Bạn cho rằng sân bay là một nơi đầy thú vị và được làm việc tại một sân bay sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Đáng tiếc là, khả năng cao là bạn đã sai.

Để có được một cái nhìn chân thực hơn về những góc khuất trong ngành hàng không, trang Cracked.com đã phỏng vấn Ben – một đại lý vé tại sân bay San Diego, anh Jame – một nhân viên xử lý hành lý tại Seattle-Tacoma, và Bob – một nhân viên dọn dẹp máy bay. Sau đây là những gì họ tiết lộ:

Không có nhiều sự giám sát đối với nhân viên sân bay

Trước mỗi chuyến bay, hành khách luôn phải trải qua một loạt các quy trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt. Vì vậy, bạn có thể nghĩ rằng sân bay sẽ không cho phép những nhân viên tiềm năng đến gần các khu vực quan trọng hay tiếp cận các thiết bị nhạy cảm mà không bị triệt để kiểm tra. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy.

Bob kể rằng, họ không bao giờ bị kiểm tra bởi các nhân viên của TSA (Tổ chức Quản lý An ninh Vận tải Hoa Kỳ) mặc dù, về mặt lý thuyết, họ phải kiểm tra xem bạn có mang vũ khí hay không? Do đó, việc lén mang thứ gì đó vào trong hay ra ngoai sân bay là rất dễ dàng đối với nhân viên sân bay. Những thứ dễ mang đi nhất là áo / mũ / đồ ăn vặt…

Đây rõ ràng là một vấn đề nghiêm trọng. Bởi rõ ràng là những nhân viên như Bob thường là những người cuối cùng trên máy bay trước khi nó được nhận hành khách và cho phép cất cánh. Vì vậy, sẽ không có gì trở ngại nếu họ muốn mang bom lên máy bay. Rất may, cho đến nay, chúng ta mới chỉ ghi nhận các trường hợp nhân viên sân bay lợi dụng kẽ hở này để vận chuyển súng đạn và hàng cấm. Nhưng đó dường như chưa thực sự là điều xấu nhất có thể xảy ra!

Bob giải thích – “Thông thường, đặc biệt là với những chiếc máy bay cỡ nhỏ, chúng tối sẽ có quyền ra vào đến buồng lái … Có lần, tôi vào buồng lái và bấm một cái nút trên nó, và đột nhiên toàn bộ bảng điều khiển trở nên sống động, máy bay bắt đầu rung lên thứ âm thanh như khi sắp cất cánh! Tôi hơi bối rối và tắt đi, [nhưng] nếu tôi biết làm thế nào để lái máy bay, tôi có thể có thể chiếm quyền điều khiển nó.”

“Có thể bạn thắc mắc rằng, để có được công việc, chúng tôi phải trải qua một quá trình sàng lọc nghiêm ngặt, phải không?

Thực sự là quy tình kiểm tra đó không hoàn hảo. Một số tội vị thành niên hoặc dân sự có thể được bỏ qua. Ví dụ, một đồng nghiệp của tôi đã bị bắt giữ vì mang dao và một số chất kích thích đến trường, nhưng kể từ khi ông ta được 17 tuổi vào thời điểm đó, những tội trạng đó không được tính trong suốt quá trình kiểm tra, và ông nhận được công việc.”

Có một anh chàng, Bob nhớ lại. “Tôi đã giúp anh ta được vào làm việc, và một thời gian sau, anh ta nói với tôi về cách anh ta sử dụng ma túy trên máy bay ngay sau khi dọn dẹp.”

Nhân viên sân bay có thể gây ra những vụ hoãn chuyến bay

Có rất nhiều nguyên nhiên khiến máy bay không thể cất cánh đúng giờ: thời tiết xấu, vấn đề máy móc hay, từ những gì Bob chia sẻ – một danh sách dài những lý do ngớ ngẩn do con người gây ra

“Một lần, một nhân viên trong tình trạng phê thuốc lái máy kéo chạy vòng quanh sân bay… Bình thường, anh ta lái loại xe không có mái che, nhưng hôm nay, vì một số lý do, anh lại chọn lái loại có mái. Dưới tác dụng của ma túy, anh ta đã lái xe một cách liều lĩnh qua khoảng trống dưới cánh máy bay và mặt đất, và để cho phần mái xe kéo va chạm trực tiếp vào máy bay. Kết quả: máy bay không thể cất cánh vì phần cánh và thân máy bay bị hư hại nặng nề, những hành khách không chỉ cảm thấy bực tức mà còn phải đợi thêm nhiều giờ mới có thể thực hiện lộ trình”.

Một ví dụ khác là thi thoảng có nhân viên ngủ trên tàu bay và chợt tỉnh giấc khi máy bay đã cất cánh. Hệ quả là nhiều chuyến bay đã phải quay ngược trở lại vì sự bất cẩn của những nhân viên kia

Quy trình tác nghiệp không đảm bảo cho hành lý của bạn được an toàn

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng bộ phận dịch vụ sân bay đối xử với hành lý của bạn như cách bạn đối xử với những thứ dơ bẩn cần vứt đi? Thực tế thì điều này là hoàn toàn chính xác. Tại Việt Nam cũng thường xuyên bắt gặp những lời phàn nàn của hành khách rằng, họ phải nhận hành lý trong tình trạng hỏng, móp méo… và thâm chí là mất đồ đạc bên trong.

James nói rằng, “Tôi sẽ luôn luôn xử lý hành lý của bạn một cách cẩn thận… nhưng đó là một sự lựa chọn cá nhân. Bởi những nhân viên hành lý chẳng được gì thêm nếu xử lý hành lý của bạn cẩn thận hơn. Chưa kể, nó còn khiến chuyến bay tốn nhiều thời gian hơn để có thể cất cánh.”

Có quá nhiều rủi ro cho hành lý của bạn. Ben giải thích: “Trước tiên, tôi chấp nhận hành lý của bạn tại quầy check in. Sau khi ra khỏi tầm nhìn của bạn, đôi khi những chiếc túi/thùng nặng bình quân 20 kg bị ‘ném’ vào khu vực băng tải. Chúng sẽ được đưa đi dọc theo một mê cung của các vành đai nơi chúng có thể bị đập vỡ, rách… bởi những thứ máy móc ở đó. Túi này sau đó được điều khiển trong giỏ hành lý máy bay, và đôi khi chúng sẽ bị rơi ra ngoài. Sau đó, chúng được đẩy trên một băng chuyền dẫn đến bụng của máy bay và xếp chồng lên nhau từ 3-5 lớp, một lần nữa tạo nguy cơ cho việc hành lý bị thiệt hại. Tại sân bay đến, quá trình này được đảo ngược lại, và nguy cơ thiệt hại cho hành lý của bạn lần này đã tăng gấp đôi”.

Nhân viên hàng không phải đối mặt với rất nhiều rủi ro

Một trong những mối nguy hiểm có thể kể đến trước hết là có thể bị hút vào động cơ, những cánh quạt khổng lồ đó có thể khiến bạn tan xác. Nhưng nếu bạn muốn nói về những hung thần thực sự trên đường băng, bạn phải đề cập đến những xe hành lý sân bay và xe kéo. Theo Ben, “Những chiếc xe đồ sộ với thân bằng thép dày này có thể nặng tới bốn tấn, và khoảng một nửa có cabin lái mở. Tôi đã nghe những câu chuyện về những nhân viên bị văng khỏi xe trong một số vụ tai nạn xảy ra do sơ xuất hoặc đai an toàn quá cũ và không đảm bảo. Hầu hết các trường hợp đều trấn thương nặng hoặc tử vong. Từ năm 1985 đến năm 2000, “chỉ” có 11 nhân viên sân bay tử vong do tai nạn liên quan đến xe thì đến giai đoạn 2001-2014, con số này đã tăng gấp 9 lần với 99 trường hợp.

Máy bay không sạch sẽ như bạn nghĩ

Bob chia sẻ rằng, “Chất lượng của công việc làm vệ sinh các máy bay phụ thuộc vào kíp trưởng của họ vào ngày hôm đó. Một số làm rất qua loa và chống chế… Chúng tôi cũng được yêu cầu kiểm tra dưới gầm chỗ ngồi, nhưng trên thực tế thì hành động đó sẽ chỉ xảy ra nếu ông chủ của chúng tôi ở trên máy bay, giám sát công việc, và tất nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra. Vì vậy, trong hầu hết các ca trực, nếu quả thực có một quả bom dưới một chỗ ngồi nào đó, chúng tôi sẽ hoàn toàn bị bỏ qua nó.”

Khay ăn cũng thường không được rửa lại sau khi phục vụ bữa ăn cho chuyến bay trước. Nếu là hành khách của chuyến bay sau, bạn hoàn toàn có khả năng dùng lại khay của một đứa trẻ bị bệnh hoặc một người không rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Một tâm điểm khác là nhà vệ sinh: “Các anh chàng có nhiệm vụ làm sạch các nhà vệ sinh thường sẽ đi vào đó, nghịch điện thoại và giả vờ làm sạch. Sẽ thật tệ nếu người sử dụng trước đó bị nôn ói hoặc có vấn đề về hệ tiêu hóa”.

Mặc dù tồn tại những bất cập nêu trên, chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng, xét trên độ dài quãng đường di chuyển, hàng không là ngành có tỉ lệ rủi ro thấp nhất trong lĩnh vực vận tải. Bạn vẫn nên lựa chọn nó, chỉ là lần tới khi đi máy bay, hãy cân nhắc việc ký gửi hàng hóa nếu không cần thiết hoặc nếu có thì cũng nên đóng gói một cách chắc chắn và cẩn thận. Chúc bạn luôn có những chuyến đi tốt lành!

Tôn Kiên

CẬP NHẬT DỮ LIỆU HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH EB-5 QUÝ 2 NĂM TÀI CHÍNH 2024

USCIS đã công bố xử lý dữ liệu và tiếp nhận hồ sơ cho Quý...

10 THÀNH PHỐ TẠI MỸ CÓ GIÁ NHÀ DƯỚI 200,000 USD

Tìm một ngôi nhà giá cả phải chăng vào năm 2024 có vẻ như là...

DỰ ÁN EB-5 KHU ĐÔ THỊ LAKEFRONT ESTATES & VILLAS NHẬN NHIỀU PHÊ DUYỆT I-526E

American Plus Group rất vui mừng được chia sẻ với các nhà đầu tư EB-5...

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 07/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 07/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

10 THỊ TRƯỜNG HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI MUA NHÀ Ở MỸ

Người mua nhà hiện phải đối mặt với một thị trường “khó khăn” với giá...

10 NĂM CÙNG AMERICAN PLUS GROUP – MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY

Hành trình 10 năm đầy dấu ấn với những thành công trên con đường chinh...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.