Ngày 11/3 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Đạo luật cải cách và liêm chính EB-5, chính thức gia hạn Chương trình đầu tư định cư EB5 thông qua Trung tâm vùng đến ngày 30/9/2027, tăng các khoản đầu tư EB-5 tối thiểu và dành một phần hạn ngạch thị thực nhập cư EB-5 hàng năm cho đầu tư vào khu vực nông thôn, khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao và các dự án cơ sở hạ tầng. Luật mới là một phần của Luật phân bổ liên bang năm tài chính 2022.

Chương trình đầu tư định cư EB-5 qua Trung tâm vùng chính thức gia hạn

Chương trình Trung tâm vùng EB-5, một phần của Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư EB-5 đã bị tạm ngưng kể từ ngày 30/6/2021. Luật mới thông qua cho phép USCIS tiếp tục xử lý các hồ sơ đã nộp trước đó, luật mới cũng nghiêm cấm việc từ chối đơn I-526 dựa trên sự hết hạn của chương trình và chỉ đạo cơ quan tiếp tục xử lý để phân bổ số thị thực nhập cư cho những trường hợp dựa trên hồ sơ của Trung tâm vùng được nộp trước ngày 30/9/2027. Hiện tại vẫn chưa rõ khi nào USCIS sẽ quay lại xử lý hồ sơ đang tồn đọng nhưng chắc chắn USCIS ​​sẽ có hướng dẫn trong thời gian tới.

Tăng mức đầu tư tối thiểu

Khoản đầu tư tối thiểu cho các vùng TEA sẽ tăng lên 800.000 USD và vùng ngoài TEA là 1.050.000 USD.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2027 và cứ 5 năm sau đó, số tiền đầu tư tối thiểu cho các dự án EB-5 tiêu chuẩn sẽ có thể tăng lên theo lạm phát. Đối với các vùng TEA và các dự án cơ sở hạ tầng, số tiền đầu tư tối thiểu sẽ được tăng lên 60% so với mức đầu tư không phải vùng TEA.

Phân bổ thị thực nhập cư EB-5

Luật mới dành 32% hạn ngạch thị thực nhập cư EB-5 hàng năm cho các loại dự án EB-5 cụ thể như sau:

  • 20% thị thực nhập cư EB-5 được dành cho công dân nước ngoài đầu tư vào khu vực nông thôn của Hoa Kỳ;
  • 10% dành cho công dân nước ngoài đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao theo chỉ định của USCIS;
  • 2% dành cho các nhà đầu tư trong một danh mục mới cho các dự án cơ sở hạ tầng đủ điều kiện do một tổ chức chính quyền liên bang, tiểu bang hoặc địa phương quản lý.

Nếu có thị thực chưa sử dụng trong bất kỳ danh mục phụ nào được liệt kê trong ba danh mục được liệt kê, những thị thực đó sẽ được chuyển cho danh mục cùng loại vào năm tài chính tiếp theo. Nếu thị thực dành riêng cho ba danh mục kể trên vẫn chưa sử dụng thì sẽ chuyển tiếp cho tổng hạn ngạch EB5 chung.

Mien Tru Cac Yeu Cau Ve Ngoai Hinh Ca Nhan Va Phong Van Doi Voi Mot So Duong Don Xin Thi Thuc Nhap Cu My

Các quy định chính khác của luật mới

  • Đồng thời có thể nộp Đơn I-526 và Đơn I-485 nếu cả gia đình đang cư trú hợp pháp tại Mỹ và thị thực có sẵn. Điều này sẽ cho phép họ có được giấy phép lao động và giấy phép đi lại trong khi đơn I-526 đang được giải quyết và sẽ rút ngắn thời gian chờ Đơn I-526 được chấp thuận.
  • Các ưu tiên xử lý EB-5. Luật mới chỉ đạo USCIS ưu tiên xử lý các đơn xin EB-5 được đầu tư vào các khu vực nông thôn.
  • Tăng cường giám sát và thực thi. Các Trung tâm vùng sẽ phải chịu sự kiểm tra thường xuyên và tăng cường nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ. Họ cũng sẽ có nghĩa vụ trả một khoản phí hàng năm là 20.000 USD (hoặc 10.000 USD cho các Trung tâm vùng có 20 nhà đầu tư trở xuống) sẽ được phân bổ cho Quỹ liêm chính EB-5.
  • Cơ quan liên bang chỉ định các khu vực việc làm được xác định là vùng TEA. Bộ An ninh Nội địa có thẩm quyền chỉ định các TEA; chính quyền tiểu bang và chính quyền địa phương sẽ không được đưa ra những chỉ định này. Quy định này của luật mới lặp lại quy định trước đó đã bị tòa án liên bang bãi bỏ vào năm 2021.
  • Phí bổ sung cho người nộp đơn EB-5. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải trả một khoản phí 1.000 USD mới sẽ được phân bổ cho Quỹ Liêm chính.
  • Các biện pháp bảo vệ mới cho các nhà đầu tư nước ngoài. Luật mới cho phép các nhà đầu tư có thiện chí hoàn thành quy trình cư trú lâu dài bất chấp việc EB-5 hoặc Trung tâm vùng chấm dứt, hoặc trong trường hợp Chương trình Trung tâm vùng hết hạn trong tương lai.

*Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin.

(Nguồn: fragomen)

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
%d bloggers like this: