Mặc dù có những cuốn sách và chương trình truyền hình cho thấy một số công việc lắp đặt hoặc sửa nhà có vẻ dễ dàng, bạn nên biết rằng những người viết sách hoặc biểu diễn trên các show truyền hình đều là những tay chuyên nghiệp.

Sự thật là có vài dự án mà bạn không nên tính chuyện tự làm lấy. Sau đây là một số dự án đó:

Bạn không phải là một người làm mái nhà chuyên nghiệp không nên cố thực hiện công việc làm mái. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Sửa điện phức tạp

Hầu hết những người trưởng thành đều có thể thay một chiếc bóng đèn, và vài người có thể tự tin trong việc thay một ổ đèn được gắn trên tường hay trần nhà. Bất cứ công việc nào phức tạp hơn cũng đòi hỏi một thợ điện chuyên nghiệp.

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 51,000 đám cháy do điện gây ra, giết chết khoảng 500 người và gây ra gần một tỷ đô la thiệt hại. Một số những đám cháy đó là do những sai lầm của những người tự làm lấy.

Sửa mái nhà

Không có người thường nào nên leo lên mái nhà của họ. Có thể có một ngoại lệ trong trường hợp mái nhà phẳng và việc sửa chữa cần thiết nhưng tương đối không khó khăn.

Nhiều cuốn sách cải thiện nhà đưa ra những hướng dẫn về chuyện làm cách nào thể thay hoặc sửa một miếng ngói được làm bằng đá phiến hoặc đất sét nung, nhưng các chủ nhà không phải là một người làm mái chuyên nghiệp không nên cố thực hiện công việc làm mái.

Một nhà thầu làm mái có uy tín không những hiểu biết những gì họ sẽ làm, mà còn được bảo vệ cũng như có trách nhiệm bảo vệ khách hàng với các chính sách bảo hiểm và bồi thường công nhân của họ.

Giặt thảm

Một tấm thảm Đông Phương được gia đình để lại phần lớn có thể được làm bằng những loại sợi xa xỉ, như len hoặc tơ, và các thuốc nhuộm đặc biệt, màu sắc lộng lẫy. Chúng cần được làm sạch và nương nhẹ hơn so với những tấm thảm được làm bằng sợi tổng hợp. Nhiều trường hợp một tấm thảm đã bị hủy hoại vì sự vô ý của người tự làm lấy.

Những tấm thảm Ba Tư khi cần làm sạch nên được bao lại bằng một cái bao đặc biệt.

Sửa hồ tắm

Vài công việc sửa chữa hồ tắm thích hợp đối với một người tự làm lấy, như gắn một chiếc thang hoặc thay gạch, tuy nhiên những công việc quan trọng như sửa những chỗ rò rỉ hoặc sửa máy sưởi nên dành cho một nhà chuyên môn. Ngay cả việc chuẩn bị hồ tắm cho mùa Hè hoặc mùa Đông cũng có thể nằm ngoài khả năng của một số chủ nhà.

Nếu công việc quá phức tạp, chủ nhà nên tìm kiếm những nhà thầu xây hồ tắm, nên tìm ít nhất ba nhà thầu có uy tín và được giới thiệu tốt để lựa chọn.

Sửa gas

Những cuốn sách cải thiện nhà cửa dành nhiều trang cho việc lắp đặt và sửa chữa các dụng cụ sử dụng hơi đốt, từ các máy đun nước cho tới các bếp lò. Việc sửa chữa và lắp đặt dụng cụ sử dụng hơi đốt là một công việc nữa mà người ta không nên cố tự làm lấy.

Việc lắp đặt một dụng cụ có thể dễ hoặc không dễ, nhưng có một điều mà những người tự làm lấy thường bỏ quên là kiểm tra sự rò rỉ. Hậu quả có thể là thán khí (carbon monoxide, công thức hóa học là CO) lọt vào những căn phòng trong nhà. Carbon monoxide là một chất khí không màu, không mùi, gây ra khoảng 400 cái chết mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Cần tìm một nhà thầu

Dù trong trường hợp một chủ nhà biết rằng có một vài công việc mà họ không nên tự làm lấy, điều quan trọng là thuê mướn một nhà thầu biết cách làm tốt công việc đó. Chủ nhà cần thực hiện việc nghiên cứu và hỏi han bạn bè, các đồng nghiệp và các hàng xóm để được giới thiệu.

Mặc dù một nhà thầu có chân trong một tổ chức chuyên nghiệp nhưng không bảo đảm rằng họ làm tốt công việc, tuy nhiên điều đó có thể chứng tỏ họ hiểu biết về công việc mà họ đảm trách. Những website dành cho giới tiêu thụ như Phòng Cải Thiện Kinh Doanh (BBB) là những nguồn cung cấp tốt. Nhà thầu không nên có những khiếu nại không được giải quyết trên địa chỉ của BBB.

Dù là sửa mái nhà, công việc về điện hoặc lắp đặt một máy sưởi hoặc bếp lò chạy bằng hơi đốt, nhà thầu phải hoạt động từ một tòa nhà bằng gạch và vữa, và có một địa chỉ và số điện thoại để liên lạc.

Họ phải sẵn sàng cung cấp cho chủ nhà một bản ước tính, ký một hợp đồng viết, cập nhật luật lệ xây dựng tại địa phương và có bảo hiểm đầy đủ. Điều này sẽ cải thiện cơ may công việc sẽ được thực hiện một cách an toàn và kỹ lưỡng. (N.N.)

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 08/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 08/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

DẤU HIỆU CHO THẤY CƠN SỐT NHÀ Ở CÓ THỂ SẼ ĐẾN VÀO MÙA HÈ NÀY

Lãi suất thế chấp giảm nhẹ vào tháng 6 có thể là cú hích mà thị...

10 THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT TẠI HOA KỲ

Một báo cáo mới của The Economist Intelligence Unit Limited đã chỉ ra những thành...

GIÁ NHÀ MỸ ĐẠT MỨC CAO KỶ LỤC MỚI

Doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã giảm mạnh nhất kể từ tháng...

NÂNG CẤP VISA SINH VIÊN F-1 LÊN THẺ XANH EB-5

Hoa Kỳ nổi tiếng với các trường học hàng đầu thế giới, các cơ sở...

HƠN 5000 THỊ THỰC ĐƯỢC CẤP TRONG NỬA ĐẦU NĂM TÀI CHÍNH 2024

Trong nửa đầu năm tài chính 2024, số lượng visa EB-5 đã được cấp vượt...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.