Du học Mỹ và được định cư lại là điều mà nhiều bạn học sinh mong muốn. Tuy nhiên, không phải bất cứ du học sinh nào cũng có suy nghĩ này, nhiều bạn học sinh chỉ muốn du học để được thu thập kiến thức và trở về Việt Nam.

Vậy du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào? Để được chính phủ Mỹ cho phép định cư cần thủ tục hồ sơ ra sao? Điều kiện để định cư tại Mỹ là gì? Nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc định cư tại Mỹ, chúng ta hãy cùng anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc công ty tư vấn du học chia sẻ nhé các bạn.

Câu hỏi 1: Thưa anh, khi làm hồ sơ du học Mỹ, nhiều gia đình lo ngại rằng, có hồ sơ định cư hay hồ sơ bảo lãnh thì sẽ ảnh hưởng đến việc xin Visa du học. Vậy anh có chia sẻ như thế nào về vấn đề này?

Du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào

Điều khiến các học sinh nộp hồ sơ xin Visa du học Mỹ lo lắng nhất gần như là do có hồ sơ định cư Mỹ. Trong chương trình du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào tôi xin chia sẻ một số điểm cần lưu ý như sau:

Trước tiên, học sinh phải xem có tên nằm trong hồ sơ định cư bên Mỹ hay không? Đã quá tuổi 21 hay chưa, vì qua 21 tuổi sẽ không được nằm trong diện hồ sơ định cư nữa. Học sinh có anh chị em nào dưới 21 tuổi hay không? Những điều này rất quan trọng với việc có đủ tiêu chuẩn được xét duyệt và chấp thuận trong chương trình bảo lãnh theo diện đoàn tụ chị em ruột.

Theo như Trưởng phòng Thị thực không di dân, Tổng Lãnh sự quán Mỹ thì: “Việc có người thân ở Mỹ không phải là yếu tố bất lợi cho việc xin visa vào nước này. Tuy nhiên, trong phần điền đơn DS-160, đương đơn phải liệt kê tất cả mối liên hệ với người thân hoặc là bạn bè ở Mỹ. Việc giấu giếm hoặc khai không trung thực quan hệ này có thể gây khó khăn cho đương đơn vì dễ bị viên chức lãnh sự nghi ngờ sau chuyến đi người đó có khả năng ở lại Mỹ trái phép”.

Việc xin visa du học du học sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hồ sơ định cư vì đương đơn đã cho thấy họ có ý định định cư tại Mỹ. Du học Mỹ có hồ sơ định cư phải xem xét mối quan hệ của bạn và thân nhân bên Mỹ như thế nào. Cần phải khai rõ mối quan hệ này với Lãnh sự quá khi xin cấp Visa du học. Tuy nhiên, còn những vấn đề liên quan khác như những ràng buộc của bạn tại Việt Nam để xác định sau khi học xong bạn sẽ quay về Việt Nam hay không. Tiếp theo, phải chứng minh được, dù cho có người thân ở Mỹ nhưng bạn và gia đình vẫn có đủ số tiền để trang trải học phí, chi phí sinh hoạt bên Mỹ, kế hoạch học tập rõ ràng và phù hợp với trình độ bản thân, kế hoạch tương lai sẽ làm gì ở đâu…

Có một số cách khác để xin Visa du học Mỹ đối với những bạn có hồ sơ định cư Mỹ đó là hủy bỏ hồ sơ này. Và cần phải có tên đương đơn, số hồ sơ và lý do hủy là gì. Thời gian xét duyệt cho việc hủy hồ sơ tùy thuộc vào số lượng hồ sơ mà Bộ Di Trú (USCIS) và Lãnh sự quán đang phê duyệt, thông thường, thời gian này là từ 1 tháng – 6 tháng.

Câu hỏi 2: Cũng trong chương trình du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào tôi xin phép đọc thư của bạn Ngọc Oanh, 24 tuổi, sống tại TPHCM với nội dung: “Chào chương trình, em là Ngọc Oanh, hiện nay em đã học xong chương trình Đại học ở Việt Nam, em dự định sang Mỹ học chương trình Thạc sĩ. Ở Mỹ đào tạo chương trình này thế nào? Thời gian học trong bao lâu. Nhân đây em cũng muốn hỏi thêm, em có người yêu đang sinh sống tại Mỹ (anh ấy là người Việt nhưng đã có quốc tịch Mỹ). Vậy khi du học Mỹ em muốn xin định cư Mỹ thì cần những thủ tục nào?

