Trong phần lớn thời gian của năm 2023, người mua nhà phải đối mặt với một thị trường bất động sản khó khăn được đánh dấu bằng lãi suất thế chấp cao chóng mặt. Kết hợp với giá nhà cao và tình trạng thiếu nhà trầm trọng để bán, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người gặp khó khăn hoặc từ bỏ hoàn toàn việc sở hữu một ngôi nhà.

Nhưng năm mới này lại xuất hiện hy vọng mới: Liệu người mua nhà có được mua được nhà hay không?

Nếu bạn đang chuẩn bị mua nhà, đã đến lúc quên đi những câu chuyện khó khăn của năm ngoái và đặt lại những kỳ vọng của bạn. Dưới đây là các quy tắc cũ không còn áp dụng cho thị trường bất động sản hiện tại – cộng với những quy tắc mới sẽ thay thế trong năm nay.

1. Quy tắc cũ: Lãi suất thế chấp quá cao, việc mua nhà có thể không còn ý nghĩa
Quy tắc mới: Lãi suất đang giảm nhưng không nên ngăn cản người mua

Vào cuối năm 2023, lãi suất thế chấp đạt mức cao khoảng 8%, nhưng chúng bắt đầu giảm xuống mức giữa 6% vào giữa tháng 12. Trong khi lãi suất được dự đoán sẽ tăng lên do các báo cáo lạm phát cao hơn dự kiến ​​gần đây, hầu hết các chuyên gia bất động sản đều cho rằng lãi suất sẽ không đạt được mức cao như năm ngoái.

Xem thêm: BĐS CHÀO BÁN THAM KHẢO

Lãi suất đang giảm nhưng không nên ngăn cản người mua
Lãi suất đang giảm nhưng không nên ngăn cản người mua

Realtor.com® dự báo cho các dự án năm 2024, lãi suất thế chấp sẽ kết thúc năm ở mức giữa 6%. Đó không phải là mức thấp nhất, nhưng cũng đủ thấp để tạo ra sự khác biệt đối với người mua nhà. Elizabeth Sugar Boese  một đại lý bất động sản ở Boulder, CO, cho biết: “Nhà sẽ bay khỏi thị trường một lần nữa vì nhu cầu bị dồn nén trong khi người mua “ngủ đông” trong thời gian lãi suất thế chấp tăng vọt, người mua đang quay lại và rất háo hức mua nhà.”

Max Carr, một đại lý bất động sản ở Quận Cam của California, lưu ý rằng một số người mua tiềm năng có thể vẫn chưa sẵn sàng. Họ hy vọng tỷ lệ sẽ còn giảm hơn nữa – có lẽ sẽ quay trở lại mức đại dịch COVID-19 – tức là ở mức giữa 2%. Tuy nhiên, chờ đợi để mua có thể là điều không khôn ngoan. Người mua ngày nay cần phải thoải mái với mức lãi suất “bình thường mới”.

Max Carr nói: “Mặc dù lãi suất có thể cải thiện một chút, nhưng bất kỳ ai chờ đợi lãi suất trong phạm vi 2% một lần nữa có thể sẽ hoàn toàn bỏ lỡ cơ hội và bỏ lỡ một lượng lớn vốn chủ sở hữu trong quá trình này.”

2. Quy tắc cũ: Người mua sẽ không gặp nhiều cạnh tranh
Quy tắc mới: Cạnh tranh mua nhà sẽ rất khốc liệt

Vào năm 2023, những người mua sẵn sàng mua nhà bất chấp mức giá cao sẽ nhận được ít sự cạnh tranh hơn trên thị trường. nhưng điều này có thể sẽ không xảy ra vào năm 2024. Max Carr cảnh báo nếu lãi suất tiếp tục giảm như dự đoán, cạnh tranh “có thể trở nên khốc liệt và nhanh chóng hơn” bởi những ngôi nhà trong khu vực của mình đã được bán nhanh hơn.

“Ví dụ, một ngôi nhà trung bình ở Irvine, CA chỉ có mặt trên thị trường trong 37 ngày, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của quận là 53 ngày. Con số đó dường như ngày càng thấp hơn khi người mua đang rũ bỏ giấc ngủ đông trong kỳ nghỉ lễ và quay trở lại thị trường.” – Max Carr nói.

Quy tắc mới về mua nhà: Cạnh tranh mua nhà sẽ rất khốc liệt
Quy tắc mới về mua nhà: Cạnh tranh mua nhà sẽ rất khốc liệtQuy tắc mới về mua nhà: Cạnh tranh mua nhà sẽ rất khốc liệt

3. Quy tắc cũ: Người bán sẽ không chiều theo yêu cầu của người mua
Quy tắc mới: Một số người bán sẽ nhượng bộ

Với rất ít căn nhà được rao bán thì thị trường vẫn vẫn đang là thị trường của người bán. Trong những năm qua, điều này có nghĩa là người bán không cần phải thương lượng nhiều với người mua. Nhưng với việc ngày càng có nhiều danh sách nhà mới được rao bán vào năm 2024, điều này hiện không thuận lợi cho người bán.

Xem thêm: NHÀ CHÀO BÁN TẠI HIGHLAND PARK, MICHIGAN | 11 TỶ VND

Cindy Allen, một đại lý bất động sản ở khu vực Dallas và Fort Worth, TX, gần đây đã thấy những người bán đưa ra nhiều ưu đãi khác nhau có thể giúp đưa người mua đến giai đoạn chốt hạ. Cô giải thích: “Họ có xu hướng trả một số chi phí hoàn tất giao dịch cho người mua, thương lượng phí hoặc có thể trả điểm để có được mức lãi suất thấp hơn của người mua ”.

4. Quy tắc cũ: Người mua phải đưa ra lời đề nghị tốt nhất và cao nhất để thu hút sự chú ý của người bán
Quy tắc mới: Bất kỳ lời đề nghị hợp lý nào cũng có thể có hiệu quả

Vì số lượng nhà trên thị trường quá hạn chế nên nhiều người bán đã quen với ý tưởng nhận được nhiều lời đề nghị, thường cao hơn giá chào bán. Những người mua tuyệt vọng thường bị buộc phải neo theo họ.

Những ngày đó ít nhiều đã qua đi ở tất cả các thị trường, trừ những thị trường cạnh tranh nhất. Allen cho biết, với nhiều danh sách mới hơn, người mua vẫn nên đặt mục tiêu đưa ra lời đề nghị hợp lý. Ngay cả khi có nhiều người trả giá, vẫn có những ngôi nhà khác để bạn lựa chọn.

Quy tắc mới về mua nhà: Bất kỳ lời đề nghị hợp lý nào cũng có thể có hiệu quả
Quy tắc mới về mua nhà: Bất kỳ lời đề nghị hợp lý nào cũng có thể có hiệu quả

Cô nhớ lại một trong những danh sách gần đây của mình, được bán vào cuối tuần đầu tiên trên thị trường. Cô ấy nói rằng cô ấy rất ngạc nhiên khi người mua lao vào với lời đề nghị cao hơn giá yêu cầu, lưu ý rằng lời đề nghị quá khích như vậy là không cần thiết.

Xem thêm: NHÀ CHÀO BÁN TẠI SAN DIEGO, CALIFORNIA | 16 TỶ VND

“Đừng hiểu lầm tôi, tôi mừng cho người bán,” cô nói. “Nhưng người bán đã sẵn sàng chấp nhận lời đề nghị giảm 3% hoặc 4% so với giá chào bán. Người môi giới còn lại cho biết người mua có những người bạn mới mua gần đây và nói với anh ta rằng anh ta cần phải trả giá thay vì yêu cầu có cơ hội sở hữu một bất động sản. Tôi nghĩ những người bạn đó chắc hẳn đã mua cách đây không lâu.”

5. Quy tắc cũ: Nếu bạn thích một ngôi nhà, hãy gửi đề nghị chính thức càng sớm càng tốt
Quy tắc mới: Đưa ra lời đề nghị để xem bạn có thể nhận được loại thỏa thuận nào

Trở lại thị trường đại dịch, mọi thứ diễn ra nhanh chóng. Người mua phải nhận được lời đề nghị ngay lập tức nếu họ muốn có cơ hội. Tốc độ tuyệt vọng này đã chậm lại phần nào. Jonathan Spears, một đại lý bất động sản có trụ sở tại Florida và là người sáng lập Spears Group, nói rằng người mua có thời gian để đưa ra mức giá thầu mà họ cảm thấy thoải mái. 

Ông giải thích: “Một lời đề nghị mềm mỏng có thể là một điểm khởi đầu tốt. Đại lý của người mua có thể đến đại lý của người bán và đưa ra lời đề nghị thấp hơn giá chào bán để xem người bán có thể nói gì.

Xem thêm: NHÀ CHÀO BÁN TẠI FORT WORTH, TEXAS | 8,7 TỶ VND

Spears nói: “Bạn không viết bằng văn bản, bạn không cam kết với giá chào bán, nhưng giờ đây bạn có thể kiểm tra tình hình trước khi đưa nó lên giấy tờ. Nó mở ra cuộc trò chuyện và sau đó chuyên gia bất động sản có thể thu thập thêm thông tin có thể giúp người mua mua được giá hời. Trước đây, trong một thị trường eo hẹp, nơi tài sản không tồn tại được lâu, mức độ sẵn sàng đàm phán của người bán là tương đối thấp.”

6. Quy tắc cũ: Mua để bán lại và kiếm tiền nhanh
Quy tắc mới: Đầu tư dài hạn có ý nghĩa nhất

Quy tắc mới về mua nhà: Đầu tư dài hạn có ý nghĩa nhất
Quy tắc mới về mua nhà: Đầu tư dài hạn có ý nghĩa nhất

Trong những năm gần đây, rất nhiều nhà đầu tư bất động sản đã kiếm bộn tiền từ việc chuyển nhượng bất động sản. Họ sẽ mua một ngôi nhà giá rẻ, sửa chữa nó và bán nó để kiếm lời lớn. Nhưng thời thế ngày nay thật khó khăn đối với những người chèo thuyền. Ở hầu hết các thị trường, thường có rất ít hoặc không có chỗ để kiếm lợi nhuận. Do đó, triết lý mua và giữ có thể là lựa chọn tốt hơn cho năm 2024 và hơn thế nữa.

Spears nói: “Nếu bạn định mua, bạn hiếm khi thua lỗ về bất động sản khi bạn tập trung vào việc đầu tư dài hạn vào đó. Những người mua ngày nay sẽ rất tốt nếu mua được một ngôi nhà mà họ có thể ở trong ít nhất 5 năm.”

(Nguồn: APG sưu tầm)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *