Năm 2022 là một năm đặc biệt khi chương trình đầu tư nhận quốc tịch Grenada đã tham gia cùng các quốc gia trong khu vực Caribe gồm St Kitt & Nevis và Dominica trở thành quốc gia có chương trình nhận quốc tịch thứ ba trong lịch sử nhận được hơn 1000 hồ sơ nhà đầu tư đăng ký nhận quốc tịch trong vòng một năm. Số liệu quý 4 năm 2022 vừa được công bố bởi Bộ Tài Chính của quốc gia này cho thấy chương trình của Grenada năm này đã phá vỡ nhiều kỷ lục của chính nó trước đây.

1.252 là số lượng nhà đầu tư đã nộp đơn xin nhập tịch vào năm 2022, một con số vượt kỷ lục trước đó (năm 2021) là 121%. Ba phần tư trong số các đơn đăng ký nhập tịch đó (920) bắt nguồn từ nửa cuối năm 2022, khoảng thời gian mà chương trình nhận quốc tịch Grenada được xem là chương trình mở cửa cho các nhà đầu tư người Nga.

01
1.252 nhà đầu tư đã nộp đơn xin nhập tịch vào năm 2022, một số vượt quá kỷ lục 121% so với năm 2021

Hội đồng phê duyệt hồ sơ nhập tịch của chính phủ Grenada dường như đã không chuẩn bị sẵn sàng cho việc số lượng đơn đăng ký nhập tịch tăng gấp ba lần hàng tháng trong giai đoạn nửa cuối năm. Mặc dù số lượng hồ sơ nhập tịch trung bình hàng tháng tăng từ khoảng 50 lên khoảng 150, nhưng tốc độ xử lý hồ sơ của hội đồng CIU (Citizenship Investment Unit) vẫn tương đối ổn định ở mức khoảng 30 hồ sơ mỗi tháng trong suốt năm 2022.

Hệ quả tất yếu là sự tích tụ của một lượng lớn các hồ sơ đăng ký nhận quốc tịch tồn đọng chưa từng có trong lịch sử, mà đến cuối năm 2022, con số này đã lên tới 1,181 hồ sơ.

02
Số lượng lớn hồ sơ đăng ký nhận quốc tịch tồn đọng mới, tăng tới 1,181 hồ sơ đến cuối năm 2022

Giả sử hội đồng CIU của Grenada sẽ chấp thuận 90% trong số hồ sơ đã nộp vào (tỷ lệ từ chối trước đây nằm trong khoảng từ 2% đến 17%) và doanh thu trên mỗi bộ hồ sơ vẫn giữ nguyên như năm 2022 (trung bình 294,000USD), chương trình sẽ có doanh thu tiềm ẩn là 312 triệu USD tích lũy trong các hồ sơ tồn đọng đang chờ xử lý của nó.

Mặc dù không thể tăng quy mô và nguồn lực xử lý hồ sơ để đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường, hội đồng CIU đã chấp thuận con số kỷ lục với 453 bộ hồ sơ đăng ký nhận quốc tịch (tăng 13% trong năm), dẫn đến việc cấp 1.486 quốc tịch mới, cũng là một kỷ lục khác đáng ghi nhận của Grenada.

Do đó, chương trình Grenada đã chứng kiến tổng doanh thu (bao gồm các khoản đầu tư cá nhân, quyên góp không hoàn lại cho Chính phủ và các chi phí khác của chính phủ) đạt mức cao nhất mọi thời đại là 133 triệu USD, cải thiện 27% so với năm 2021.

Kể từ năm 2015, tỷ lệ người nộp đơn cho chương trình Grenada CIP chọn đầu tư hình thức bất động sản thay vì lựa chọn quyên góp chính phủ đã cao hơn: 73% người nộp hồ sơ nhận quốc tịch được chấp thuận vào năm 2022 đã chọn hình thức đầu tư bất động sản và tỷ lệ này cũng tương tự đối với những hồ sơ chưa được xử lý.

05
73% người nộp đơn đạt quốc tịch đã chọn hình thức đầu tư bất động sản

Thường thấy, doanh thu trung bình trên mỗi lần chấp thuận – có thể hiểu được – tỉ lệ thuận với tỷ lệ người nộp đơn chọn phương án đầu tư bất động sản. Do đó, sự phổ biến ngày càng tăng của quyền lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản đã trùng khớp với doanh thu trên mỗi lần chấp thuận với con số gần 300,000USD.

06
Mô hình đầu tư bất động sản là ưu tiên hàng đầu của các NĐT

Vào tháng 12 năm 2022, Thủ tướng Grenada – ngài Dickon Mitchell cho biết chính quyền của ông đang lập ngân sách cho khoảng 750 bộ hồ sơ đăng ký nhận quốc tịch được phê duyệt vào năm 2023. Tuy nhiên, theo tình hình và số lượng hồ sơ tồn đọng hiện tại, thì ngay cả khi Grenada không nhận được hồ sơ đăng ký mới của nhà đầu tư vào năm 2023, thì Grenada vẫn có thể lập kỷ lục doanh thu và số lượng hồ sơ được phê duyệt bằng cách chỉ xử lý các hồ sơ hiện tại mà họ đã có.

Tuy nhiên, số lượng hồ sơ đăng ký nhận quốc tịch không có khả năng tiếp tục tăng. Việc thông qua đạo luật Amigos gần đây – có khả năng sẽ ngăn cản công dân có nguồn gốc CBI xin thị thực E2 đến Mỹ – việc này có thể gây áp lực giảm đối với lượng hồ sơ xin quốc tịch Grenada trong quý 1 của năm nay.

Nội dung của bài viết này nhằm cung cấp một báo cáo số liệu chung về chương trình đầu tư nhận quốc tịch Grenada, Quý khách hàng có quan tâm đến chương trình đầu tư nhận Quốc tịch Grenada vui lòng liên hệ với American Plus Group (APG), với mỗi trường hợp của một gia đình chúng tôi sẽ trao đổi chi tiết và cùng đội ngũ luật sư di trú đưa ra hướng dẫn đầu tư phù hợp.

(Nguồn: IMI Daily)

[signature]
Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *