Chương trình EB-5 luôn là lựa chọn ưu tiên ?

>>> Chương trình định cư EB5 _ Những thông tin cần thiết khi đầu tư

Gần đây một câu hỏi được đặt ra thường xuyên với chuyên viên tư vấn đầu tư định cư là: EB-5 có còn luôn là lựa chọn? Câu trả lời vẫn là: Có – tuy nhiên hơi phức tạp để giải thích cho câu hỏi này.

Năm 2018, chúng ta đối diện với những vấn đề lớn như sự không chắc chắn về việc thay đổi của chương trình EB-5. Áp lực của hạn mức hồ sơ. Áp lực của thời gian thụ lý hồ sơ kéo dài cũng như thời gian chờ đợi visa kéo dài.

Áp lực của hạn mức hồ sơ

Áp lực của hạn mức hồ sơ mỗi năm được cấp khiến chương trình mất đi ưu thế là sự lựa chọn tối ưu duy nhất. Và với các nhà đầu tư như trong vài năm trước. Đặc biệt ở các quốc gia đã sử dụng số lượng lớn hạn mức của chương trình. Như các đầu tư Trung Quốc và ở các dự án EB-5 quy mô lớn (thu hút hàng ngàn nhà đầu tư tham gia dự án).

Chương trình EB-5 vẫn hoạt động hiệu quả đối với các dự án quy mô vừa

Tuy nhiên, chương trình EB-5 vẫn hoạt động hiệu quả đối với các dự án quy mô vừa. Và không hoạt động chủ yếu phụ thuộc vào vốn EB-5. Cũng như không ảnh hưởng đến các nhà phát triển có bề dày tài chính vững mạnh.  Cùng các nhà đầu tư không gấp rút về thời gian. (Như các gia đình có con trong độ tuổi nhỏ. Các nhà đầu tư đang vẫn điều hành việc kinh doanh đang phát triển tại Việt Nam). Đặc biệt các gia đình có con đang là du học sinh bậc trung học và đại học đang theo học tại Mỹ – việc nộp hồ sơ thực hiện chương trình EB-5 sẽ giúp bảo toàn cơ hội định cư và phát triển nghề nghiệp tại Mỹ cho các em.

Chưa phát sinh thời gian chờ đợi visa định cư EB-5

Ngoài ra tại các nước chưa bị tồn đọng về hồ sơ. Và chưa phát sinh thời gian chờ đợi visa định cư EB-5 thì chương trình EB-5 vẫn là sự lựa chọn tối ưu.

Sự gia hạn tiếp tục chương trình EB-5?

Bản thân chương trình EB-5 là chương trình chính thức, dài hạn. Nhưng chương trình EB-5 trung tâm khu vực là chương trình thí điểm. Được ra đời năm 1992 với kỳ hạn 5 năm. Việc gia hạn chương trình sẽ gắn liền với việc gia hạn gói ngân sách chính phủ hàng năm. Quốc Hội chưa bao giờ có ý định làm ảnh hưởng chương trình. Nhưng vấn đề gia hạn gói ngân sách chính phủ khiến chương trình trải qua 5 lần gia hạn trong năm. Với 2 lần trì hoãn kéo dài do chính phủ đóng cửa (đầu tháng 1 và từ ngày 22/12 vừa qua đến nay).

Hiệp hội đầu tư Mỹ IIUSA đã đệ trình yêu cầu từ 2015 về việc đưa chương trình EB-5 Trung tâm khu vực vào khối các chương trình vĩnh viễn. Hoặc tối thiểu gia hạn kéo dài để đảm bảo tính ổn định của chương trình. Và tách khỏi các gói ngân sách chính phủ hàng năm (sức khỏe, bức tường biên giới…). Quốc hội vẫn đang cân nhắc về vấn đề này.

Bao giờ chương trình EB-5 thay đổi mức đầu tư yêu cầu ?

