều tiền mặt hơn để sử dụng như một khoản trả trước,” Jones nói.

Các tiểu bang và thành phố lớn có số tiền trả trước thấp nhất

Những người mua nhà có ví tiền khiêm tốn hơn có thể tới Texas và Florida. Jones giải thích: “Sự suy yếu của thị trường nhà ở Texas và Florida có nghĩa là tốc độ tăng giá nhà bị đình trệ và người mua có thể phải đối mặt với ít cạnh tranh hơn và có nhiều lựa chọn hơn. Tác động này có thể được nhìn thấy trong xu hướng thanh toán trả trước.”

Người mua ở Bang Lone Star cần đặt cọc trung bình $15,105, trong khi người mua nhà ở Bang Sunshine cần đặt cọc khoảng $27,809 để mua một căn nhà có giá trung bình.

Nguyên nhân dẫn đến việc các khoản đặt cọc giảm ở các bang này là do đại dịch, khi hai bang yên bình này chứng kiến ​​nhu cầu tăng đột biến. Cơn sốt mua nhà điên cuồng đó đã dẫn đến danh sách nhà khan hiếm và giá nhà tăng cao. Giờ đây, khi đại dịch đã kết thúc và thị trường nhà đất chững lại dưới sức nặng của tỷ lệ thế chấp cao, nguồn cung nhà ở đang tăng lên.

Thật vậy, Texas và Florida tuyên bố chủ quyền đối với 23 trong số 150 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ và 14 thị trường trong số đó đã chứng kiến ​​số tiền đặt cọc giảm theo phần trăm của giá mua. Đứng đầu danh sách các khoản thanh toán giảm dần là Palm Bay, FL , nơi người mua đặt cọc khoảng 29.000 USD (15%) trong ba tháng đầu năm 2023. Con số đó giảm xuống còn 17.000 USD (12,9%) trong quý đầu tiên của năm 2024.

Ocala và Naples lọt vào top ba thị trường hàng đầu ở Florida với số tiền thanh toán giảm xuống. Khoản trả trước điển hình là 8.259 USD (giảm 51,3%) ở Ocala và 67.895 USD (giảm 14,5%) ở Naples. Jones cho biết: “Những người mua muốn mua ở những khu vực có mức thanh toán giảm có thể sẽ thấy những ngôi nhà có giá cả phải chăng hơn hoặc ít sự cạnh tranh hơn từ những người mua khác”.

Khoản trả trước nhỏ hơn có tốt hơn cho người mua không?

Mặc dù bạn có thể đặt cọc ít hơn vào năm 2024 để mua nhà, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn nên làm như vậy nếu bạn có sẵn tiền mặt. Tỷ lệ thế chấp đã tăng hơn gấp đôi kể từ đỉnh điểm của đại dịch. Vì vậy, nhiều người mua đang chọn đặt cọc nhiều hơn nhằm nỗ lực giảm thiểu khoản thanh toán lãi suất bằng cách vay một khoản vay nhỏ hơn.

Jones nói: “Điều này không có nghĩa là bạn nhất thiết phải trả nhiều tiền hơn như một khoản trả trước. “Nhưng bạn có thể thấy thuận lợi khi làm như vậy vì nó đóng vai trò là vốn chủ sở hữu trong ngôi nhà của bạn ngay lập tức, giảm thiểu các khoản thanh toán lãi suất và có thể mang lại lợi ích cho trường hợp của bạn trong trường hợp có nhiều giá thầu.”

(Nguồn: APG Sưu Tầm)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *