Có rất nhiều người không hài lòng về việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ, tuy nhiên đối với Việt kiều Mỹ, có một số lý do khiến họ nên vui mừng về điều này.

Donald trump – Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ

Ai cũng quan tâm và sẽ có người vui có người buồn khi nghe tin được là tân Tổng Thống Mỹ. Tôi không bàn về người VN mình mà bàn về Việt kiều Mỹ vì có lẽ họ là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Thật ra người dân Mỹ muốn Trump thắng và trở thành tổng thống Mỹ thật sự vì những người bên đó thật sự ủng hộ, biểu quyết công khai chứ không phải “kín” như VN mình.Em không phải người trong cuộc đâu, nhưng bạn bè bên đó cũng có và thấy họ lên tiếng như vầy:

1. Lao động tại Mỹ sẽ bớt thất nghiệp

Điều đầu tiên Trump làm khi trở thành tổng thống Mỹ chính là ” triệt để xử lý vđ Unfair Trading giữa TQ- Mỹ. Mà vấn đề này xảy ra từ thời Clinton làm Tổng thống (TT), Clinton va Hillary đã làm rất nhiều điều có lợi ho TQ, bảo sao mà Clinton là TT duy nhất được TQ welcome nhất. Nên rất nhiều Công ty và nhà máy của Mỹ chạy sang TQ để sản xuất và nhập lại về Mỹ mà chỉ đóng thuế rất thấp , tạo việc làm cho triệu triệu người TQ trong khi triệu triệu người Mỹ thất nghiệp.

Ắt hẳn người ngoài như chúng ta không hề biết nên cứ ủng hộ bà Clinton với mong muốn duy trì tình hình kinh tế như trước nay, nhưng người trong cuộc họ thấy được và mong chờ 1 người Tổng thống mới có thể dứt ra khỏi TQ, để cho người dân sống ở Mỹ có điều kiện lao động tốt hơn. Chuyện này tốt mà, đỡ hơn người Việt mình qua đó vất vả mà không có công ăn việc làm hải nhường cho lao động TQ.

2. Nhập cư đúng – công bằng- minh bạch

Ông Trump không hứa hẹn gì với bất cứ ai mà chỉ chỉ ra những điều mà trong lòng người dân Mỹ muốn nói mà k nói ra. Đó chính là nhập cư Trái phép. Trong Khi Hillary lại ủng hộ việc nhập cư để huy động bầu cử từ thành phần nhập cư trái phép này.

Đoạn này thoạt đầu bạn sẽ thấy tôi nói ngược, đáng lẽ phải ủng hộ việc nhập cư để người VN mình dễ thở, có điều kiện ra nước ngoài với người ta. Nhưng không, tôi đứng ở phía trung lập, tôi thấy quả thật người VN mình còn hơi thiếu “dân trí và ý thức”, toàn là muốn đi nước ngoài mà không cố gắng để đi đường đường chính chính, cứ tìm đủ mọi cách để đi rồi thôi.

Ai nói đi Mỹ khó thì càng phải cố gắng phấn đấu hơn chứ đúng không? Và phấn đấu đi được rồi thì qua đó lại càng phấn đấu hơn để tồn tại trên đất cờ hoa đó mà. Điều này chẳng có gì tiêu cực cả. Mà ngược lại nếu mình qua đó sai trái và bắt người Mỹ phải bò ra cày ngày cày đêm để đóng thuế đi nuôi hàng triệu người nhập cư ăn bám xã hội. Nuôi không biết bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra bởi những người nhập cư trái phép đến lớn thì mới là không công bằng cho họ.

3. Lao động bớt nặng về tài chính – thuế

Có một người bạn viết rằng (hơi thô tục 1 tý nhưng tôi xin trích nguyên văn để khách quan nhất nà – lời tâm tình của 1 ng mới qua Mỹ có hơn 2 năm): “Lí do đầu tiên cũng như lí do chính đó là em ngán cái cảnh mình đi làm như điên, cuối năm để dành được ít đồng lại phải đem đóng thuế hết cho chính phủ, hơn 20% thu nhập chứ không phải chuyện đùa. Trong khi chính phủ đem tiền của mình đi cho mấy đứa mà cứ đầu tháng tiền vô thẻ nó là nó lại ra đì mình còn hơn cả ông nội bà nội của mình. Cái cảm giác mình làm chân nó cỡ nào nó cũng không vừa ý, bắt phải thế này thế kia xoay mình như chong chóng, chỉ vì nó nghĩ nó có tiền (từ người dân nộp thuế).

Chưa kể em đi làm nails chứ ko làm babysitter, mà mỗi lần tới tiệm là dẫn theo nguyên đám con của nó 3 4 đứa xong rồi để bọn nhóc muốn quậy cái gì thì quậy ,mình ăn cái gì nó cũng xin, khát nước cũng tới bắt mình cho uống, trong khi mẹ nó thì kiểu “mấy đứa đó không phải con tao”. Bởi vì sao? Bởi vì nó đẻ càng nhiều thì càng có nhiều tiền chính phủ cho bọn nó, nó chỉ cần ở nhà làm đẹp và đẻ thôi thì đã có tiền rồi nên dại gì ko đẻ.

Nếu Hillary đắc cử, mọi chuyện vẫn sẽ tiếp tục vì đó là chính sách của Dân Chủ rồi, cho nên là em muốn xem Cộng Hoà lên trở lại sẽ thế nào. Ai làm nhiều hưởng nhiều, ai làm ít hưởng ít, ai ko làm thì đừng hưởng cũng như đừng đi đì người khác. Vậy thôi.”

Quả thật như vậy vì đề xuất đóng thuế đồng đều giữa người giàu và người nghèo của ông Trump thuyết phục anh hơn so với chính sách tăng thuế cao với người giàu của bà Clinton.

4. Nhưng những thế hệ trẻ kế tiếp sẽ không được giáo dục tốt như xưa

Nhớ có lần đọc trên Vnexpress thì 1 người Việt sống tại Mỹ nói: Theo tôi, ông Trump không có khả năng cảm thông với người khác, không phải là tấm gương để thế hệ trẻ có thể noi theo. Ông ấy không từ bất cứ thủ đoạn chính trị nào, đã hạ phẩm giá nước Mỹ và uy tín lãnh đạo xuống thấp.

“Cách nói chuyện của ông Trump khiến cho niềm tin của giới trẻ Mỹ về một đất nước có những nhà lãnh đạo tài đức không còn như xưa nữa. Làm sao một người như vậy lại có thể đại diện cho đảng Cộng hòa được, làm sao có thể trở thành tân tổng thống?”.

Donald Trump chưa hề có kinh nghiệm chính trị và dính nhiều tai tiếng trong quá trình kinh doanh như 4 lần bị phá sản, 36 lần bị kiểm tra thuế, đối mặt hơn 500 vụ kiện xù nợ, không đóng thuế 20 năm, từ chối công khai hồ sơ thuế.

Như vậy sẽ có thể làm tấm gương xấu cho thế hệ kế tiếp, người Việt sống ở Mỹ lâu rồi thì chắc chắn có thể nhìn nhận được và né nhưng người ta bảo “sống trong chăn lâu ngày cũng có rận” thì điều này sẽ hơi tiêu cực đó.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.