Để có thể chạm đến “Giấc mơ Mỹ” là mơ ước của nhiều người Việt và họ đã và đang tìm nhiều biện pháp để đến Mỹ và ở lại. Người thì kiên nhẫn chờ đợi hơn 10 năm theo diện đoàn tụ, người thi đi du lịch và trốn ở lại. Và cách phổ biến nhất là kết hôn với một công dân hay một thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ.

Những cuộc hôn nhân giả thường ký một hợp đồng hoặc thỏa thuận ngầm để khai thác lỗ hổng pháp lý hay kẽ hở của pháp luật với nhiều hình thức tinh vi khác nhau. Nhưng tựu chung họ phải chứng minh cho Sở Di trú Mỹ (USCIS) rằng mối quan hệ này xuất phát từ tình cảm chứ không vì mục đích định cư Mỹ, xuất phát từ quá khứ, đang duy trì và sẽ tiếp tục trong tương lai. Thường thì sau khi có thẻ xanh Mỹ, hai người sẽ ly hôn và kết thúc “hợp đồng hôn nhân”.

Vì có rất nhiều trường hợp sử dụng cách này để được định cư Mỹ nên nhân viên Sở Di trú Mỹ (USCIS) kiểm tra rất chặt chẽ và mỗi năm có hàng trăm trường hợp người Việt bị trục xuất về nước và cấm vĩnh viễn nhập cảnh vào Mỹ khi bị phát hiện là hôn nhân giả.

Tại Mỹ, Sở Di trú Mỹ (USCIS) rất nghiêm khắc với nạn kết hôn giả, cơ quan này có thể được phép phạt với một bản án tù giam đến 10 năm và buộc phải nộp tiền phạt lên đến 250.000 USD tiền phạt. Đối với công dân Mỹ, kết hôn giả sẽ phải chịu mức án là 10 năm tù giam  số tiền phạt lên đến 250.000 USD. Đối với công dân nước ngoài, kết hôn giả sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ, phạt 250.000 USD và cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Hậu quả pháp lý và những hệ lụy

Việc thỏa thuận kết hôn giả là vi phạm pháp luật và việc sử dụng giấy chứng nhận kết hôn đó để bảo lãnh xuất cảnh cũng là vi phạm luật nhập cư của cả Mỹ và Việt Nam. Lẽ tất nhiên, giữa họ thông thường đều có thỏa thuận, có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản, song những thỏa thuận này chỉ là những ràng buộc, cam kết mang tính nội bộ giữa hai người với nhau, một khi có tranh chấp xảy ra không ai dám lấy ra làm bằng chứng để nhờ pháp luật can thiệp, giải quyết.

Cho nên, có nhiều trường hợp đương sự phải hứng chịu hậu quả pháp lý và những hệ luỵ nếu một bên lật lọng, hoặc có những trường hợp qua phỏng vấn bị nghi ngờ hôn nhân giả tạo, họ đã bị cơ quan chức năng từ chối cấp hôn thú, từ chối cấp visa Mỹ, hoặc xuất cảnh được phải sống trong nơm nớp lo sợ, vì nếu bị phát hiện vẫn có thể bị trục xuất về nước trong nhiều năm. Cũng có người gặp thuận lợi khi xuất cảnh nhưng lại gặp khó khi ly hôn, do “người kia” không hợp tác, không tạo điều kiện, để ly hôn được cũng rất vất vả nơi xứ người.

Ngoài ra, có những trường hợp, không đi được hoặc nửa chừng đương sự không chịu bảo lãnh thì khó có thể kiện để đòi lại tài sản, coi như “tiền mất tật mang”, mà sự mất mát tiền bạc này không hề nhỏ so với thu nhập của người Việt Nam.

Vì vậy, đây cũng là bài học chung cho những ai có tư tưởng vọng ngoại bằng hôn nhân giả. Những cô dâu, chú rể này vừa vi phạm pháp luật vừa đối diện với nhiều rủi ro, bất trắc không lường trước được. Chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 được Sở di trú Mỹ phê duyệt từ năm 1990 là con đường hợp pháp & nhanh nhất hiện nay giúp cả gia đình bạn nhận được thẻ xanh Mỹ và được định cư Mỹ một cách an toàn nhất.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.