Năm 2018 được xem là năm mà văn phòng Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ dự tính thay đổi mức đầu tư yêu cầu. Ngày ấn định ban đầu là tháng 2/2018. Sau đó chuyển sang tháng 11/2018 và Cục Di Trú Mỹ (USCIS) cũng đưa ra các yêu cầu điều chỉnh từ tháng 4/2017.

Trong năm 2018, USCIS đã có 4 cập nhật quan trọng:

(1) Gia hạn tình trạng Thẻ Xanh cho PR đang có hồ sơ I-829 tồn đọng thụ lý.

(2) Hướng dẫn liên quan về việc tính việc làm tạo ra.

(3) Hướng dẫn liên quan về việc xác định vùng của trung tâm khu vực.

(4) Làm rõ chính sách về nợ vay.

Việc thay đổi chương trình EB-5 do đó sẽ là một ưu tiên của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ và Cục Di Trú Mỹ trong thời gian sắp tới. Và mức tăng vốn đầu tư sẽ áp dụng trong tương lai gần.

Như vậy việc quyết định thực hiện đầu tư EB-5 ngay vào thời điểm này. Để tận dụng mức yêu cầu đầu tư thấp sẽ vẫn là một lựa chọn khôn ngoan của nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược dài hạn.

Hạn mức hồ sơ EB-5 vẫn ở mức 10,000 Visa/ Năm?

Hiện Trung Quốc đang có thời gian chờ visa kéo dài. Việt Nam cũng lần đầu tiên có ngày tồn đọng hồ sơ trong năm 2018. Theo các thống kê thì Ấn Độ sẽ là nước tiếp theo có ngày tồn đọng hồ sơ do lượng hồ sơ đang tăng vọt ở quốc gia này.

Nỗ lực lớn nhất về việc điều chỉnh hạn mức hồ sơ EB-5 là vụ kiện yêu cầu USCIS xem lại chính sách 10,000 visa EB-5 cho nhà đầu tư. (Không bao gồm các người phụ thuộc của nhà đầu tư).  Thay vì hạn mức là 10,000 visa bao gồm cả các thành viên gia đình phụ thuộc của nhà đầu tư. Mặc dù tòa đã bác đơn kiện. Tuy nhiên phía nguyên đơn vẫn tiếp tục theo đuổi kiến nghị.

Như vậy chúng ta có thể thấy, hiện nay chương trình EB-5 vẫn là chương trình được nhà đầu tư đánh giá cao. Con số hơn 4,000 hồ sơ I-526 nộp trong khoảng thời gian từ tháng 1 – 10/2018. Trong đó riêng tháng 9 với 1,000 hồ sơ do nhà đầu tư nhanh chóng nộp đơn trước hạn đóng cửa của chương trình.

Tìm hiểu định cư EB5: https://muanhamy.vn/gioi-thieu-eb5/

[signature]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CẬP NHẬT DỮ LIỆU HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH EB-5 QUÝ 2 NĂM TÀI CHÍNH 2024

USCIS đã công bố xử lý dữ liệu và tiếp nhận hồ sơ cho Quý...

10 THÀNH PHỐ TẠI MỸ CÓ GIÁ NHÀ DƯỚI 200,000 USD

Tìm một ngôi nhà giá cả phải chăng vào năm 2024 có vẻ như là...

DỰ ÁN EB-5 KHU ĐÔ THỊ LAKEFRONT ESTATES & VILLAS NHẬN NHIỀU PHÊ DUYỆT I-526E

American Plus Group rất vui mừng được chia sẻ với các nhà đầu tư EB-5...

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 07/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 07/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

10 THỊ TRƯỜNG HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI MUA NHÀ Ở MỸ

Người mua nhà hiện phải đối mặt với một thị trường “khó khăn” với giá...

10 NĂM CÙNG AMERICAN PLUS GROUP – MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY

Hành trình 10 năm đầy dấu ấn với những thành công trên con đường chinh...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.