Thị trường nhà ở mùa xuân trầm lắng hơn là nóng trong tháng 4 về doanh số bán nhà. Theo một báo cáo gần đây của Hiệp hội Môi giới Quốc gia, doanh số bán nhà hiện tại đã giảm 1,9% trong tháng 4 so với tháng 3.

Doanh số bán hàng cũng giảm hàng năm, giảm 1,9% kể từ tháng 4 năm 2023 xuống mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 4,14 triệu căn nhà. “Doanh số bán nhà nhìn chung thay đổi rất ít” – Nhà kinh tế trưởng của NAR, Lawrence Yun cho biết.

Tỷ lệ đóng cửa hàng tháng giảm có thể là do lãi suất thế chấp tăng, vượt quá 7% trong tháng 4 và đạt mức cao mới vào năm 2024. Lãi suất thế chấp trung bình là 7,02% đối với các khoản vay cố định 30 năm trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 5, theo Freddie Mac.

Bước nhảy vọt này có thể khiến nhiều người mua đứng ngoài thị trường và có thể khiến một số chủ sở hữu nhà ở lại. Nhiều người sắp bán nhà không muốn đổi lãi suất thế chấp thấp hiện tại của họ từ nhiều năm trước thành lãi suất hiện có thể tăng gấp đôi.

Nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của Realtor.com® cho biết trong một tuyên bố: “Có những thăng trầm về lãi suất thế chấp trong suốt tháng 3, trước khi một đợt tăng giá khác vào giữa tháng 4 do lạm phát gây ra. Những người mua nhà đã đóng cửa vào tháng 4 và có khả năng khóa lãi suất thế chấp vào tháng 3, phải đối mặt với sự không chắc chắn về lãi suất thế chấp và lãi suất nói chung là cao hơn. Những điều kiện này có thể là lực cản đối với doanh số bán nhà.”

Không chỉ tỷ lệ thế chấp cao đang làm tắc nghẽn thị trường; Tháng 4 chứng kiến ​​giá nhà cao nhất từ ​​trước đến nay. Giá nhà tăng 5,7% so với năm trước, đạt mức trung bình là 407.600 USD. (Giá trung bình là 385.800 USD vào tháng 4 năm 2023.) Đây là tháng thứ 10 liên tiếp tăng giá hàng năm.

Yun cho biết: “Giá nhà đạt mức cao kỷ lục trong tháng 4 là một tin rất tốt cho các chủ nhà. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá sẽ giảm dần do ngày càng có nhiều nguồn cung nhà ở.” Thật vậy, tổng nguồn cung nhà ở đạt mức chưa từng thấy kể từ tháng 10 năm 2021, điều này cũng có thể là nguyên nhân khiến doanh số bán nhà sụt giảm. Số lượng nhà hiện có trên thị trường vào cuối tháng 4 là 1,21 triệu, tăng 9% so với tháng 3.

Ai mua nhà vào tháng 4?

Người mua nhà lần đầu hoạt động tích cực trong tháng 4, chiếm 33% doanh số bán so với 32% trong tháng 3 và 29% trong tháng 4 năm 2023.

Trong tổng số doanh số bán nhà, 28% là người mua hoàn toàn bằng tiền mặt, tỷ lệ tương tự như tháng trước. Các nhà đầu tư cá nhân hoặc người mua căn nhà thứ hai, một tỷ lệ lớn người mua bằng tiền mặt, đã mua 16% số căn nhà hiện có trong tháng 4, tăng từ mức 15% trong tháng 3.

Nơi doanh số bán nhà tăng và giảm nhiều nhất

Doanh số bán hàng giảm nhẹ ở mọi khu vực của Hoa Kỳ từ tháng 3 đến tháng 4.

Doanh số bán hàng giảm mạnh nhất ở vùng Đông Bắc, giảm 4% so với tháng 3 và 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhà hiện có trung bình trong khu vực là 458.500 USD, tăng 8,5% so với năm trước. Phương Tây chứng kiến ​​doanh số bán hàng giảm 2,6% kể từ tháng trước, nhưng vẫn tăng 1,3% so với năm trước. Giá trung bình ở phương Tây là 629.600 USD, tăng 9,3% so với tháng 4 năm 2023.

Doanh số bán nhà hiện tại ở miền Nam giảm 1,6% từ tháng 3 đến tháng 4, giảm 3,1% so với năm trước. Giá nhà trung bình ở miền Nam là $366,200, tăng 3,7% mỗi năm. Vùng Trung Tây chứng kiến ​​mức giảm nhỏ nhất, với doanh số bán nhà giảm 1% kể từ tháng 3 và một năm trước. Giá trung bình ở Trung Tây là 303.600 USD, tăng 6% so với tháng 4 năm 2023.

Hale cho biế: “Trong nghiên cứu chung, Realtor.com và Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia phát hiện ra rằng các thị trường có khả năng chi trả thấp như Spokane, WALakeland, FL; và Thành phố Salt Lake, UT, là một số khu vực mà khả năng chi trả sẽ có mức tăng lớn nhất, trong khi các thị trường giá cả phải chăng hiện tại như Pittsburgh, PA và Detroit, MI,  dự kiến ​​sẽ có những cải thiện nhỏ hơn về khả năng chi trả.”

(Nguồn: APG Sưu Tầm)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *