(Realtor.com) – Mặc dù thị trường nhà đang nóng bỏng, nhiều người vẫn đủ sức để mua một căn nhà – nếu họ có thể tìm được nhà để mua. Nhưng tình trạng đó có thể sẽ không kéo dài.

Theo một báo cáo gần đây của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB: National Association of Home Builders), những gia đình kiếm được ít nhất $68,000 một năm, là mức lợi tức ở giữa trên toàn quốc, có thể đủ sức để mua khoảng 59.6% mọi căn nhà  được bán trong tam cá nguyệt thứ tư của năm 2017, gồm cả những căn nhà hiện hữu (tức những căn nhà trước đó có người ở) và những căn nhà mới xây.

Nhưng báo cáo đó không xét tới những thị trường đắt đỏ nhất dọc bờ biển miền Đông và miền Tây, chẳng hạn như thành phố New York và San Francisco, nơi những người mua cần có tiền lương lên tới sáu con số để mua dù là những căn nhà nhỏ nhất và cũ nhất.

Bản báo cáo từng tam cá nguyệt nhìn vào ba con số trên toàn quốc và trong 238 thị trường nhà tại các đô thị: giá nhà, lãi suất thế chấp, và lợi tức gia đình ở giữa. Báo cáo đã không xem xét những khoản tiền trả trước của người mua nhà, và sự chật vật mà nhiều người muốn mua nhà phải đương đầu khi cần phải dành dụm một khoản tiền lớn để trả trước.

Người mua cần phải chuẩn bị, theo kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội NAHB, ông Robert Dietz. Ông nói sẽ cần nhiều tiền hơn để có thể mua một căn nhà trong năm 2018. Lý do là lãi suất tăng một chút, trong khi giá nhà cũng tăng.

Sự thiếu hụt nhà trên thị trường, và sự thiếu hụt trong việc xây dựng nhà mới, đã khiến giá nhà tăng. Sự thiếu hụt về số nhà bán đã đưa tới những vụ đấu giá giữa những người mua, khi họ đề nghị mua với giá cao hơn giá mà người bán đòi, và khiến những người mua nhà gặp nhiều thất vọng.

Người ta dễ mua nhà hơn tại Syracuse, New York, và Youngstown, Ohio, những nơi được coi như ngang nhau khi xét về những thị trường lớn mà nhiều người đủ sức để mua nhà.

Khoảng 88.3% những căn nhà được bán ra phù hợp với túi tiền của những gia đình kiếm được lợi tức ở giữa lần lượt $54,600 tại Syracuse và $68,000 tại Youngstown. Những vùng này đã chật vật giữa lúc các việc làm tại nhà máy, và rồi các cư dân, đã bỏ đi trong những thập niên vừa qua.

Những thị trường khác dễ kham nổi nhất là Indianapolis; Scranton, Pennsylvania; và Columbia, South Carolina.

Vùng Cumberland. Maryland, được coi như thị trường nhỏ dễ kham nổi nhất trên toàn quốc. Các cư dân tại đó kiếm được lợi tức ở giữa $53,900 có thể đủ sức mua khoảng 96.9% những căn nhà được bán ra trong vùng. Tại đây cũng có nhiều nhà được rao bán với giá dưới $20,000 – kể cả một căn nhà biệt lập có ba phòng ngủ, hai phòng tắm, được bán với giá $17,900.

Những vùng đô thị ít kham nổi nhất đều ở California, với San Francisco đứng đầu danh sách. Không có gì ngạc nhiên khi giá nhà ở giữa bên trong thành phố này được quảng cáo với giá cao ngất $1,200,000, theo các con số của realtor.com. Theo sau là Los Angeles, Anaheim, San Jose và Santa Rosa, đều là những thành phố thuộc California. (N.N.)

****************************************

MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY!

American Plus Group: Chuyên tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ – Tư vấn định cư EB5/ EW/ L1 và Tài sản tại Mỹ

VP Quận 1: 166 Nguyễn Công Trứ – 094 806 4444 / 0906 334 239
VP Quận 7: Thiên Sơn Plaza, Phú Mỹ Hưng – 091 390 4477

Website: www.MuaNhaMy.vn

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.