Chào bạn Ngọc Oanh. Đối với chương trình đào tạo Thạc sĩ nói chung ở Mỹ hầu hết các trường đều có chương trình Thạc sĩ, chỉ có các trường loại A và B có chương trình Tiến sĩ. Có những trường chỉ có đào tạo Tiến sĩ và không có Thạc sĩ.

Chương trình học cho bậc Thạc sĩ: thời gian học cho chương trình Thạc sĩ là 2 năm

Loại I: chỉ lấy khoảng 11-12 môn học không cần nghiên cứu.

Loại II: lấy khoảng 9-10 môn học và làm luận án.

Du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào đối với trường hợp của Ngọc Oanh, khi em muốn định cư Mỹ thì em có thể kết hôn với bạn trai hiện tại của mình, cụ thể là người có quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, bạn Ngọc Oanh cũng như các bạn du học sinh nên lưu ý rằng, thủ tục kết hôn này phải là kết hôn thật, không được làm giả, nếu bị phát hiện bạn sẽ mất đi cơ hội được định cư của mình. Vì thế, trước khi nghĩ đến vấn đề kết hôn định cư, em hãy chuẩn bị cho mình lộ trình học tập rõ ràng, nếu không cưới người bạn của mình, em vẫn đã có sẵn kế hoạch tương lai trở về Việt Nam.

Nhiều du học sinh của tôi, qua thời gian học tập bên Mỹ, đã gặp và yêu bạn trai hay bạn gái của mình bên đó, gửi mail hỏi tôi những câu tương tự như vậy. Giờ em kết hôn có được không? Nếu kết hôn thì có được ở lại Mỹ không? Liệu rằng kết hôn trong thời gian đi học như vậy có bị Lãnh sự cho rằng mình không có ý định du học thực sự hay không? …. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào. Chính vì vậy, tôi tin rằng, khi đã có ý định đến Mỹ để du học thực sự, thì các bạn cứ tự tin để làm hồ sơ, bởi thật lúc nào cũng nhất. Còn trong thời gian học tập, bạn có tình cảm và kết hôn với người có quốc tịch Mỹ thì là chuyện sau đó của bạn, nên không phải quá lo lắng.

Câu hỏi 3: Vậy thủ tục xin định cư Mỹ như thế nào vậy anh?

Nếu là du học định cư, bạn có thể đăng kí kết hôn tại Mỹ, các bạn phải tiến hành xin chuyển đổi Visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh. Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng cho Sở di trú Mỹ viết tắt là USCIS để xin chuyển đổi Visa, lăn tay và buổi phỏng vấn với nhân viên của USCIS trước khi bạn được cấp thẻ xanh (khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau tùy thuộc vào trường hợp riêng của mỗi người).

Câu hỏi 4: Thưa anh, vậy ngoài việc kết hôn với người bản xứ, còn có cách nào khác để định cư hay không? Vấn đề này chắc hẳn cũng sẽ được nhiều người quan tâm

Ngoài trường hợp trên, để nhập cư vào Mỹ có khá nhiều con đường khác nhau như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ… Tuy nhiên, cách được định cư được xem là ổn định và hợp pháp nhất là được chính phủ Mỹ cấp “thẻ xanh” hay còn gọi là thẻ thường trú và định cư theo diện đầu tư định cứ EB5.

Nếu gia đình đang có con em đi du học tại Mỹ và muốn cho con em mình định cư ở Mỹ thì đầu tư định cư là lựa chọn tốt nhất. Loại Visa đầu tư định cư EB5 này không chỉ dành cho sinh viên mà còn cho cả gia đình, vì chỉ cần đầu tư bạn sẽ nhận ngay thẻ xanh cho cả gia đình sau 2 năm. Bên cạnh đó, học phí của học sinh sinh viên cũng không còn là vấn đề khi tham gia chương trình này.

Khoảng 3 năm trở lại đây, càng có nhiều người Việt tìm cách lấy thẻ xanh đi Mỹ bằng các hình thức bảo lãnh gia đình, kết hôn với công dân Mỹ hoặc đầu tư EW (cho du học sinh có I-20) hoặc đầu tư EB5 với vốn đầu tư 500.000 USD được hoàn lại 100% sau 5 năm.

MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY!

American Plus Group (Mua bán nhà bên Mỹ – Tư vấn định cư + Lim Home): Chuyên tư vấn Mua nhà Mỹ – Đầu tư Định cư EB5/ EW/ L1 và Tài sản tại Mỹ

VP Quận 1: 166 Nguyễn Công Trứ – 094 806 4444
VP Quận 7: Thiên Sơn Plaza, Phú Mỹ Hưng – 091 390 4477
VP Quận 3: 168 Võ Thị Sáu – 0906 334 239

Website: www.muanhamy.vn

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.