Mỗi quốc gia sẽ có những chính sách kiểm soát việc lưu thông tiền tệ khác nhau

Quy định về giao dịch ngoại tệ của mỗi nước sẽ ảnh hưởng đến việc đầu tư nước ngoài. trong đó có EB-5. Các nhà đầu tư Việt cần hiểu hơn về việc chuyển tiền đầu tư EB-5. Để lựa chọn phương thức phù hợp và hạn chế tối thiểu những rủi ro trong việc bị từ chối đơn I-526.

Mỗi quốc gia sẽ có những chính sách kiểm soát việc lưu thông tiền tệ khác nhau. Nhất là việc giao dịch ngoại tệ riêng lẻ cá nhân. Không thông qua các điểm ban hành chính thức của ngân hàng nhà nước. Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng trong việc đầu tư định cư Mỹ EB-5.

Ở vài quốc gia, việc mua bán đồng đô la Mỹ là trái pháp luật.

Và ở một vài quốc gia thì số lượng ngoại tệ mua bán và chuyển ra nước ngoài bị hạn chế. Nhưng để đầu tư EB-5, các nhà đầu tư với vốn đầu tư tại các quốc gia này phải đổi tiền đầu tư sang USD. Và đầu tư vào Mỹ theo chương trình EB-5 đã ký kết.

Tại Việt Nam, với sự phát triển nhanh chóng của chương trình EB-5. Số lượng nhà đầu tư tham gia chương trình đã thuộc hàng top trên thế giới. Đủ cho thấy vấn đề chuyển đổi ngoại tệ và chuyển tiền đầu tư EB-5 rất cần có cách thức rõ ràng, hợp pháp. Nhằm đảm bảo tiến trình hồ sơ và thời gian nhận thẻ xanh Mỹ nhanh chóng.

Để đầu tư EB-5, các nhà đầu tư với vốn đầu tư tại các quốc gia này phải đổi tiền đầu tư sang USD và đầu tư vào Mỹ theo chương trình EB-5 đã ký kết. Nguồn: Internet

>>>Dự án EB5 là gì?

>>>Sự kiện “Đầu tư EB5 trước thời điểm sửa luật – Cơ hội Vàng cuối cùng”

>>> Người Việt Nam đầu tư định cư Mỹ EB5 tăng đột biến trong năm 2017

Nhiều năm liên tục, USCIS đã chấp nhận phương pháp “chuyển đổi tiền tệ” này như một cách thức chuyển tiền đầu tư hợp pháp.

Vì họ hiểu rằng một vài quốc gia nước ngoài chỉ được áp dụng các chính sách đổi ngoại tệ để ngăn chặn việc chuyển tiền sang Mỹ để đầu tư EB-5. Mặc dù các khoản tiền đó có được từ các nguồn hợp pháp. Thêm vào đó, luật pháp Mỹ không có những chính sách tương tự như vậy. Và vì thế hình thức chuyển đổi tiền tệ này không có nghĩa là sai theo luật pháp Mỹ. Vì thế, USCIS không quá gắt gao về việc chứng nhận các đơn vị chuyển đổi ngoại tệ cung cấp USD cho nhà đầu tư.

1. Những yêu cầu về nguồn tiền hợp pháp và dòng tiền đầu tư

Theo mục 8 Luật liên bang (CFR)  điều 204.6(j)(3), Đơn I-526 phải bao gồm các bằng chứng cho thấy nguồn tiền đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài là hợp pháp. Các nhà đầu tư phải chứng minh số tiền $500,000 dùng đầu tư vào các công ty thương mại là từ nguồn hợp pháp.

Thông qua các quyết định trước đây, USCIS cũng đã thiết lập nên chính sách về việc vốn đầu tư EB-5 phải từ nguồn thuộc sở hữu của nhà đầu tư. Để chứng minh được điều đó, đơn I-526 phải bao gồm đương đơn EB-5 phải sở hữu vốn đầu tư; “các bằng chứng về việc chuyển tiền của dòng tiền đầu tư” để thấy được nguồn gốc của số tiền đó.

Việc xem xét cũng như diễn giải về dòng tiền sẽ được trao cho USCIS khi xét đơn I-526.

Do vậy, các quy định của chương trình EB-5 đặt ra các yêu cầu về “dòng tiền” phải cần được chứng minh. Thông qua việc chuyển tiền đầu tư vào các công ty thương mại. Quan trọng hơn, chương trình EB-5  không quy định về việc USCIS nên xem xét các đơn vị chuyển tiền như thế nào. Nên việc xem xét cũng như diễn giải về dòng tiền sẽ được trao cho USCIS khi xét đơn I-526.

Đơn I-526 phải bao gồm các bằng chứng cho thấy nguồn tiền đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài là hợp pháp. Nguồn: Internet

>> Đầu tư EB5: Khu Đô thị Cota Vera (California)

>>> Đầu tư EB-5: Central Park Tower by Extell – Dự án Nhà ở Cao nhất Thế giới

>>> Đầu tư EB-5: Hudson Yards Giai đoạn 3 (New York)

2. Các cách thức chuyển tiền đầu tư EB-5 thường được lựa chọn.

Có ba cách chuyển tiền phổ biến mà các nhà đầu tư EB-5 thường sử dụng:

(1) Chuyển tiền thông qua một cá nhân có quen biết với nhà đầu tư (không có bất kỳ đền bù nào giữa hai bên)

Với cách này, các nhà đầu tư EB-5 thường sẽ thỏa thuận với một người bạn. Hoặc thành viên gia đình. Mà họ có sở hữu USD ở nước ngoài. Nhà đầu tư EB-5 sẽ chuyển tiền ở quốc gia của họ cho người bạn đó. Người bạn sau khi nhận được sẽ chuyển số USD ở nước ngoài qua cho tài khoản bảo chứng EB-5. Cho người thụ hưởng được nhà đầu tư chỉ định. Hoặc chuyển vào tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư ở nước ngoài.

Những thỏa thuận thường không tốn phí dịch vụ hoặc một khoản rất nhỏ

Nhìn chung, đây là các thỏa thuận cá nhân giữa nhà đầu tư và những mối quan hệ cá nhân của họ. Và những thỏa thuận này thường không tốn phí dịch vụ hoặc một khoản rất nhỏ. Cách chuyển tiền này được chứng minh thông qua các thỏa thuận giữa hai bên. Và giấy tờ chứng minh việc chuyển tiền để thấy được dòng di chuyển của số vốn đầu tư.

Chuyển tiền đầu tư EB5 – Điểm quan trọng các nhà đầu tư cần quan tâm

(2) Chuyển tiền thông qua một công ty có giấy phép chuyển tiền

Nhà đầu tư EB-5 sẽ tham gia vào một thỏa thuận hai bên với đơn vị chuyển tiền có giấy phép. Bên chuyển tiền này có giấy phép thực hiện việc đổi và chuyển tiền. Và thường ở một nước thứ ba khác, không phải ở quốc gia của nhà đầu tư và cũng không phải ở Mỹ.

Có rất nhiều đơn vị chuyển tiền có giấy phép

Ví dụ, có rất nhiều đơn vị chuyển tiền có giấy phép ở Singapore, Hong Kong và Úc. Các công ty này hỗ trợ cho rất nhiều nhà đầu tư ở Trung Quốc và Việt Nam. Thực hiện việc chuyển tiền đầu tư EB-5. Nhà đầu tư theo đó sẽ chuyển số vốn EB-5 bằng tiền địa phương cho người đại diện của các đơn vị chuyển tiền này ở chính nước của họ.

Khi người đại diện ở địa phương nhận được tiền, đơn vị này sẽ chuyển số USD cho nhà đầu tư.

Có thể chuyển trực tiếp cho tài khoản bảo chứng hoặc tài khoản của nhà đầu tư ở nước ngoài. Cách chuyển tiền này được chứng minh thông qua thỏa thuận giữa hai bên. Giấy phép hoạt động của đơn vị chuyển tiền và các giấy tờ chứng minh việc chuyển tiền từ đơn vị này. Và nhà đầu tư sẽ chịu một khoản phí theo chính sách của đơn vị chuyển tiền.

Và điều quan trọng là USCIS đã có một số thay đổi trong việc xét đơn I-526. Trong đó bao gồm việc chứng minh nguồn tiền USD sử dụng bởi các đơn vị đổi tiền. Nếu các nhà đầu tư đang lựa chọn cách thứ 2. Thì cần hiểu rằng trong giai đoạn nộp đơn I-526. Nhà đầu tư nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh cả nguồn tiền USD. Hoặc cung cấp bằng chứng về giấy phép chuyển tiền. Cũng như giao dịch chuyển tiền từ đơn vị chuyển tiền.

Chuyển tiền đầu tư EB5 – Điểm quan trọng các nhà đầu tư cần quan tâm
Các nhà đầu tư Việt cần hiểu hơn về việc chuyển tiền trong đầu tư EB-5, để hạn chế tối thiểu những rủi ro trong việc bị từ chối đơn I-526. Nguồn: Internet

(3) Chuyển tiền thông qua một cá nhân hoặc công ty thứ ba không có giấy phép. Nhưng đồng ý đổi tiền USD với một khoản phí nhất định.

Trong đó có hai cách đang được lựa chọn nhiều bởi các nhà đầu tư Việt là cách (1) và (2) bởi tính hợp pháp rõ ràng.

Thông qua đây, các nhà đầu tư Việt sẽ hiểu hơn về việc chuyển tiền trong đầu tư EB-5. Để hạn chế tối thiểu những rủi ro trong việc bị từ chối đơn I-526. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Mà còn đến dự án EB-5 khi dự án này sẽ phải hoàn vốn đầu tư cho nhà đầu tư.

Để đảm bảo trong việc chuyển tiền đầu tư EB-5, và phương thức phù hợp. Nhà đầu tư nên tìm đến đơn vị chuyên tư vấn đầu tư định cư Mỹ EB-5.

>>> American Plus Group – Đơn vị Tư vấn EB5 Xuất sắc 2018

[signature]

 

 

 

 

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x