Giá nhà đạt mức cao kỷ lục mới vào đầu năm 2024

Trên toàn quốc, giá nhà đã tăng 6% trong tháng 1 so với một năm trước đó, theo Chỉ số giá nhà S&P CoreLogic Case-Shiller mới nhất được công bố gần đây. Đó là mức tăng lớn nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 11 năm 2022.

Brian D. Luke, người đứng đầu bộ phận hàng hóa, tài sản thực và kỹ thuật số tại S&P Dow Jones Indices, cho biết trong một tuyên bố: “Giá nhà ở Mỹ tiếp tục tăng cao. Các chủ sở hữu nhà rất có thể đã đạt được lợi nhuận tốt trong năm qua, bất kể ở thành phố nào, ở khu phố đắt hay tiền rẻ tiền.”

Giá nhà đã tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1 tại 10 thành phố lớn nhất được chỉ số theo dõi. Họ đã tăng 6,6% ở 20 thành phố lớn nhất. Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, giá nhà tiếp tục vượt qua mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào năm ngoái.

Nhà phân tích nghiên cứu kinh tế cấp cao của Realtor.com® Hannah Jones cho biết: “Bước vào mùa xuân, người mua và người bán đều đang tìm cách nắm bắt mọi cơ hội mà thị trường đầy thách thức hiện nay mang lại. Người mua phải đối mặt với mức giá và lãi suất thế chấp cao, cũng như mức tồn kho thấp, nhưng các lựa chọn để bán đang được cải thiện và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng theo mùa trong suốt mùa xuân và mùa hè.”

Mặc dù giá nhà hàng năm tăng mạnh nhưng mức tăng hàng tháng lại khiêm tốn hơn. Điều đó có thể báo hiệu sự chậm lại trong tăng trưởng giá nếu xu hướng này tiếp tục. Theo báo cáo, từ tháng 12 đến tháng 1, mức tăng giá chỉ là 0,4% trên toàn quốc, 0,1% đối với chỉ số 10 thành phố và 0,2% đối với chỉ số 20 thành phố.

Robert Frick, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp của Navy Federal Credit Union, cho biết: “Nếu xu hướng này tiếp tục, chúng ta có thể thấy giá nhà bắt đầu giảm, mặc dù thật không may là chúng ta còn một năm nữa mới thấy giá nhà giảm trên toàn quốc, trong trường hợp tốt nhất. Số lượng nhà tồn kho thấp cùng với nhu cầu gia tăng có thể đẩy giá lên cao, do đó giá nhà thấp hơn là điều không thể chắc chắn”.

Giá nhà ở đâu tăng nhanh nhất?

Trong số 20 thành phố lớn nhất được Case-Shiller theo dõi, San Diego một lần nữa báo cáo mức tăng giá nhà cao nhất so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng 11,2% trong tháng 1.

Los Angeles theo sau với mức tăng 8,6%. Detroit đứng thứ ba với mức tăng 8,2%, tiếp đó là Charlotte, NC ở mức 8,1% và Chicago, ở mức 8%. Đứng cuối danh sách tăng trưởng hàng năm là Portland, OR. Tuy nhiên, Portland vẫn đạt được mức tăng giá hàng năm là 0,9%.

Luke cho biết: “Mặc dù có sự chênh lệch lớn giữa các công ty dẫn đầu như San Diego so với những công ty tụt hậu như Portland, nhưng hiệu quả hoạt động của thị trường rộng lớn lại rất chặt chẽ”.

Lãi suất thế chấp cao hơn đang đè nặng lên người mua nhà

Mức tăng giá hàng tháng chậm lại có thể phản ánh tác động của lãi suất thế chấp cao hơn, vốn đã đè nặng lên vai những người mua tiềm năng. Đối mặt với các khoản thanh toán thế chấp cao hơn, một số người mua đã tìm kiếm những ngôi nhà nhỏ hơn và giá cả phải chăng hơn.

Theo Freddie Mac, lãi suất cho khoản thế chấp cố định 30 năm trung bình là 6,64% trong tháng 1. Con số này đã giảm so với mức trung bình hàng tháng cao nhất gần đây là 7,62% được ghi nhận vào tháng 10, nhưng vẫn cao hơn gấp đôi so với mức trước khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất hai năm trước.

Luke cho biết: “Trên cơ sở hàng tháng, giá nhà tiếp tục gặp khó khăn khi đối mặt với chi phí vay tăng cao. “17 thị trường đã sụt giảm trong tháng trước, trong khi Minneapolis công bố mức giảm 2,4% trong ba tháng trước đó.” Luke lưu ý rằng chỉ có Nam California và Washington, DC, đã đứng vững trước làn sóng lãi suất thế chấp đang gia tăng và mang lại lợi nhuận tích cực hàng tháng vào đầu năm.

Selma Hepp, nhà kinh tế trưởng tại CoreLogic, cho biết: “Trong khi tỷ lệ thế chấp tăng cao tiếp tục đóng băng hoạt động của thị trường nhà ở trong mùa đông, thì tình trạng tan băng đang dần hiện rõ, với sự cải thiện về lượng nhà để bán mang lại nhiều cơ hội hơn cho người mua tiềm năng trên toàn quốc. Thêm lượng hàng tồn kho là một sự phát triển đáng hoan nghênh và cho thấy rằng một số hoạt động bình thường hóa trên thị trường nhà ở Hoa Kỳ đang ở phía trước”.

(Nguồn: APG Sưu Tầm)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *