Đến Mỹ học dĩ nhiên phải thích ứng với văn hóa Mỹ. Ví như ở Việt Nam, nếu trong công việc nhân viên bị cấp trên bố trí việc gì thì chỉ cần đi làm việc đó là xong. Nhưng ở Mỹ không đơn giản như thế, hai bên phải bàn bạc thương lương với nhau, phải làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến trách nhiệm cá nhân mới có thể quyết được việc này, vấn đề mà có lẽ nhiều người Việt Nam sẽ cảm thấy lãng phí thời gian.

Ở Mỹ, trong văn hóa tự do và bao dung lại rất tôn trọng tính cá nhân, đối với người Mỹ mà nói, đây mới là “phương thức” để xử lý một vấn đề. Nhập gia tùy tục, các bạn đi Mỹ học cần biết cách hành xử theo văn hóa Mỹ. Hãy tham khảo những nét lớn dưới đây:

1. Thời gian

Thời gian (Ảnh: Internet)

Trên thế giới có lẽ không người nước nào xem trọng thời gian hơn người Mỹ. Việc đa số người Mỹ dùng đồng hồ là một minh chứng. “What time is it?” là câu hỏi rất được xem trọng với các bé khi học tiếng Anh. Thông thường, mọi người khi trễ hẹn quá 10 phút  thì phải xin lỗi và có lời giải thích rõ ràng với đối phương. Ở Mỹ, lãng phí thời gian cũng đồng nghĩa với lãng phí tiền bạc, ví như “to spend time,”“to waste time,” “to save time,”và “time is money”. Thời gian chính là tiền bạc! Ở Mỹ nếu các bạn đi học muộn hơn 10 phút mà thấy giáo viên nổi cơn thịnh nộ thì bạn không nên nghĩ đây là việc nhỏ!

2. Không gian

Có lẽ người Mỹ xem trọng không gian cá nhân hơn bất cứ người nước nào trên thế giới. Dùng câu “three foot bubble” nổi tiếng để hình dung khoảng cách giữa người với người trong xã hội Mỹ là rất chính xác. Loại văn hóa xem trọng không gian này ảnh hưởng sâu sắc đến những ai sống ở đây. Các bạn nên hiểu câu “I need some space” (tôi cần một chút không gian), hoặc “Give me some space” (cho tôi chút không gian), thực ra chính là “Leave me alone” (để tôi yên) và “I need privacy” (tôi cần sự riêng tư), vì “space” ở đây không chỉ là vấn đề không gian mà thôi.

3. Công việc

Có lẽ trên thế giới cũng không có nước nào nặng nề về chuyện công việc như người Mỹ. Có thể thấy nước Mỹ là một trong những nước có hiệu suất làm việc cao nhất. Nguy cơ tài chính khiến đa số người Mỹ phải chịu áp lực rất lớn. Do truyền thống của phái Thanh giáo nên người Mỹ đặt công việc lên hàng đầu. Người Mỹ cho rằng một người nỗ lực làm việc và sáng tạo mới là người có giá trị. Bất kể một người giàu có như thế nào họ vẫn không vì thế mà lơ là giá trị này!

4. Tiền bạc

Đô la Mỹ (Ảnh: Internet).

Cũng có thể nói người Mỹ chi tiêu mạnh bạo nhất thế giới, đây cũng là nguyên nhân của tình trạng nợ quốc gia của Mỹ hiện lên đến hàng ngàn tỷ Đô la. Điều này cũng được thể hiện trong cuộc sống cá nhân của người Mỹ. Thường thì người Mỹ chi tiền nhiều hơn số tiền họ có trong ngân hàng nhiều, với họ chi tiêu vượt mức cho phép là chuyện thường. Các du học sinh ở Mỹ thường cảm thấy người Mỹ sống quá xa xỉ, họ thích gì là có thể mua ngay, và không chỉ mua cho mình mà còn cổ vũ bạn bè cùng mua.

5. Quan hệ giao tế xã hội

Bạn bè (Ảnh: Internet)

Ở Mỹ, trong quan hệ bạn bè muốn giữ được tình hữu nghị là rất khó khăn. Có lẽ nguyên nhân vì người Mỹ đặt quá nặng về công việc nên thiếu thốn thời gian, và họ quá xem trọng không  gian riêng tư cá nhân nên ngại quan hệ bạn bè thân mật. Một số tác phẩm văn học kinh điển của Mỹ mô tả sâu sắc vấn đề này, ví dụ như The great Gatsby (Bản dịch tiếng Việt: Gatsby vĩ đại), The Catcher in the Rye (Bản dịch tiếng Việt: Bắt trẻ đồng xanh)…  Tuy nhiên nếu người Mỹ vượt qua được trở ngại và xây dựng được tình hữu nghị với bạn thì khi đó bạn sẽ không còn gặp khó khăn nếu muốn giữ quan hệ hữu nghị với họ!

Thấu hiểu 5 điểm này trong văn hóa Mỹ, bạn sẽ không phải lo lắng về những khác biệt của người Mỹ khi đến Mỹ học tập hay làm việc.

Tinh Vệ (Theo Secretchina)

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.